Bộ trưởng phụ trách Phát triển quốc tế và Khối Pháp ngữ của Canada, Bà Marie-Claude Bibeau  vừa cho biết sẽ hỗ trợ một số dự án phát triển giúp người nông dân mở rộng kinh doanh và cải thiện cuộc sống gia đình bằng cách tăng cường cơ hội tiếp cận tài chính nông nghiệp, theo tin từ Baocongthương.com.vn. 

Bộ trưởng Bibeau cho biết, quan hệ đối tác của Chính phủ Canada với Tổ chức Développement International Desjardins sẽ giúp tăng cường hệ thống ngân hàng của Việt Nam và góp phần tăng trưởng kinh tế , xóa đói giảm nghèo bền vững. Sự hợp tác này sẽ giúp thêm nhiều gia đình nông dân tiếp cận các dịch vụ tài chính, phát triển kinh tế địa phương và hưởng lợi từ mô hình hợp tác.

Trước đó, Bộ trưởng Bibeau đã đến thăm Dự án phát triển nông nghiệp do Canada tài trợ tại Hà Tĩnh, giúp người nông dân trồng chè, nuôi lợn và trồng lúa không chỉ tăng thu nhập và năng suất mà còn đảm bảo tham gia và hưởng lợi nhiều hơn từ chuỗi giá trị nông nghiệp.

Trong thời gian ở Việt Nam, Bộ trưởng Bibeau đã hội đàm song phương với các quan chức cấp cao Việt Nam như Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trong các cuộc họp này, Bộ trưởng Bibeau và các quan chức Việt Nam đã thảo luận các vấn đề song phương và khu vực, vấn đề bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, các vấn đề an toàn thực phẩm và tác động của biến đổi khí hậu đối với tăng trưởng nông nghiệp.

Bà Marie-Claude Bibeau khẳng định: “Tôi rất vui được tái khẳng định cam kết của Canada trong việc hỗ trợ Việt Nam cải thiện cuộc sống của những người dân nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất. Canada sẽ duy trì mối quan hệ đối tác này nhằm góp phần đáng kể vào quá trình giảm nghèo ở Việt Nam. Việt Nam vẫn còn có những thách thức khác phải vượt qua, nhất là về phát triển nông nghiệp và cải cách thể chế.

Thành Long

Xem thêm: