Ngày 15-1-2015, TAND TP.Cần Thơ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm và vi phạm về cho vay trong hoạt động tín dụng xảy ra tại Công ty An Khang. Đây là vụ án lớn với số tiền thiệt hại lên đến 200 tỷ đồng.

Năm 2004 công ty này được thành lập với ngành nghề chế biến thủy hải sản xuất khẩu do Nguyễn Hồng Quân (SN 1949, ngụ TP.Cần Thơ) làm giám đốc và con gái Nguyễn Thị Thu Sương làm phó giám đốc. Từ năm 2009 đến ngày bị bắt, Sương điều hành mọi hoạt động của công ty. Do làm ăn thua lỗ kéo dài, Sương cùng chồng là Hồ Thanh Bình và một số nhân viên trong công ty làm giả nhiều loại giấy tờ, tài liệu, lập khống báo cáo thuế, nâng lượng hàng tồn kho, nợ phải thu, ký khống hợp đồng mua nguyên liệu và xuất khẩu… để làm thủ tục vay hơn 1.100 tỷ đồng của các ngân hàng (NH) Vietinbank Trà Nóc, NH phát triển Việt Nam chi nhánh Cần Thơ – Hậu Giang (VDB CTHG), NH thương mại cổ phần An Bình chi nhánh Cần Thơ, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á chi nhánh Cần Thơ, NH xuất nhập khẩu Việt Nam chi nhánh Tây Đô rồi chiếm đoạt 200 tỷ.

Theo lời khai của Sương để vay được vốn và chiếm đoạt tiền của các NH, ngoài việc làm giả chứng từ, tài liệu, đối tượng còn bồi dưỡng cho các cán bộ NH như chi cho Trần Thị Phương (Giám đốc Vietinbank Trà Nóc) 170 triệu, Trần Việt Hải (Phó giám đốc Vietinbank Trà Nóc) 50 triệu, Lương Quang Minh (Giám đốc VDB CTHG) 1,2 tỷ đồng và 10.000USD, Nguyễn Thị Mai (Trưởng phòng tín dụng xuất khẩu VDB CTHG) 3,11 tỷ đồng và 10.000 USD, Võ Hoài Nam (Kế toán trưởng VDB CTHG) 50 triệu. Tuy nhiên, các đối tượng trên bác bỏ lời khai của Sương.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong ba ngày.

Theo báo Cần thơ