Theo dự án “Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng đô thị”, Cần Thơ đầu tư 322 triệu USD để phát triển đô thị (hơn 7.200 tỷ đồng).

Dự án vừa được khởi động ngày 3/6 tại Cần Thơ, thời gian thực hiện dự án từ năm 2016-2021.

Theo thông tin trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, trong số 322 triệu USD này có 250 triệu USD vốn vay ODA từ World Bank, 10 triệu USD vốn tài trợ không hoàn lại từ Cơ quan Phát triển Liên bang Thụy Sĩ, còn lại là vốn đối ứng của Cần Thơ.

Đây là dự án thứ 3 về đầu tư phát triển đô thị Cần Thơ, góp phần tăng cường khả năng chống chịu của thành phố trước những nguy cơ về ngập lụt và những ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa.

can tho dau tu 322 trieu usd phat trien do thi
Đường Trần Văn Hoài biến thành “sông” sau cơn mưa lớn kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ ngày 5/5/2015. (Ảnh: nld.com.vn)

Cùng với đó, dự án còn hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý đô thị cho thành phố thích ứng với biến đổi khí hậu trong vai trò là trung tâm kinh tế – xã hội của toàn vùng ĐBSCL.

Dự án sẽ được tiến hành theo 3 gói hợp phần gồm kiểm soát ngập lụt và vệ sinh môi trường, phát triển hành lang đô thị, tăng cường quản lý đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu.

  • Giai đoạn 1: xây dựng hệ thống kè sông Cần Thơ, kè rạch Cái Sơn – Mương Khai, các cống ngăn triều và các âu thuyền, xây dựng các hồ điều hòa chứa nước, lắp đặt các trạm bơm và cải tạo hệ thống cống thoát nước.
  • Giai đoạn 2: xây dựng cầu Quang Trung 2, đường và cầu Trần Hoàng Na, xây dựng hạ tầng khu tái định cư An Bình…
  • Giai đoạn 3: thiết lập cơ sở dữ liệu không gian địa lý để quản lý đồng bộ, thống nhất, hệ thống trợ giúp khắc phục thiên tai.

Từ nhiều năm nay, mỗi khi trời mưa, nhiều tuyến đường tại TP. Cần Thơ bị ngập nước, có đoạn, nước mưa tràn cả vào nhà dân. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do hệ thống thoát nước hiện chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thoát nước. Bên cạnh đó, khu vực nội ô phần lớn đất đai được bê tông hóa, nhựa hóa nên khi mưa xuống, toàn bộ nước không có chỗ thoát.

Kiến Minh tổng hợp

Xem thêm: