Sáng 17/8, tàu bệnh viện USNS Mercy Hoa Kỳ đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) để thực hiện chương trình Đối tác Thái Bình Dương (PP15). Tàu Mercy được mệnh danh là “bệnh viện khổng lồ” của Hải quân Mỹ trên biển, được vận hành vào năm 1986.

Trong chương trình Đối tác Thái Bình Dương lần này tại Đà Nẵng, tàu Mercy sẽ tham gia nhiều hoạt động từ ngày 17 đến 28/8. Một trong những điểm nhấn của chuyến thăm là chương trình chữa bệnh miễn phí cho người dân TP. Đà Nẵng.

Chuyến thăm Việt Nam lần này, tàu bệnh viện USNS Mercy mang theo hơn 800 người trong đó có 300 y bác sĩ, còn lại là lực lượng công binh, nhân viên xét nghiệm…

Lối vào tàu được làm nghiêng để tiện việc di chuyển bệnh nhân. (Ảnh: danviet.vn)
Để di chuyển giữa các tầng, ngoài cầu thang bộ còn có cầu thang máy với sức chứa 20 người. (Ảnh: vnexpress.net)
Tàu có 1.000 giường bệnh với những thiết bị y tế hiện đại như: máy chụp cắt lớp, chụp x-quang, siêu âm, CT…
Tàu có 12 phòng mổ tiêu chuẩn kỹ thuật cao với khả năng thực hiện phẫu thuật đa khoa, chỉnh hình… cùng hơn 16.000 sĩ quan, bác sĩ từ Mỹ, Úc và New Zealand. (Ảnh: flickr.com)
Tàu có 12 phòng mổ tiêu chuẩn kỹ thuật cao với khả năng thực hiện phẫu thuật đa khoa, chỉnh hình… (Ảnh: flickr.com)
Thiết bị y tế trên còn tàu này đều thuộc hạng tối tân. (Ảnh: sandiegouniontrib.com)

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, các bác sĩ trên tàu bệnh viện USNS Mercy sẽ khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân ở các bệnh viện của Đà Nẵng và diễn tập chung với Việt Nam về cứu trợ y tế trong thảm họa.

Tàu bệnh viện USNS Mercy mang theo hơn 800 người trong đó có 300 y, bác sĩ
Trên tàu không hề có bất cứ loại vũ khí nào và hành động tấn công tàu Mercy được xem như tội ác chiến tranh. (Ảnh: nld.com.vn)
Hàng chục xuồng cứu hộ cao tốc bên hông tàu USNS Mercy. (Ảnh: danviet.com)
Phía boong sau tàu Mercy là sân đỗ trực thăng, phục vụ cho các tình huống cấp cứu khẩn cấp. (Ảnh: flickr.com)
Phía boong sau tàu Mercy là sân đỗ trực thăng, phục vụ cho các tình huống cấp cứu khẩn cấp. (Ảnh: flickr.com)

Tàu bệnh viện USNS Mercy tham gia chương trình Đối tác Thái Bình Dương từ năm 2006. Chương trình này chủ yếu hoạt động hỗ trợ nhân đạo do quân đội thực hiện để đối phó với những thảm họa, thiên tai.

Sự kiện lần này nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt là kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Đây cũng là lần thứ 6 chương trình này tới Việt Nam.

Cùng đi với tàu USNS Mercy còn có tàu đổ bộ siêu tốc USNS Millinocket (JHSV3). Được biết, đây là lần đầu tiên chương trình có 2 tàu Hải quân Mỹ tham gia.

Với chiều dài 103m và được trang bị 4 động cơ diesel MTU công suất 9.100 mã lực, tàu USNS Millinocket có khả năng chở 600 tấn hàng hóa di chuyển với tốc độ trung bình 35 hải lý/h (65km/h) và hoạt động liên tục 1.200 hải lý (2.200km) trên biển. (Ảnh: worldmaritimenews.com)
Tàu USNS Millinocket
Tàu USNS Millinocket được thiết kế linh hoạt và cơ động nên có khả năng hỗ trợ nhiều hoạt động, bao gồm các hoạt động sơ tán phi tác chiến, các hoạt động cứu trợ nhân đạo và thiên tai, vận chuyển nhanh binh sĩ, các loại xe quân sự. (Ảnh: worldmaritimenews.com)
may bay
Sân đỗ máy bay phía sau tàu USNS Millinocket. (Ảnh: worldmaritimenews.com)

Đến ngày 21/8, tàu USNS Millinocket sẽ rời cảng Đà Nẵng, riêng tàu bệnh viện USNS Mercy sẽ ở lại cho đến ngày 28/8.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: