Venezuela dự kiến sẽ phát hành một loạt các đồng tiền có mệnh giá cao hơn trong một nỗ lực nhằm đối phó với thực trạng lạm phát tăng mạnh nhất trên thế giới.

Ngân hàng trung ương Venezuela cho biết họ sẽ đưa vào lưu thông 6 đồng bạc mới có mệnh giá từ 500 đến 20.000 Bolivar từ ngày 15/12 tới.

Hiện tại, mệnh giá lớn nhất của một đồng tiền nước này là 100 Bolivar, có giá trị bẳng khoảng 2 xu Mỹ, đồng nghĩa với việc các giao dịch bằng tiền mặt cực kỳ bất tiện.

Hãng tin BBC ví von rằng để thanh toán một hóa đơn tại một nhà hàng hoặc một siêu thị, người dân Venezuela phải mang theo cả một ba lô đầy tiền mới đủ chi trả.

Ngay cả việc thanh toán bằng thẻ tín dụng hay thể ATM cũng cực kỳ khó khăn trong những tháng gần đây.

Hãng tin Reuters cho biết các máy thanh toán bị trục trặc liên tục, không thể xử lý các giao dịch, nên các cửa hàng yêu cầu khách hàng phải sử dụng tiền mặt, chuyển khoản hoặc thanh toán sau.

Đến ngày 2/12, hệ thống thẻ tín dụng và máy rút tiền của Venezuela đã bị đóng băng.

Tổng thống Nicolas Maduro thuộc Đảng Xã hội đổ lỗi tình trạng trên cho một cuộc tấn công mạng. Ông vẫn cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế của nước này do Mỹ gây ra.

Quyết định phát hành tiền mệnh giá cao được đưa ra sau khi đồng Bolivar mất giá khoảng 60% giá trị so với đồng USD kể từ đầu tháng 11/2016 trên thị trường tự do.

“[Quyết định này] sẽ giúp hệ thống thanh toán trở nên hiệu quả hơn, thúc đẩy các giao dịch thương mại và giảm thiểu chi phí sản xuất, thay thế và chuyển giao… những thứ sẽ làm lợi cho ngân hàng, thương mại và người dân nói chung,” Ngân hàng trung ương Venezuela cho biết.

Lần gần đây nhất Chính phủ Venezuela công bố con số về lạm phát là vào tháng 12/2015, khi giá tiêu dùng của nước này ghi nhận mức lạm phát 180%. Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo lạm phát của nước này trong năm 2016 sẽ lên tới hơn 2.000%.

Kinh tế Venezuela – một quốc gia thành viên của OPEC – đã chịu tác động nặng nề do sự sụt giảm của giá dầu, nguồn thu chính của ngân sách. Nước này cũng thực hiện việc kiểm soát tiền tệ nghiêm ngặt kể từ năm 2003.

Hạo Nhân

Xem thêm: