Theo tờ Khmer Times hôm 2/9, cảnh sát Campuchia đã bắt giữ và chuẩn bị trục xuất 51 người Việt Nam nhập cư trái phép trong đó có 15 phụ nữ làm việc tại các cửa hàng nội thất tại thủ đô Phnom Penh.

Khmer Times trích lời Thiếu tướng Uk Heisela, Trưởng thanh tra của Cục Nhập cư thuộc Bộ Nội Vụ Campuchia nói rằng những người Việt này làm thợ mộc tại các cửa hàng và không ai có hộ chiếu. Họ sẽ bị trục xuất khỏi Campuchia trong vòng 1 tuần tới.

Trước đó chưa đầy một tuần, hôm 28/8 cảnh sát Capuchia đã trục xuất 15 người Việt Nam không có giấy phép trong một chiến dịch mạnh tay đối phó với lao động nước ngoài nhập cư trái phép.

Ông Heisela cho biết thêm rằng 15 người Việt bị trục xuất tại trạm kiểm soát biên giới Bavet, thuộc tỉnh Svay Rieng, và không thể quay trở lại Campuchia một cách hợp pháp vì họ đã bị đưa vào danh sách cấm vào nước này vĩnh viễn.

Trước đó hôm 22/8 tờ The Cambodia Daily cũng đưa tin 20 lao động Việt Nam bị bắt tại Phnom Penh để chờ trục xuất. 18 người Việt Nam khác có hộ chiếu thì bị phạt và được yêu cầu phải xin cấp giấy phép làm việc.

Tướng Heisela cho biết nhiều người Việt không có giấy phép hoặc làm việc tại Campuchia bằng visa du lịch, điều này bị cấm tại nước này.

Một thanh niên chia sẻ rằng người Việt có thể tự do qua lại tại cửa khẩu với Campuchia (Ảnh chụp/Youtube)
Một thanh niên chia sẻ rằng người Việt có thể tự do qua lại tại cửa khẩu với Campuchia đằng sau lưng anh ta (Ảnh chụp/Youtube)

Kể từ khi thành lập Cục Nhập cư vào tháng 4/2014, Campuchia đã trục xuất hơn 3.000 người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp, trong đó 90% là người Việt Nam. Tính từ đầu năm 2015 tới nay, hơn 1.400 người Việt Nam đã bị trục xuất khỏi quốc gia láng giềng Campuchia.

Minh Trí tổng hợp