Không khí náo nức của Tết Trung thu đang dần đến, cả người lớn và các em nhỏ đều đang háo hức cho ngày hội này, tiếng trống quân rộn rã, đèn lồng tràn ngập khắp các con đường, các em vui tươi, hồn nhiên, tận hưởng những phút giây quý giá của Trung thu – một năm mới có một lần.

Nhưng khi xem bài “Những ‘chuồng học’ ở Lai Châu: Lán học sinh và lán giáo viên” đăng trên báo Nông Nghiệp Việt Nam vào ngày 24/9, bỗng nhiên cảm buồn, cảm thương, xót xa, đau lòng thực sự cho các em nhỏ ở nơi đây.

Vẫn biết rằng cuộc sống nơi vùng cao là rất khổ, nhưng khi nhìn thấy hình ảnh về các trường tiểu học, mẫu giáo ở tỉnh Lai Châu, nhiều người vẫn ngỡ ngàng tưởng như xem ảnh của 40 năm trước, nhưng không, đây là sự thật của cuộc sống vùng cao năm 2015.

Các giáo viên và học sinh nơi đây phải vất vả để mưu sinh và học tập, nếu không có những bức ảnh này, thì nhiều người có cố nghĩ cũng không thể tưởng tượng là bây giờ lại có những ngôi nhà như thế, những trường lớp như thế, phòng hiệu trưởng như những “cái chuồng”. Hơn thế nữa, cuộc sống của các em thật khổ sở, những lán như lán vịt, hở tứ bề, không có điện, không có nước, không có khu vệ sinh để tắm rửa, đi vệ sinh.

Phòng làm việc của hiệu trưởng Trường tiểu học Phiêng Hào.
Phòng làm việc của hiệu trưởng Trường tiểu học Phiêng Hào.

Phòng làm việc của thầy hiệu trưởng đây ư? Thật sự thông cảm và chia sẻ với thầy, việc gieo con chữ ở vùng cao mới gian nan làm sao.

Thầy Phạm Hữu Trung – hiệu trưởng trường tiểu học số 2 Khoen On, cho biết: Trường có 18 lớp, ngoài 3 phòng học xây ở điểm bản Mùi I và 7 phòng mượn trường THCS, nhà văn hóa thôn bản còn lại 8 phòng học tạm ở các điểm trường: Mùi I, Tà Lồm, Hua Đán tất cả đều xập xệ và có thể sập đổ bất cứ lúc nào.

Khó có thể hình dung đây là gì? Đây mà là lớp học ư?  Đây đúng là nơi các em đang học đấy. Lớp không có cửa, vách gỗ thưa thớt, nền đất, gió thổi từ trước ra sau, mùa đông lạnh cắt, có khi gần 0 độ, ngồi trong lớp cũng như ngoài sân, nhưng may là lợp phibro nên cũng đỡ dột khi trời mưa.

Hai phòng học ở điểm trường Mùi 1, Trường tiểu học số 2 Khoen On
Hai phòng học ở điểm trường Mùi 1, Trường tiểu học số 2 Khoen On.
lop hoc vung cao 1
“Lớp học gần gũi với thiên nhiên”.
lop hoc vung cao 2
Giờ ra chơi của lớp Mẫu giáo số 2 Khoen On.
lop hoc vung cao 3.png
“Lều chõng” của học sinh xã Nậm Sỏ.
lop hoc vung cao 4.png
Các em ngồi học ngoài trời bên các lán học.

Nhìn nhà lán của các em ở nội trú mà nhiều người cảm thấy thương tâm, sơ sài, vách thưng bằng thân cây vàu đập dập, hoặc che bằng các tấm nilon, vá chằng vá đụp, khoảng 4, 5 em ở trong nhà này. Tại đây, các em phải dùng đèn dầu để chiếu sáng. Các em tự nấu ăn trong cái bếp lợp tôn, che nilon ở sát nhà lán. Không có nước sạch, không có khu vệ sinh.

Tính mạng của các em sẽ gặp nguy hiểm khi có mưa to, giông bão, lở đất. Thật bàng hoàng khi biết cuộc sống quá vất vả, nguy hiểm của các em. Đói nghèo thế này thì Tết Trung thu các em cũng chỉ ngắm trăng suông, chứ không hy vọng có cỗ Trung thu đâu.

Ai nhìn thấy cảnh này cũng cảm thấy xót xa với thực tế đáng thương của các em, các em ăn mặc mỏng manh, thiếu thốn trong khí trời se lạnh giữa thu, và lại sắp đến mùa đông rồi. Mùa đông lạnh giá ở vùng núi Tây Bắc rất khắc nghiệt, có khi đến không độ, sương giá, gió rét. Chúng ta có thể làm gì để giúp các em thoát khỏi cảnh gần như “màn trời, chiếu đất” này?

Giá như có ai đó nhường lại một phần nhỏ, thật nhỏ thôi… tiền đầu tư xây dựng các trụ sở nguy nga ở địa phương, hay những công trình tượng đài hoành tráng, thì cuộc sống nơi đây đã thay đổi rất nhiều rồi…

Thành Tâm

Xem thêm: