Sau tác phẩm “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” được nhiều độc giả trẻ đón nhận. Mới đây tác giả trẻ Rosie Nguyễn cho ra đời tập sách thứ ba mang tên “Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?”. Cuốn sách khai thác những khía cạnh khác nhau của hạnh phúc, thông qua nhiều câu chuyện gần gũi, cảm động từ chính bản thân tác giả.  

Cảm nhận sống, yêu và vui trong “Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?”
Mình nói gì khi nói về hạnh phúc? gồm 30 tác phẩm chính có văn phong hợp với người trẻ hiện đại.

Mình nói gì khi nói về hạnh phúc? là hành trình đi tìm hạnh phúc khác với khuôn mẫu xã hội, là cuộc tìm kiếm từ bên ngoài vào bên trong, từ chốn đông người tới chỗ không người, tìm từ người khác đến tìm trong chính mình.

Trong hành trình đó, bạn có thể thấy những thay đổi trong quan niệm và suy nghĩ của người viết, từ một người trẻ nông nổi và nhiệt thành, đến một người đã trưởng thành, trầm lắng, nhẹ nhàng hơn, nhưng vẫn luôn tràn đầy tình yêu cuộc sống.

Bạn sẽ bắt gặp ở đây những niềm vui giản dị, những điều đẹp đẽ trên muôn dặm đường dài, những suy tư về tình yêu, về các chuyến lữ hành, về những ngày đang sống. Hơn thế nữa, đây là cuộc hành trình của chiêm nghiệm suy tư về hạnh phúc, về mục đích cuộc sống, về thân phận con người.

Mình nói gì khi nói về hạnh phúc? là những tâm sự và trải lòng trên hành trình sống và đi, là suy tư về hạnh phúc, về mục đích sống và thân phận con người. Giọng kể chuyện như lời thủ thỉ tâm tình, đem lại cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng mà sâu lắng. Và trong mọi câu chữ đều lấp lánh vẻ đẹp của tình yêu cuộc sống.

Tác phẩm gồm ba phần chính: “Sống”, “Yêu”, “Vui” với gần 30 bài viết theo phong cách tự sự hướng tới các bạn trẻ, để các bạn chiêm nghiệm về cuộc sống và hạnh phúc. Ngôn ngữ giản dị gần gũi như chính tâm sự của tác giả với bạn đọc.

Cảm nhận sống, yêu và vui trong “Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?”
Cuốn sách dành cho những người trẻ đang mông lung đi tìm hạnh phúc là gì.

Nhà văn Phan Hồn Nhiên nhận xét về tác phẩm: “Bạn muốn gì trong cuộc đời này? Câu hỏi không dễ trả lời với nhiều người trẻ. Với Rosie Nguyễn, cô chọn cách riêng: dành thời gian cho việc trải nghiệm. Để hạnh phúc thật sự với tuổi trẻ của mình, mỗi bạn trẻ hôm nay ít nhiều đều phải trở thành một kẻ phiêu lưu. Bạn tự bước trong sương mù, tự định hướng, có thể sai đường rồi trở lại. Từng chút một trên hành trình ấy, bạn nhận ra mình cần gì, muốn gì, và bạn lớn lên.

Rosie chính là một người trẻ như vậy. Là người phiêu lưu và cũng là người viết, Rosie lắng nghe trái tim mình. Một cách tỉ mỉ tinh tế, cô ghi nhận từng đổi thay trong cảm xúc cũng như các phát hiện về tinh thần. Bên dưới bề mặt sự kiện, cô đánh dấu các thời khắc quan trọng khi trái tim lên tiếng. Đó là cách những trang viết của cô thành hình. Và đó cũng là lý do khi cầm trên tay quyển sách của Rosie, người ta tự nhủ cần thu xếp thời gian đồng hành cùng cô, bằng cách đọc thật chậm, thật lâu.”

Cảm nhận sống, yêu và vui trong “Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?”
Đọc Mình nói gì khi nói về hạnh phúc? để thấy cuộc sống nhẹ nhàng, đáng yêu hơn và chắc chắn bạn cũng sẽ tin mình muốn và có hạnh phúc.

Một vài những trích đoạn nổi bật trong Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?:

“Chúng ta không nên sợ hãi sự cô đơn. Ngay cả khi đắm chìm trong tình yêu hoàn hảo nhất, cũng có đôi lúc người ta cảm thấy lẻ loi. Cô đơn là bản tính của con người.”

“Mình muốn khoảnh khắc này tiếp diễn mãi mãi. Khoảnh khắc của những điều đẹp đẽ tuyệt vời. Khoảnh khắc thấy mình gần với Phật tánh bên trong mình. Khoảnh khắc thấy mình là một phần của một cái gì đó lớn hơn, vĩ đại và đầy ý nghĩa.”

“Ừ thì người ta luôn cần sức mạnh để cho ai hay điều gì đó bước vào đời mình, và rồi cũng cần sự can đảm tương tự để buông tay. Mỗi sự kết thúc luôn là dấu hiệu tái sinh của một điều mới.”

“Chúng ta vẫn thường trầm trồ về những nhân vật xuất sắc, thành công, những người nổi tiếng, hào quang rực rỡ. Chúng ta vẫn thường like và share những lời nói ‘sốc hàng’, những nhận định mạnh miệng, những câu đao to búa lớn sắc sảo tự tin. Chúng ta vẫn thường chú ý đến những gì nổi bật, hào nhoáng, rực rỡ, khác thường. Nhưng chúng ta thường quên đi vẻ đẹp của những người bình thường giản dị.”

“Chẳng có cớ gì để em không hạnh phúc!”

Rosie Nguyễn tên thật là Nguyễn Hoàng Nguyên, sinh năm 1987, một tác giả sách, blogger/facebooker về văn hóa và du lịch, giảng viên các lớp học kỹ năng. Ngoài việc viết lách và giảng dạy, cô còn là một người tự học, một “ta ba lô”, một kẻ mộng mơ và tràn đầy tình yêu cuộc sống.

Hai tác phẩm đã phát hành trước đó của cô là Ta ba lô trên đất ÁTuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Như Quỳnh