Nhiều người thường nói “làm việc thiện hơn nhau ở tấm lòng”, quan trọng nhất vẫn là cái tâm của người đó, dù làm việc nhỏ hay việc lớn. Mặc dù bản thân cũng là 1 người nghèo phải bán vé số mưu sinh qua ngày, nhưng hành động của cụ Một ở cái tuổi thập cổ lai hy đã khiến nhiều người cảm động.

Cụ ông Lê Văn Một (hiện 79 tuổi, ở khu khu 3, ấp Cát Lái, xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) 15 năm qua vẫn hằng ngày đi bán vé số, bán báo dạo để mưu sinh và đều đặn tiết kiệm những đồng tiền ít ỏi hằng ngày để gây quỹ khuyến học giúp trẻ em nghèo địa phương.

Cụ chia sẻ với PV báo Phụ Nữ: “Còn sức là tôi còn làm hoài. Nhiều hôm mệt muốn nghỉ bán, nhưng nghĩ tới mấy đứa nhỏ tôi lại thấy thương, nên mưa gió gì cũng gắng đi để có tiền bỏ ống heo. Niềm vui lớn nhất của tôi là thấy học trò nghèo được đến lớp đầy đủ, học hành tới nơi tới chốn. Cứ mỗi lần tụi nhỏ vào nhà thăm tôi, nghe mấy đứa nó cứ cảm ơn cố, chúc cố Một phát tài là tôi khoái lắm!”.

Mỗi năm, cụ tiết kiệm để cho trẻ em 10 suất học bổng, với mỗi suất trị giá từ 300.000 – 500.000 đồng, bên cạnh đó, cụ còn kêu gọi các nhà hảo tâm thêm được hơn 100 phần quà nhân dịp khai giảng, Trung Thu..v.v..

Vợ chồng cụ Một có 12 người con, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Đa số các con cụ đều học lớp 7 đến lớp 8 là nghỉ học để phụ việc gia đình. Có lẽ từ điều trên mà cụ thấu hiểu cái cảnh nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn phải nghỉ học để mưu sinh.

Hiện cuộc sống của cụ phần lớn dựa vào ‘viện trợ’ của các con nhưng hàng ngày cụ vẫn kiên trì đạp xe bán vé số, bán báo để dành tiền làm khuyến học.

Cụ vui vẻ kể với PV báo Tuổi Trẻ: “Thời kỳ vé số chỉ 2.000 đồng 1 tờ, mỗi ngày tôi bán từ 100 đến 200 tờ vé số. Mỗi ngày tôi bỏ heo 20.000 đồng nhưng bây giờ sức khỏe kém rồi, tôi chỉ bán được 50 tờ thôi. Tôi bán trong vòng buổi sáng còn buổi chiều về phụ vợ việc nhà để bả có thời gian rảnh rang đi dạo. Ngày nào bán hết vé số thì tôi bỏ heo 15 ngàn. Hôm nào ế quá thì tôi bỏ heo 5 ngàn. Nếu gặp người tốt bụng, biết chuyện làm khuyến học của tôi mà ủng hộ thêm ít nhiều thì tôi dành hết số tiền đó để nuôi heo đất”. 

Ngoài việc gây quỹ khuyến học, cụ Một còn tích cực khuyên nhủ các em bỏ học đi học lại. Với độ tuổi thất thập cổ lai hy, đáng lẽ ra phải hưởng an nhàn tuổi già, thì việc làm cao cả của cụ Một khiến nhiều người thực sự cảm phục.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: