Là loại quả giàu dinh dưỡng, lại ngọt và ngon nên cam Cao Phong (Hòa Bình) được nhiều bà nội trợ chọn mua làm món quà vặt hàng ngày. Nắm được tâm lý ấy, nhiều chị em văn phòng cũng tranh thủ rủ nhau đi buôn cam để kiếm thêm thu nhập.

Những ngày đầu tháng 11, khi gió heo may vừa sang, cái nắng hanh hao cuối thu trải dài trên phố cũng là lúc cam Cao Phong (Hòa Bình) vào mùa.

Là loại quả giàu dinh dưỡng, lại ngọt và ngon nên cam Cao Phong được nhiều bà nội trợ chọn mua làm món quà vặt hàng ngày. Nắm được tâm lý ấy, nhiều chị em văn phòng cũng tranh thủ rủ nhau đi buôn cam để kiếm thêm thu nhập.

Chị Thanh ở quận Ba Đình (Hà Nội), cho biết những năm trước chị thường đặt cam Cao Phong về cho cả gia đình ăn để tăng cường sức đề kháng khi thời tiết giao mùa. Tính ra mỗi tháng gia đình chị tiêu thụ hết gần 1 tạ cam.

Năm nay, vừa để đáp ứng nhu cầu của gia đình, vừa để kiếm thêm thu nhập, chị lặn lội lên Hòa Bình để tìm nguồn cam bán cho chị em trong văn phòng và những người có nhu cầu.

Chỉ sau 1 ngày đăng thông tin trên facebook cá nhân, chị đã nhận được hàng chục đơn hàng, mỗi đơn trung bình từ 5 – 10kg. Vì chọn được nhà vườn tin tưởng, chất lượng cam ổn định nên khi giao hết đơn hàng đợt 1, chị lại nhận được nhiều đơn hàng khác.

Vì vậy, thay vì cuối tuần nghỉ ngơi, chị lại tất bật trong việc chọn cam và đóng hàng giao cho khách.

“Mặc dù bận và vất vả hơn, lời lãi cùng không nhiều nhưng khi thấy con mình và khách hàng được dùng những quả cam sạch, chất lượng mình lại thấy vui”, chị Thanh hào hứng chia sẻ.

cam cao phong vao mua chi em van phong ru nhau buon ban ca ta moi ngay
Nhiều chị em còn chụp cả vườn cam để tạo sự tin tưởng cho khách hàng. (Ảnh chụp màn hình)

Không riêng chị Thanh mà nhiều chị em khác cũng tranh thủ mùa cam này để kiếm thêm thu nhập. Chị Thuận, nhân viên tại một công ty xuất nhập khẩu ở Hà Nội cho hay bình thường chị hay mua cam tại chợ cho cả gia đình, nhưng không cảm thấy yên tâm về chất lượng. Một lần được người bạn thân ở Hòa Bình gửi cho 10kg cam ăn thử, thấy cam ngon nên chị quyết định nhập hàng về bán.

Giờ đây, thay vì mỗi tối ngồi lướt mạng, xem phim chị lại hì hục đóng hàng cho khách. Trung bình, mỗi ngày chị bán được vài tạ cam. Không tiết lộ về số lãi thu được cụ thể là bao nhiêu, nhưng chị Thuận cho hay, sau vụ cam này, chị cũng đủ để trang trải tiền học và chi tiêu cho gia đình trong một vài tháng.

Khảo sát trên thị trường hiện nay, cam Cao Phong được bán với mức giá dao động trong khoảng từ 25.000 – 40.000 đồng/kg.

Tại các chợ hoặc trên các tuyến phố cũng có nhiều người bán cam với mức giá từ 15.000 – 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo nhiều đầu mối, hiện cam Cao Phong mới chỉ vào mùa nên chưa có nhiều, giá thấp như trên chỉ có thể là hàng loại hoặc hàng nhập từ Trung Quốc.

Nhìn bề ngoài rất khó để phân biệt cam Cao Phong với cam lòng vàng nhập từ Trung Quốc, tuy nhiên, khi bổ ra, tép cam Trung Quốc thường có màu vàng nhạt hơn so với cam Cao Phong. Bên cạnh đó, cam Trung Quốc thường ít hoặc không có hạt.

(Tổng hợp)