Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Dự án “Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện” (do USAID tài trợ) tổ chức một chuỗi hội thảo từ ngày 12/03 đến ngày 17/03/2015 với sự trình bày trực tiếp của các chuyên gia làm về Báo cáo kinh doanh của Ngân hàng Thế giới.

Thông qua buổi hội thảo này nhằm giúp các bộ, ngành, cơ quan, địa phương hiểu rõ phương thức xác định các chỉ số theo thông lệ quốc tế, từ đó chủ động áp dụng giải pháp tương ứng theo yêu cầu Nghị quyết 19. Chuỗi hội thảo này bao gồm các nội dung sau:

  1. Giới thiệu về phương pháp, cách thức đánh giá và xếp hạng môi trường kinh doanh của Ngân hàng thế giới đối với Việt Nam;
  2. Giới thiệu sâu về kỹ thuật đánh giá 10 chỉ số môi trường kinh doanh và đề xuất các giải pháp cải thiện các chỉ số này đối với Việt Nam;
  3. Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về cải thiện các chỉ số môi trường kinh doanh.

Tại hội thảo này, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, từ thực tiễn sau một năm thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ, việc nhận thức, hiểu biết về phương pháp tính toán, đo lường các chỉ số trong môi trường kinh doanh chưa được đầy đủ, từ đó dẫn đến việc đánh giá các chỉ số này không được thống nhất. Sau một năm thực hiện, các đơn vị đã xây dựng được 5 chỉ số, đó là: chỉ số khởi sự kinh doanh, bảo vệ nhà đầu tư, thương mại qua biên giới, cấp điện và nộp thuế. Ông Cung đề nghị Nhóm chuyên gia của Ngân hàng Thế giới xem xét kỹ hơn một số chỉ số của Việt Nam trong cải thiện môi trường kinh doanh, chỉ ra những điểm còn yếu, khoảng cách còn sai lệch với hiện tại thực tế của Việt Nam nhằm tìm ra giải pháp chung cho những thách thức mà Việt Nam gặp phải liên quan đến môi trường kinh doanh.

Tại hội thảo này, đại diện Nhóm chuyên gia Môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới đã giới thiệu về Báo cáo Môi trường kinh doanh của Việt Nam, đồng thời trình bày các nghiên cứu sâu về 10 chỉ số trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và đã đưa ra các ý kiến cụ thể thảo luận xoay quanh những vấn đề này.

Một trong những nội dung gây tranh luận tại Hội thảo này đó là chỉ số tiếp cận điện năng ở Việt Nam phải qua quy trình bắt buộc là 146 ngày, đây là thông tin do chuyên gia Joanna Nasr của Ngân hàng Thế giới đưa ra. Với số ngày là 146 ngày, chỉ số tiếp cận điện năng ở Việt Nam bị xếp thứ 135 trên 189 nền kinh tế trong Báo cáo Doing Bussiness 2014.

Cụ thể, theo bà Joanna Nasr, tiếp cận điện năng ở Việt Nam, qua khảo sát một kho hàng ở Sài Gòn, phải qua 6 bước bao gồm:

  • Khách hàng đăng ký cấp điện mới và thỏa thuận đấu nối 30 ngày.
  • Công ty điện lực khảo sát để cấp điện 1 ngày.
  • Khách hàng có giấy phép đào đường cho kết nối ngầm dưới đất tại Sở giao thông vận tải 15 ngày.
  • Khách hàng thuê một công ty tư nhân cho việc thiết kế và thực hiện công trình bên ngoài 63 ngày.
  • Khách hàng được cấp giấy chứng nhận thiết kế từ Phòng cảnh sát PCCC 30 ngày.
  • Khách hàng được lắp công tơ đo đếm và  ký hợp đồng mua bán điện 7 ngày.

Không đồng ý với ý kiến này, Đại diện của tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), bà Bùi Thúy Quỳnh, Phó ban Kinh doanh của Tập đoàn điện lực Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện cơ chế một cửa, thủ tục đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện và minh bạch… Thời gian giải quyết thủ tục cho khách hàng của điện lực là ít hơn 18 ngày”.

Bà Quỳnh đưa ra các số ngày trong quy trình tiếp cận điện năng như sau:

Nhận hồ sơ: 0,5 ngày; Khảo sát hiện trường: 1,5 ngày; Thỏa thuận đấu nối: 3 ngày; Thoả thuận thiết kế: 3 ngày và Ký kết hợp đồng mua bán điện, nghiệm thu và đóng điện công trình: 10 ngày.

Bà Quỳnh kết luận rằng thời gian giải quyết của EVN là 18 ngày, giảm tới 42 ngày so với các qui định hiện hành là 60 ngày. Bà nói “Chúng tôi đã đưa vào bộ quy trình 18 ngày của tập đoàn đến các đơn vị thực hiện từ năm 2014.”

Trước các thông tin có sự khác biệt lớn này, ông Cung đặt câu hỏi về tiêu chí khách hàng thuê một công ty tư nhân cho việc thiết kế và thực hiện công trình bên ngoài mất 63 ngày đang ảnh hưởng lớn đến bảng xếp hạng và việc này cũng nằm ngoài khả năng của EVN.

Trả lời câu hỏi của ông Cung, bà Quỳnh đáp EVN cũng cảm thấy “rất trăn trở”. Bà cho biết thêm, EVN đã chỉ đạo cung cấp dịch vụ thiết kế, chỉ đạo ký hợp đồng trọn gói với khách hàng nhằm rút ngắn hơn thời gian thi công. Về phía đại diện của Ngân hàng Thế giới sau khi nghe bà Quỳnh trình bày, bà Joanna Nasr đề xuất rằng EVN nên quay lại đóng góp thông tin cho các đối tác, các kỹ sư, nhà thầu, thợ điện, phòng cháy chữa cháy để rút gọn thêm các quy trình.

Mặc dù các thông tin đưa ra trong hội thảo còn có những sự khác biệt nhất định, tuy nhiên, đây là cơ hội thực sự có ích đối với các đơn vị của Việt Nam tham dự, nhằm tiếp thu thêm kiến thức để các bộ ngành, cơ quan của Nhà nước hiểu rõ và phân tích đúng các chỉ số môi trường kinh doanh Việt Nam.

Nhật Hạ tổng hợp