Quản lý tiền không có nghĩa là bạn bị hạn chế sự tự do cho việc chi tiêu mà bản chất nó giúp bạn tạo ra được sự tự do về mặt tài chính ở mọi nơi mọi lúc, bao gồm cả những thời điểm bạn có nguồn thu nhập tốt và cả những thời điểm bạn không có nguồn thu nhập tốt. 

Chính vì vậy nếu bạn có được kỹ năng quản lý tiền tốt thì bản thân bạn sẽ cảm thấy ít chịu sức ép về mặt tài chính.

Cho dù hiện nay bạn có thể chưa sở hữu một gia tài lớn hay chưa có nhiều tiền trong tay thì điều đó cũng không quan trọng. Sẽ là rất hữu ích nếu bạn bắt đầu thực việc quản lý số tiền mình có, cho dù nguồn thu nhập hiện tại của bạn đơn thuần chỉ đến từ lương hàng tháng. Vấn đề đầu tiên bạn cần nghĩ đến là tiết kiệm. Có thể có người cho rằng tiết kiệm là điều gì đó chỉ dành cho người căn cơ tính toán thiệt hơn, tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Tiết kiệm đơn giản là để dành một phần thu nhập của bạn hiện nay với mục đích sẽ sử dụng trong tương lai, để mua hàng hóa hay dịch vụ gì đó mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Đã bao giờ bạn ở trong hoàn cảnh là bạn chỉ thấy bản thân mình cứ chi tiêu và chi tiêu, không tiết kiệm được gì trong khi một người bạn của bạn với cùng mức thu nhập của bạn lại có thể vừa chi tiêu hàng ngày lại vừa tiết kiệm để có tiền làm việc khác nữa nhằm tạo ra nguồn tài chính lớn hơn. Nếu đúng là vậy thì có lẽ bạn nên nhận ra rằng họ đã biết cách hợp lý hóa nguồn thu nhập của họ.

Bạn hoàn toàn có thể học hỏi họ ngay từ bây giờ, trước mắt bạn có thể phân chia nguồn thu nhập của mình theo các phần khác nhau ví dụ như cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày, cho việc học hành của bạn, cho việc vui chơi giải trí và cho việc tiết kiệm nữa. Dưới đây là một ví dụ minh họa cho việc phân chia nguồn thu nhập định kỳ hàng tháng của bạn:

  • Số tiền cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày: 65%
  • Số tiền dành cho việc học hành: 20%
  • Số tiền để dành tiết kiệm: 10%
  • Số tiền cho vui chơi giải trí: 5%

 Để có thể đạt được mục tiêu này, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

1. Cần tận dụng đến mức tối đa những gì bạn có

Hẳn bạn cũng thấy hàng hóa bây giờ rất sẵn có, nếu có vật dụng nào đó bị trục trặc, bạn hoàn toàn có thể thay ngay cái mới. Tuy  nhiên, bạn cũng nên nghĩ xem có cách nào tự sửa những đồ vật đó không. Có thể bạn nghĩ là bạn không biết cách sửa nhưng nếu bạn thử tìm tòi một chút và kiên nhẫn một chút, bạn sẽ thấy nó cũng không khó lắm để sửa và có khi bạn lại tìm thấy niềm vui khi sửa chữa vật dụng trong nhà.

Trường hợp mà sau khi tìm hiểu bạn thấy rằng bạn không thể sửa được và cần mua cái mới thay thế, bạn cũng nên nghĩ xem vật dụng này liệu có thể sử dụng cho mục đích nào khác. Thông thường mọi người có xu hướng mua một món đồ cụ thể và sử dụng nó cho một mục đích cụ thể tuy nhiên thực tế cho thấy đã có rất nhiều sự sáng tạo thông qua việc tận dụng những đồ vật để sử dụng cho những mục đích khác nữa. Nếu bạn tìm kiếm trên Google, bạn sẽ thấy có rất nhiều vật dụng trong gia đình đã được sử dụng một cách rất sáng tạo.

2. Cẩn trọng với chiếc thẻ tín dụng

Hiện nay các ngân hàng đang mở rộng chương trình bán thẻ tín dụng, bạn hãy thận trọng với chiếc thẻ tín dụng bạn có, chỉ cần vài lần tặc lưỡi quẹt thẻ là vấn đề tài chính của bạn sẽ bị mất cân đối ngay. Lời khuyên cho bạn là hãy hạn chế chi tiêu bằng thẻ tín dụng, với lượng tiền mặt nhất định trong ví, bạn hoàn toàn cân đối được việc mua cái gì và không mua cái gì.

3. Kiên định với việc trích tiền hàng tháng dành cho tiết kiệm

Mọi việc diễn ra trong cuộc sống không bao giờ phẳng lặng, sẽ có những thời điểm bạn cần nhiều tiền để chi tiêu hơn những thời điểm khác, ví dụ như đầu tư vào việc gì đó hay mua sắm vật dụng có giá trị lớn hay đơn giản là cần phải giúp đỡ ai đó đang trong hoàn cảnh rất khó khăn.

4. Đồ dùng cũ vẫn có thể tốt như đồ mới

Có thể cái phương tiện đi lại của bạn hiện nay cũng đã hơi cũ rồi nhưng nếu nó vẫn chạy tốt thì bạn cũng không nên nghĩ đến việc phải mua một cái mới thay thế. Bạn có thể nghĩ đến tỷ phú Warrant Buffet, ông ấy đã sống trong căn nhà của ông ấy trong vòng mấy chục năm rồi. Và bạn cũng nên hiểu rằng thời trang chỉ là một cái gì đó khá phù phiếm, nếu bạn luôn sống tốt với mọi người thì dù cho các đồ dùng của bạn không còn mới nhưng lúc nào bạn cũng được những người bạn của bạn mong muốn được nói chuyện và chia sẻ với bạn.

5. Cố gắng cùng nhau thu xếp việc nhà thay vì thuê người giúp việc

Bạn hãy thảo luận với mọi người trong nhà bạn về việc nên cùng nhau chia sẻ việc nhà và không thuê người giúp việc. Thực sự điều này cũng giúp cho các thành viên trong nhà bạn cùng gần gũi với nhau hơn trong khi chia sẻ các công việc nhà cho nhau. Bạn sẽ thấy mọi người trong nhà sống có trách nhiệm với nhau hơn đấy. Điều này có lẽ còn mang lại lợi ích to lớn hơn cả việc tiết kiệm được tiền qua việc không thuê người giúp việc.

Trên đây là một số chia sẻ về cách quản lý tiền thông minh, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: