Tôi không bao giờ bị móc túi. Ồ, cho phép tôi nói lại rằng: Tôi không sợ bị móc túi. Thực tế, tôi thậm chí cũng không hề bận tâm đến những kẻ móc túi khi đi du lịch. Đó là bởi tôi không để bất cứ thứ gì giá trị trong túi quần, túi áo, hoặc ba lô.

Đây là một giải pháp đơn giản khiến những tên kẻ cắp đường phố phải bó tay: đừng giữ bất cứ vật gì đáng tiền của ở những nơi mà kẻ móc túi có thể đụng tới, và như vậy bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng.

Nếu ai đó vớ phải đôi tất chưa giặt trong túi ngoài ba lô của tôi, hoặc những cuộn giấy vệ sinh tôi cất ở túi quần sau, thì họ có thể trở thành ‘khách hàng’ của tôi. Nhưng tôi không nghĩ họ sẽ quá vui mừng trước thành quả lao động ấy.

Trong suốt 13 năm du lịch, tôi chưa một lần là nạn nhân của những tay móc túi. Thậm chí, tôi chỉ bắt gặp một bàn tay đang lén lút thò vào túi của tôi một hoặc hai lần gì đó – tất nhiên tôi không mất mát gì cả, ngoại trừ một cái chạm mông. Tôi chắc chắn đó không phải là quá điều tồi tệ.

Hiện tại, tôi vẫn giữ một chút tiền cho việc chi tiêu hàng ngày (không vượt quá 10 hoặc 20 đô-la) ở túi quần phía trước bên trái và có nguy cơ bị kẻ móc túi nhòm ngó. Nhưng, với kinh nghiệm và khả năng luôn làm chủ trước những kẻ móc túi, tôi hoàn toàn an toàn và không phải bận tâm vào việc đó – đặc biệt là khi chỉ mang theo một khoản tiền nhỏ. Nói vui thế này, tôi thà để mất 10 đô-la trong mười năm du lịch, đổi lại bằng một chút phiền phức phải thọc tay vào túi và bận bịu mở chiếc túi bí mật ở sâu bên trong khi muốn mua gì đó.

Đơn giản là tôi không muốn phải nhọc tâm nghĩ về những kẻ móc túi mỗi lần du lịch vòng quanh thế giới. Nếu bạn muốn sục sạo trong túi của tôi, xin cứ việc – có lẽ tôi mới là người được hưởng lợi hơn là bạn có thể nghĩ đấy. Nhưng tôi phải thừa nhận rằng, tôi khá nhạy bén với hoàn cảnh xung quanh và hiểu rất rõ mọi mánh khóe của những kẻ móc túi – cả hai yếu tố ấy đã giúp tôi tránh khỏi những tình huống dở khóc dở cười về vấn đề này.

Vậy những kẻ móc túi sẽ ‘giở trò’ gì với bạn?

Có một số mánh khóe mà giới móc túi đang sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Thứ nghệ thuật tinh xảo ấy thực sự đã lan rộng toàn cầu. Hầu hết kế hoạch móc túi đều gồm hai chiến thuật chính:

  • Rình rập
  • Đánh lạc hướng

Chiến thuật ‘Rình rập’ thường xuất phát từ cơ hội, và nạn nhân là người không bảo vệ cẩn thận tư trang cá nhân. Việc này thường xảy ra khi tên trộm xích lại gần ‘con mồi’ và cố luồn tay vào trong túi, cặp, ví,… mà không bị phát hiện. Thông thường, mục tiêu đang bận rộn việc gì đó – như là làm việc máy tính trong quán cà phê, hoặc say sưa xem một màn trình diễn trên đường phố, hoặc đi bộ xuống một ngõ phố đông đúc,… Nếu mục tiêu để ba lô hoặc túi xách đằng sau lưng hoặc treo trên ghế thì đó sẽ là miếng mồi béo bở cho những kẻ móc túi.

Chiến thuật ‘Đánh lạc hướng’ mới thật sự là lúc để kẻ móc túi khoe tài. Đó là khi kẻ móc túi, hoặc thông thường là một nhóm những kẻ móc túi tìm cách ‘dương đông kích tây’ trước khi hành động. Những kỹ thuật này bao gồm:

Hai kẻ móc túi đánh nhau và một kẻ thứ ba (hoặc thứ tư, thứ năm) cướp/giật/trộm những khán giả tò mò đứng xem xung quanh.

Kẻ móc túi tốc váy (hoặc giở trò đồi bại) một cô gái đang đi cùng bạn bè. Khi bè bạn xúm lại để giúp đỡ và xua đuổi kẻ tấn công, thì đồng bọn của hung thủ sẽ trộm ví hoặc những đồ có giá trị.

Ai đó phun tương cà chua/mù tạt/phân chim lên quần áo bạn, sau đó một người tốt bụng tình cờ xuất hiện và lấy khăn lau cho bạn. Tất nhiên là họ đang lấy cắp ví tiền của bạn. Tình huống này xảy ra vô cùng phổ biến, và sau cùng, khiến nạn nhân rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười.

‘Đụng và chạy’ là khi có người đâm sầm vào bạn để đánh lạc hướng và thừa cơ luồn tay vào túi của bạn. Đặc biệt, hung thủ thường là nữ giới và có mang theo túi xách – họ nâng ví lên, ấn mạnh vào người bạn, đồng thời nhanh chóng lục túi của bạn.

‘Dừng và cướp’ là cách tấn công khi bạn đang đi bộ trên phố. Đột nhiên, người phía trước bạn dừng lại khiến bạn đụng vào họ hoặc đứng ngay lại, cùng lúc, một người từ phía sau bạn “bất cẩn” đâm sầm vào bạn. Đó chính là kẻ sẽ móc túi bạn.

Nếu bạn đi trong đường hầm thì có thể bị hai tên móc túi ép bạn vào giữa và thừa cơ xử lý chiếc túi của bạn.

‘Mỹ nhân kế’ là khi một người có vẻ ngoài hấp dẫn, thường là một cô gái trong trạng thái say xỉn, xuất hiện và xiết chặt tay bạn hoặc dò dẫm vào bạn để đánh lạc hướng, cùng lúc họ thừa cơ lấy trộm đồ cá nhân của bạn. Tình huống này khó nan giải, bởi nó khiến bạn lầm tưởng rằng bạn đang ghi điểm với một cô gái trẻ. Nguy hiểm hơn nữa, bạn có thể sẵn sàng đánh đổi khả năng bị móc túi để có được cơ hội trở thành một chàng trai may mắn. Trò lừa đảo này thực sự khiến bạn lạc lối.

Chiến thuật ‘Làm người tốt’ là khi mục tiêu bị rơi vào tình thế trở thành một công dân mẫu mực. Ví dụ, ai đó bị ngã xuống ngay trước mặt bạn và khi bạn đỡ họ đứng dậy, ví của bạn đã bị mất cắp. Một tình huống khác là, khi một thành viên trong băng đảng móc túi đánh đổ túi đồ tạp hóa (hoặc vật gì đó) ngay trước mặt bạn. Bạn sẽ cúi xuống để giúp họ nhặt đồ. Khi bạn đang mải miết làm việc tốt, thì một thành viên khác trong nhóm sẽ lấy mọi thứ ra khỏi túi của bạn. Kế hoạch này là nhằm vào những người tốt và sẵn sàng giúp đỡ người khác, nhưng chính lòng tốt ấy lại là mồi nhử để họ rơi vào bẫy.

Một kẻ móc túi có thể đóng vai khách du lịch bị lạc đường. Người ấy sẽ nhờ bạn chỉ đường và mở cho bạn xem tấm bản đồ lớn. Tấm bản đồ ấy sẽ khiến bạn mất tập trung và che chắn tầm nhìn của bạn, trong khi kẻ móc túi dễ dàng ra tay.

Một mánh khóe tương tự là khi kẻ móc túi đọc báo và ngồi cạnh bạn trên xe buýt. Họ có thể bắt chuyện với bạn và tỏ ra thân thiện, đồng thời gấp tờ báo lại và cố ý để nó che lên đùi bạn. Tờ báo cản trở con mắt bạn khiến bạn không biết mình đang bị móc túi.

Xem thêm: Những quốc gia nói ‘không’ với du lịch

Biện pháp phòng tránh móc túi:

1. Phòng ngừa.

Cách tốt nhất để phòng ngừa là hiểu rõ tất cả mánh khóe của kẻ móc túi. Tốt nhất, đừng để bản thân trở thành mục tiêu của kẻ xấu. Trước hết, không nên để lộ ví tiền, đồng hồ đeo tay bắt mắt, túi xách tay hàng hiệu, túi đeo ngang hông, đồ trang sức giá trị,…

Khi du lịch ra nước ngoài, bạn sẽ dễ dàng trở thành mục tiêu của những kẻ tội phạm đường phố. Vì vậy, hãy giữ những vật dụng giá trị ở nhà. Thứ hai, giữ tất cả những vật giá trị ở một nơi mà người khác không thể với tới. Kẻ cướp chỉ còn cách dùng đến vũ lực để kìm kẹp tôi hoặc đe dọa tôi bằng súng/dao, bởi tôi luôn giữ tất cả trong những túi kín khâu bên trong quần áo hoặc trong một chiếc đai tiền bên trong quần. Không kẻ móc túi nào có thể xâm nhập vào những chỗ như vậy.

2. Lưu ý.

Điều quan trọng là bạn phải biết những gì đang diễn ra xung quanh khi bạn đi du lịch, đặc biệt là khi có những thứ khiến bạn xao lãng. Hiểu rõ những địa điểm và hoàn cảnh mà kẻ cắp thường hoạt động cũng như chiến thuật chúng sử dụng. Nếu một bà cụ ngã xuống ngay trước mặt tôi, tôi sẽ nhìn quanh và kiểm tra hiện trường trước khi quyết định có nên giúp đỡ hay không. Nếu ai đó đột nhiên dừng chân ngay trước mặt tôi, tôi sẽ nhẹ nhàng đẩy họ ra (ngoại trừ ở Trung Quốc) và kiểm tra xem có kẻ cắp nào đang tiến đến từ phía sau hay không. Nếu tôi đang ở khu vực thành thị có đông người qua lại, lối đi hẹp và chậm (ví dụ như khi đi qua một địa điểm xây dựng hoặc khi đến trung tâm giao thông công cộng chính), tôi sẽ đặc biệt cảnh giác với những gì xunh quanh, bởi đó là nơi lý tưởng cho kẻ móc túi hoành hành. Bất cứ khi nào có người lạ đến gần, ý thức tôi thúc giục tôi phải phòng thủ. Đây là cách giữ an toàn nói chung chứ không chỉ là đề phòng kẻ móc túi.

3. Phát hiện và phòng thủ.

Nếu bạn cảm thấy một người lạ đang cố tình chạm hoặc va vào bạn ở nơi công cộng – cho dù họ trông có-vẻ-hiền-lành – thì vẫn tiềm ẩn nguy cơ họ hoặc đồng bọn của họ đang tìm cách lấy đồ của bạn. Hiếm có lý do để một người lạ chạm vào bạn ở nơi công cộng, vì vậy, nếu một người lạ mặt thân thiện chuyển từ chuyện trò sang chạm tay, hãy nhanh chóng giữ khoảng cách với họ. Đặc biệt, không nên tin tưởng những ai muốn giúp bạn thông qua tiếp xúc cơ thể – trước hết, hãy cách ly ra khỏi tình huống này, sau đó, hãy sẵn sàng và lưu tâm đến bất cứ vấn đề gì có thể xảy ra. Nếu bạn thật sự cần giúp đỡ, hãy vào một cửa hàng hoặc nhà hàng và yêu cầu được trợ giúp.

Một du khách ngoại quốc thì không cần phải chịu trách nhiệm với những người dân bản địa. Nhiều vụ lừa đảo chính là dụ dỗ khách du lịch giúp đỡ người dân địa phương, mặc dù cũng có nhiều tình huống là người dân thật sự cần tới sự giúp đỡ từ một người nước ngoài. Nếu ai đó yêu cầu bạn hỗ trợ khi ở ngoại quốc vì bất cứ lý do nào đó, hãy cảnh giác vì rất có thể phía trước là một cái bẫy đang chờ bạn.

Copyright © 2014 by Vagabond Journey Travel. Bản gốc được viết bởi Wade Shepard và công bố lần đầu trên www.vagabondjourney.com

Xem bài gốc tại đây
Lê Anh biên tập

Xem thêm: