Khi được hỏi về các yếu tố hấp dẫn nhất khi làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản, các nhà tuyển dụng cho rằng “lương và chế độ đãi ngộ tốt” cùng “công việc ổn định” lần lượt là các yếu tố hấp dẫn nhất đối với ứng viên người Việt.

 

Theo một khảo sát của Navigos, khoảng 86% công ty tham gia khảo sát cho biết họ tăng lương cho nhân viên hàng năm với mức phổ biến 5-10%.

Hay điều chỉnh lương cho nhân viên, nhưng doanh nghiệp Nhật hiếm khi tăng lương đột biến. Số doanh nghiệp tăng lương vào mức 20% mỗi năm chỉ chiếm 2%, nhóm tăng lương 15% chiếm 23%. Mức tăng lương phổ biến là từ 5-10% mỗi năm (chiếm 62%).

Thưởng Tết một tháng lương cũng là hình thức phổ biến nhất tại doanh nghiệp Nhật Bản. Theo đó, 55% nhà tuyển dụng đang áp dụng thưởng một tháng lương, 17% thưởng 2 tháng lương và chỉ 4% có mức thưởng 3 tháng lương.

Navigos khuyến nghị các doanh nghiệp Nhật hãy tận dụng lợi thế ‘văn hóa làm việc’ để đẩy mạnh xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng, nhằm thu hút những ứng viên tài năng đang muốn được rèn luyện bản thân tại môi trường chuyên nghiệp.

98% ứng viên trả lời khảo sát cho biết họ được đào tạo qua nhiều hình thức khác nhau tại doanh nghiệp Nhật Bản. 71% nhà tuyển dụng áp dụng đào tạo trực tiếp trên công việc.

Cũng theo kết quả khảo sát, gần 40% chuyên gia tuyển dụng cho biết doanh nghiệp của họ có hình thức điều chuyển nhân viên Việt Nam sang Nhật Bản để làm việc. 22% nói chương trình này dành cho nhân viên có kết quả tốt; 16% áp dụng chương trình này cho nhân viên làm việc lâu năm.

Thế nhưng, tiếng Nhật lại không phải là ngôn ngữ giao tiếp chính trong doanh nghiệp Nhật Bản. Chỉ 20% nhà tuyển dụng cho biết công ty họ coi tiếng Nhật là ngôn ngữ nội bộ chính. Điều này có nghĩa là tiếng Anh và tiếng Việt mới là ngôn ngữ phổ biến hơn tại các doanh nghiệp này.

Các nhà tuyển dụng nhìn nhận rằng nhân sự biết tiếng Nhật không có bất cứ sự ưu ái nào, mà việc biết tiếng Nhật chỉ đơn giản giúp nhân sự người Nhật và người Việt dễ dàng hơn trong giao tiếp.

Quang Minh tổng hợp