Theo truyền thông Đại Lục đưa tin, ông Tiêu Văn Tôn (Xiao Wen Sun), Thị trưởng thị trấn Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, đang đi tản bộ thì rơi xuống sông và chết đuối. Bí thư Tôn Đức Cường tỉnh Quảng Tây cũng đột nhiên mất tích. Trong giới quan trường Trung Quốc, ông Tiêu Văn Tôn không phải vị Thị trưởng đầu tiên chết một cách bất thường mà trước đó đã xảy ra nhiều vụ án ly kỳ bao gồm cả vụ của cựu Phó Thị trưởng Bắc Kinh Vương Bảo Sâm (Wang Baosen).

Thị trưởng thị trấn Liễu Châu chết bất thường

Báo Đô thị Phương Nam ngày 5/11 đưa tin, vào khoảng 9:47 tối ngày 4/11, Thị trưởng thị trấn Liễu Châu là Tiêu Văn Tôn bị ngã xuống sông Liễu Giang, sau đó được đưa đến bệnh viện nhưng đã tử vong, nguyên nhân cái chết đang được điều tra. Theo giới truyền thông, gần đây rộ lên thông tin ông Tiêu Văn Tôn bị điều tra, có thể có liên quan đến sự kiện ông ta và Bí thư rơi xuống sông.

Giới truyền thông tỉnh Quảng Tây cũng đưa rầm rộ đưa tin này trong sáng ngày 5/11 hôm sau.

Theo báo Tân Kinh đưa tin ngày 6/11, sau sự kiện ông Tiêu Văn Tôn bị rơi xuống nước hôm đó, vị Bí thư Tôn Đức Cường còn gọi điện thoại báo cảnh sát, nhiều nhân viên làm việc đến cứu viện còn trông thấy ông Tôn Đức Cường. Thế nhưng sau đó cơ quan tuyên truyền Liễu Châu, giới báo chí và cảnh sát tìm ông này để xác minh sự việc thì không thấy đâu. Có thông tin đưa ra nói ông này cũng bị rơi xuống sông và mất tích. Tuy nhiên đến ngày 6/11, báo chí mạng đưa tin ông Tôn Đức Cường vẫn đang đi làm việc bình thường.

Truyền thông ngoài Trung Quốc nhận định, thông thường Thị trưởng có xe riêng đưa đón, hiếm khi lại cùng với Bí thư giữa đêm khuya đến bờ sông đi tản bộ. Ly kỳ hơn là sau khi Thị trưởng Tiêu Văn Tôn rơi xuống sông, vị Bí thư báo cảnh sát rồi biến mất, hai ngày sau được phát hiện “đi làm việc bình thường”.

Chuyện “tự sát” ly kỳ nhất của Thị trưởng Vương Bảo Sâm

Trong giới quan trường Trung Quốc, trước đó cũng đã có nhiều cái chết bất thường của Thị trưởng, Phó Thị trưởng. Vào ngày 26/8/2003, nguyên Bí thư thị trấn Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây là ông Dư Tiểu Bình (Yu Xiaoping) treo cổ tự tử trong nhà. Ngày 5/7/2004, Ủy ban Kỷ luật tỉnh Giang Tây thông báo ông Dư Tiểu Bình bị khai trừ Đảng và cho thôi chức.

Ngày 26/11/2009, cựu Phó Thị trưởng thành phố Vũ Cương, tỉnh Hồ Nam là ông Dương Khoan Sinh (Yang Kuansheng) sau khi dùng dao cắt cổ tay và cho điện giật vẫn không chết liền nhảy lầu. Cảnh sát điều tra cho rằng ông này tự sát vì tinh thần uất ức, nhưng người dân thì nói do đấu đá quyền lực mà bị hại. Người nhà nghi ngờ kết luận điều tra của cảnh sát.

Ngày 8/4/2010, Thị trưởng thị trấn Phủ Điền tỉnh Phúc Kiến là Trương Quốc Thăng (Zhang Guosheng) nhảy lầu chết. Truyền thông đưa tin ông này bị Ủy ban Kỷ luật điều tra, nhưng sau đó Ban Thông tin tỉnh Phúc Kiến phủ nhận thông tin.

Ngày 5/6/2014, Phó Thị trưởng Trần Bạch Phong (Chen Baifeng) của thị trấn Duy Phường, tỉnh Sơn Đông treo cổ tự tử.

Ngày 4/4/1995, Phó Thị trưởng thành phố Bắc Kinh là ông Vương Bảo Sâm tự tử bằng súng. Vào tháng 7 cùng năm, báo Tân Hoa xã đưa tin ông này vi phạm kỷ luật và bị Ủy ban Kỷ luật Trung ương khai trừ khỏi Đảng.

Theo sách «Giang Trạch Dân kỳ nhân», vào năm 1994, sau Phiên họp Toàn thể lần thứ 4 của Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 14, ông Đặng Tiểu Bình chuyển giao quyền lực, ông Giang Trạch Dân nhận thấy thời cơ đánh đổ Bí thư Ủy ban thành phố Bắc Kinh là Trần Hy Đồng (Chen Xitong) đã chín mùi, tuy nhiên còn thiếu cơ hội. Sau đó ông Giang Trạch Dân đã quyết định chọn ông Vương Bảo Sâm hạ sát ông Trần Hy Đồng.

Vào năm 1995, ông Chu Quan Ngũ (Zhou Guanwu) Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Thủ Cương thôi chức vì vấn đề kinh tế, người con ông này cũng bị bắt vào tù. Vụ án hối lộ của tập đoàn này cho Bí thư Bắc Kinh bị lộ. Vào tháng 4 cùng năm thì ông Vương Bảo Sâm tự sát, tin tức chính quyền đưa ra là dùng súng tự sát. Nhưng thực tế nhiều manh mối từ hiện trường cho thấy đây là một vụ mưu sát. Theo thông tin lộ ra từ lực lượng Quốc an, người gây ra cái chết của ông Vương Bảo Sâm chính là một đặc công trong lực lược Quốc an do ông Giang Trạch Dân phái đi.

Theo secretchina
Tinh Vệ biên dịch