Thiếu tướng Lê Văn Cương, thiếu tướng Lê Mã Lương cùng thiếu tướng Trần Minh Hùng đồng loạt lên tiếng trước việc 246 lô đất được người Trung Quốc núp dưới tên người Việt mua áp sát sân bay Nước Mặn, một vị trí đặc biệt nhạy cảm về an ninh quốc phòng.

Trao đổi với truyền thông thông trong nước, cả 3 thiếu tướng đều tỏ ra “quan ngại” trước sự việc trên.

Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An chia sẻ trên báo Người Đưa Tin: “Tại sao lại để người Trung Quốc núp dưới danh nghĩa người Việt Nam mua được nhiều đất như vậy? Tại sao, người Trung Quốc lại có thể làm được điều đó ở trên lãnh thổ Việt Nam?

Vấn đề quan trọng nhất bây giờ là, các cơ quan chức năng, cụ thể là Chủ tịch TP. Đà Nẵng – cơ quan thẩm quyền chung chịu trách nhiệm toàn bộ những vấn đề diễn ra trên địa bàn TP phải trả lời được những câu hỏi này trước dư luận”.

Ông Cương cũng cho rằng đây là vùng đất nhạy cảm và lo ngại nếu như ‘lực lượng xấu’ muốn tấn công để cắt ngang đất nước thì cực kỳ nguy hiểm.

246 lô đất ở sát sân bay Nước Mặn (đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn) với diện tích gần 40.000 m2 nghi đã rơi vào tay người Trung Quốc – (Ảnh: enternews.vn)
246 lô đất ở sát sân bay Nước Mặn (đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn) với diện tích gần 40.000 m2 nghi đã rơi vào tay người Trung Quốc – (Ảnh: enternews.vn)

Còn Thiếu tướng Lê Mã Lương – nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết trên báo Trí Thức Trẻ: “Để cho người Trung Quốc giấu mặt mua đất như vậy thì theo tôi chắc chắn có ảnh hưởng, tác động trực tiếp, thậm chí rất nguy hiểm đến vấn đề quốc phòng, an ninh…”. Vị thiếu tướng cũng cho rằng: “Chúng ta không vì kinh tế với bất cứ giá nào mà quên, xao nhãng, gây ảnh hưởng, đe dọa đến quốc phòng…”

Ông Lương rất ngạc nhiên và tỏ ra lo lắng trước hàng loạt suất đất cạnh tường rào chỉ cách sân bay Nước Mặn khoảng 1m, do người Việt đứng tên mua hộ cho người Trung Quốc.

Bên cạnh đó, thiếu tướng Trần Minh Hùng – nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5 cũng lo ngại khi người Trung Quốc hợp thức hóa số lô đất trên sẽ sang đây làm ăn sinh sống và sẽ thành 1 khu phố của Tàu.

Khách sạn Marriott 18 tầng của Trung Quốc gần sân bay Nước Mặn ở Đà Nẵng đang được xây dựng coi như như phế chức năng phòng thủ và tấn công của sân bay quân sự Nước Mặn – (Ảnh: nld.com.vn)
Khách sạn Marriott 18 tầng của Trung Quốc gần sân bay quân sự Nước Mặn ở Đà Nẵng đang được xây dựng coi như ‘phế’ chức năng phòng thủ và tấn công của sân bay này – (Ảnh: nld.com.vn)

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, hầu hết 246 lô đất này đều do người Trung Quốc đứng đằng sau thu gom, nhờ người Việt Nam đứng tên để lách luật.

Trong đó, có 77 lô do các công ty quản lý, 74 lô đất do các cá nhân mua từ 2 lô trở lên. Ông Lý Phước Cang (thôn Dương Sơn,  xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) là người mua nhiều nhất với tổng số 12 lô, rộng khoảng 2.000 m2, trị giá khoảng 60 tỷ đồng; tuy nhiên qua tìm hiểu, ông Cang được cho là hộ nghèo nhất thôn Dương Sơn.

Nhiều tòa nhà ghi chữ Trung Quốc ở TP Đà Nẵng  – (Ảnh: doisongphapluat.com)

Ngoài cho người Việt đứng tên mua đất, cũng xuất hiện các công ty được người Việt đứng tên nhưng đằng sau chủ là người Trung Quốc.

Gần đây, cơ quan chức năng đã vừa xử phạt cửa hàng H.A cao su thiên nhiên (Công ty TNHH Thương mại – Du lịch Tuệ Dân) ở Đà Nẵng 15,5 triệu đồng do các sai phạm trong kinh doanh. Đây là cửa hàng bán các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, chỉ bán cho khách Trung Quốc,  “cấm cửa” khách Việt. Sau khi cơ quan chức năng điều tra, tìm hiểu thì phát hiện giám đốc cửa hàng này là người Trung Quốc.

Theo nhiều chuyên gia quân sự trong nước, trước vấn đề trên, TP Đà Nẵng cần phối hợp với Bộ Quốc phòng rà soát lại toàn bộ các dự án đã cấp phép, hoặc mua, bán trên địa bàn; có thể chấp nhận bồi thường để ngưng những dự án tại những vùng nhạy cảm về quốc phòng này…

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: