HỒNG KÔNG – Các ông trùm tư bản ở Hồng Kông như Lý Gia Thành và La Khang Thụy, những người đang đầu tư bất động sản ở Thượng Hải gần đây bắt đầu bán đi các tài sản ở Thượng Hải của họ.

Điều này rất có thể liên quan tới tình hình chính trị hiện tại ở Thượng Hải. Người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc – ông Tập Cận Bình gần đây đã có một loạt các hành động ở Thượng Hải, một phần trong chiến dịch chống lại phe nhóm đối thủ là cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Điều này đã gây sốc cho giới quan chức ở Thượng Hải và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo tin từ trang tin tức của nhà nước Peng Pai, công ty Cheung Kong Holding của ông Lý đang lên kế hoạch bán Century Place, một tổ hợp thương mại lớn ở Thượng Hải, với giá 20 tỷ nhân dân tệ (3,2 tỷ USD). Năm 2004, công ty Cheung Kong Holdings đã mua khu đất rộng 360.000 m2 với giá 12.000 nhân dân tệ/m2 với ý định nắm giữ lâu dài.


Tổ hợp thương mại lớn Century Place. (Ảnh: Meet At Century Place)

Dữ liệu cho thấy năm 2013, công ty Cheung Kong Holdings đã bán Trung tâm Tài chính Đông Phương (Oriental Financial Center) cho Ngân hàng Truyền thông (Bank of Communications) với giá 7,038 tỷ nhân dân tệ (1,134 tỷ USD). Nếu tổ hợp thương mại Century Place được bán, công ty Cheung Kong sẽ chỉ còn hai khu đất thương mại ở Thượng Hải là trung tâm mua sắm Westgate Mall và khu căn hộ West Siwen Lane.

Trong ba năm qua, ông Lý đã thu về hàng trăm tỷ nhân dân tệ sau khi bán các tài sản tại Trung Quốc đại lục mà không mua thêm bất kỳ tài sản nào.

Xem thêm:

Các ông trùm tư bản về bất động sản lâu đời khác ở Hồng Kông cũng giảm các khoản đầu tư ở Đại lục, trong đó có các phần sở hữu bất động sản ở Thượng Hải vốn luôn được xem là có giá trị cao.

Ngày 25/7, Công ty Shui On Land Limited công bố đã bán khu tổ hợp văn phòng Shanghai Xintiandi cho Công ty The Link Real Estate Investment Trust với giá 6,6 tỷ nhân dân tệ (1,1 tỷ USD).

Trước đó, Tập đoàn Shui On đã bán khối tài sản trị giá hơn 10 tỷ nhân dân tệ ở Đại lục. Năm nay, tập đoàn này đã bán các khách sạn Pudong Four Seasons và Four Seasons Place, với tổng giá trị bán ra là 1,323 tỷ nhân dân tệ (213 triệu USD).

Shanghai Xintiandi là một dự án mang tính biểu tượng của ông La Khang Thụy ở Thượng Hải. Trước đây, ông La dã từng tuyên bố rằng ông sẵn sàng bán tất cả các tài sản của mình trừ Xintiandi. Tuy nhiên, sau khi có tin đồn là Bí thư Đảng của Thượng Hải Hàn Chính sẽ bị cách chức, ông này đã nhanh chóng xử lý khu tổ hợp văn phòng Shanghai Xintiandi.


Madang Lu, Khu tổ hợp văn phòng Shanghai Xintiandi, Thượng Hải (Ảnh: Alliance Virtual Offices)

Xu thế chính trị

Ông Giang Trạch Dân sống ở Thượng Hải. Phe cánh trong Đảng của ông Giang đã kiểm soát Thượng Hải trong hơn 20 năm. Theo đó, thành phố này được coi là “lãnh thổ” chính trị của ông ta.

Phe nhóm này gồm một số lớn các quan chức, từ những cấp bậc cao nhất trong Đảng và chính phủ cho tới những quan chức thấp hơn cấp huyện. Vì Thượng Hải là trung tâm tài chính của đất nước, rất nhiều doanh nghiệp nhà nước lớn cũng đã bị đặt dưới sự kiểm soát của phe cánh ông Giang. Các lực lượng chính trị và kinh tế liên kết ở Thượng Hải trở thành một thành trì kiên cố đối kháng với quyền lực của ông Tập.

Gần đây, ông Tập đã thực hiện một loạt các hành động để chống lại nhóm Thượng Hải. Các bản tin đều nói rõ rằng Bí thư Đảng của Thượng Hải là ông Hàn Chính sẽ bị cách chức.


Ông Đới Hải Ba, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Thượng Hải ( Ảnh: China Daily)

Ngoài ra, một số các quan chức chính phủ khác đã bị sa thải, gồm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Thượng Hải, ông Đới Hải Ba và đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Thượng Hải ông Khương Nhiếp Phú. Ông Đại đã bị cáo buộc về tội ủng hộ ông Hàn Chính cũng như con trai của Giang Trạch Dân là Giang Miên Hằng; trong khi đó, ông Giang Hài Phục có một mối quan hệ thân thiết với hai cha con Giang Trạch Dân.

Giới doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với cuộc điều tra của ông Tập. Văn phòng Kiểm toán Thượng Hải báo cáo rằng đã phát hiện thấy có những biểu hiện bất thường trong công tác quản lý 43 dự án xây dựng có liên quan tới 987 triệu nhân dân tệ (159 triệu USD).

Gou Benheng, cựu tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Bright Dairy & Good, đang bị điều tra. Bright Dairy là công ty của bạn thân của ông Giang Trạch Dân, ông Vương Tông Nam. Tổng giám đốc của Tập Đoàn Đầu Tư thành phố Thượng hải cũng đã bị thay.

Vào tháng Tư, tổng giám đốc của Công ty Hóa chất Chlor-Alkali Thượng Hải (Shanghai Chlor-Alkali Chemical Company), ông Hạc Cương (He Gang), và cựu Phó chủ tịch của công ty Shanghai Huayi Group, ông Lý Quân (Li Jun) cũng đã bị sa thải. Công ty Hóa chất Chlor-Alkali Thượng Hải có mối quan hệ mật thiết với ông Giang Miên Hằng.

Một loạt những hành động chống tham nhũng của chính quyền nhằm vào các thành viên gia đình và phe cánh của ông Giang Trạch Dân này là dấu hiệu cho thấy chiến dịch “đả hổ” của ông Tập đang tiến gần đến chính bản thân ông Giang.

Sau thảm họa của thị trường chứng khoán Trung Quốc gần đây, Bộ Công an đã cử một nhóm đến Thượng Hải để điều tra. Họ đã phát hiện ra một số các công ty thương mại đã bị “cáo buộc thao túng các giao dịch chứng khoán và các giao dịch tương lai”, cũng như một số dấu hiệu tội phạm khác.

Ủy ban Chứng khoán và Các thỏa thuận tương lai hiện đang điều tra Công ty Hundsun Technologies, Inc. và Công ty Founder Securities. Cả hai đều có mối quan hệ mật thiết với phe của ông Giang. Đồng thời, bốn phó hiệu trưởng của Trường Đại học Fudan của Thượng Hải cũng đã bị sa thải.

Sally Appert, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thuần Thanh biên dịch