Hãng thông tấn quốc tế là mục tiêu gần đây nhất của cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc

Người dùng Internet tại Trung Quốc sẽ không thể truy cập vào các trang web tin tức của Reuters từ hôm qua, thứ Sáu (20/3).

Hãng thông tấn quốc tế lưu ý rằng người dùng tại Trung Quốc đại lục bắt đầu gặp khó khăn khi truy cập cả hai trang web tiếng Anh và tiếng Trung vào cuối ngày thứ Năm vừa rồi.

Reuters cho biết trong câu chuyện của họ về vấn đề kiểm duyệt, “Không có lý do rõ ràng vì sao người dùng bị cản trở khi truy cập vào trang của Reuters.”

Great Fire, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi công tác kiểm duyệt trực tuyến tại Trung Quốc, xác nhận rằng các trang web của Reuters đã bị chặn.

Phát ngôn viên của hãng cho biết trong một thông báo rằng “Reuters cam kết hoạt động trong lĩnh vực báo chí một cách công bằng và chính xác trên toàn thế giới. Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng lớn lao của tin tức về Trung Quốc đối với tất cả các khách hàng của chúng tôi, và chúng tôi hy vọng những trang web của chúng tôi sẽ sớm được phục hồi tại Trung Quốc.”

Mặc dù một bộ phận tin tức của hãng đang bị chặn, nhưng dịch vụ dữ liệu và thông tin tài chính của công ty Thomson Reuters vẫn đang được các khách hàng tại Trung Quốc sử dụng.

Reuters không phải là hãng tin tức nước ngoài duy nhất bị hệ thống tường lửa (Great Firewall) của Trung Quốc chặn lại. Các thời báo như The New York Times, Wall Street Journal, và Bloomberg News cũng đã rơi vào “tầm ngắm” của cơ quan kiểm duyệt sau khi họ đưa các bản tin có nội dung chỉ trích các quan chức hoặc chính quyền Trung Quốc.

Các trang web của Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh và tiếng Trung cũng không thể tiếp cận với những đọc giả tại đại lục.

Không chỉ những trang mạng tin tức bị chặn tại Trung Quốc. Người dùng tại đại lục cũng không thể truy cập vào các trang mạng truyền thông xã hội phổ biến như Facebook và Twitter. Trang Instagram đã bị chặn một thời gian ngắn sau khi xảy ra những cuộc biểu tình Chiếm Trung ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông vào năm ngoái.

Người dùng Internet cũng không thể sử dụng Gmail, một dịch vụ thư điện tử của Google, từ tháng 12/2014.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Biên dịch: Hướng Dương