Theo Reuters, sáng nay (28/9), tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Trung Quốc trả tự do cho 8 người Trung Quốc đang phải đối mặt với án tù dài hạn sau khi đăng tải các thông điệp ủng hộ biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông vào năm 2014.

6 trong số 8 nhà hoạt động dân chủ này bị bắt khi cầm biểu ngữ có dòng chữ “Ủng hộ Hồng Kông đấu tranh vì dân chủ”, phải chịu án lên tới 15 năm tù.

Họ bị cáo buộc “xúi giục lật đổ chính quyền”, “tập trung đông người làm mất trật tự công cộng” và “kích động tranh cãi và xung đột”.

Hôm nay (28/9), đánh dấu một năm cuộc biểu tình đòi dân chủ của người dân Hồng Kông. Thời gian này năm ngoái, hàng trăm ngàn người xuống đường chặn các con đường chính của thành phố trong vòng 79 ngày để đòi quyền được đề cử Trưởng đặc khu hành chính trong cuộc bầu cử năm 2017. Họ phản đối tuyên bố của Bắc Kinh rằng người dân Hồng Kông sẽ chỉ được chọn ứng viên cho vị trí lãnh đạo từ một Ủy ban bầu cử thân chế độ Cộng sản.

Human Rights Watch, tổ chức Giám sát Nhân quyền quốc tế, tuần trước đã phát đi thông điệp yêu cầu chính phủ Hồng Kông hủy bỏ cáo buộc đối với các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông có vai trò trong cuộc biểu tình năm ngoái.

Tờ báo Mỹ The New York Times mô tả cuộc biểu tình ở Hồng Kông có tính tổ chức rất cao. Người biểu tình hành xử rất lịch thiệp và hòa bình, hoàn toàn không có hiện tượng đập phá, hôi của, xả rác. Những người phản đối được hãng tin BBC cho là sạch sẽ quá độ. Tạp chí Slate Magazine gọi họ là “những người biểu tình lịch sự nhất thế giới“. Tạp chí này cho rằng, họ không chỉ là những người chỉ có lý tưởng, mà còn là những người hoạt động chính trị hiểu biết – hiểu được cách đấu tranh bất bạo động mang đến thắng lợi.

Video kỷ niệm một năm ngày người dân Hồng Kông xuống đường biểu tình:

Tuy nhiên, Bắc Kinh nói rằng vì lý do an ninh và ổn định quốc gia nên đã thắt chặt kiểm soát hầu hết các mặt của xã hội dân sự trên khắp Trung Quốc, gần đây nhất là việc bắt giam, thẩm vấn và đe dọa hàng trăm luật sư nhân quyền trong tháng 7. Hiện nay, nhiều người được cho là vẫn đang mất tích.

Với các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ cho Hồng Kông, chính quyền ông Tập Cận Bình đã khởi động chiến dịch bôi nhọ danh dự, uy tín và nhân phẩm của họ trên các phương tiện truyền thông. Chiến dịch này kéo dài cả tháng nhằm hợp lý hóa các án phạt nặng nề đối với những người này.

Theo báo cáo của tổ chức Ân xá Quốc tế, nhà hoạt động Sun Feng, người đã tìm cách tới Bắc Kinh để đề xuất ý kiến cái tổ bầu cử Hồng Kông của ông, và năm người khác phải đối mặt với án tù lên tới 15 năm.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: