Vào ngày 5/11, đã xảy ra mưa to từ Quảng Trị đến Bình Định, lũ các sông lên nhanh, nhiều khu vực có nguy cơ ngập lụt, thiệt hại do mưa lũ.

Theo tin nhanh Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TW cho biết, ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao, các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã có mưa to đến rất to; một số nơi lượng mưa trong 24 giờ qua đặc biệt lớn, như Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) 196 mm, Sông Vệ (Quảng Ngãi) 178 mm.

Chi Cục phòng chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên cho biết, do ảnh hưởng của mưa lớn những ngày qua, một số tỉnh đã bị thiệt hại về người và tài sản.

Thiệt hại nặng nhất là tỉnh Khánh Hòa, sau những cơn mưa lớn từ ngày 31/10 đến 4/11, trên địa bàn tỉnh đã có 6 người chết do mưa lũ, thiệt hại nhiều về tài sản, như: sạt lở 3,5ha đất sản xuất nông nghiệp ở xã Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn; sạt lở móng nhà của 2 hộ dân, sạt lở 0,5ha đìa tôm ở phường Cam Phú (TP. Cam Ranh); khoảng 300 hộ dân bị ngập cục bộ, 2 nhà dân ở xã Vĩnh Thạnh bị tốc mái, 8 vạn tôm giống ở xã Phước Đồng bị mất; hàng trăm hộ dân dọc quốc lộ 1A bị ngập cục bộ.. v.v…, thông tin từ báo Người Lao Động.

Cầu tạm qua sông Cái ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang bị cuốn trôi, đây là cây cầu  được 1.000 hộ dân của xã sử dụng để đi tới  trung tâm TP Nha Trang và các xã khác – (Ảnh: vnexpres.net)
Người dân Khánh Hòa dùng thuyền di chuyển tài sản vào ngày 2/11 – (Ảnh: baokhanhhoa.com.vn)
Người dân Khánh Hòa dùng thuyền di chuyển tài sản vào ngày 2/11 – (Ảnh: baokhanhhoa.com.vn)
11 người trong ngôi nhà tại khu tái định cư Vĩnh Trung – Vĩnh Hiệp (xã Vĩnh Hiệp, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) phải tháo chạy vì sợ nhà sập vào trưa 2/11 – (Ảnh: baokhanhhoa.com.vn)

Theo thống kê, tổng lượng mưa trong 3 ngày (từ 19 giờ ngày 1/11 đến 19 giờ ngày 4/11), các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đến Ninh Thuận và Gia Lai, Đắk Lắk có lượng mưa phổ biến từ 100-170mm. Các tỉnh khác còn lại trong khu vực có lượng mưa phổ biến từ 20-50mm.

Tại tỉnh Phú Yên, mưa lớn làm 1 người chết, nước triều cường dâng kết hợp với gió cấp 5-6 đã gây sóng lớn, làm sạt lở 1,2 km bờ biển tại khu phố Bạch Đằng (phường 6, TP Tuy Hòa), xâm thực vào đất liền từ 150-300m, ảnh hưởng đến 11 hộ dân.

Trong đêm 4/11, do có mưa lớn, hàng trăm người dân ở thị xã Hương Thủy và thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã bỏ nhà chạy lên núi và các khu vực địa hình cao để ẩn náu vì nghe tin đồn hồ chứa nước Tả Trạch sắp bị vỡ.

Tả Trạch là hồ thủy lợi kết hợp với thủy điện, người dân nghe đồn hồ sắp vỡ đã kéo nhau chạy lên núi. Hiện bà con đã trở về lại gia đình – (Ảnh: vnexpress.net)

Tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam), bờ biển Cửa Đại tiếp tục bị sạt lở nghiêm trọng, sóng biển đã ăn sâu, phá nát hơn 3km bờ biển  gây ảnh hưởng đến khoảng 13 hộ nhà hàng, quán ăn. Người dân đã dựng hàng nghìn bao cát thành từng lớp nhằm che chắn bờ kè Cửa Đại và đóng các cọc bằng tre, gỗ như tường rào xung quanh các bao cát với mục đích hạn chế sức công phá của sóng biển.

Biển Cửa Đại Hội An tiếp tục bị sạt lở, người dân phải dùng bao cát đóng cọc để che chắn tạm thời – (Ảnh: nld.com.vn)

Tại Đà Nẵng và Quảng Nam, vào ngày 5/11 đã hứng đợt mưa rất to từ giữa trưa, lũ các sông lên nhanh. Vào ngày 6/11, các tỉnh này vẫn tiếp tục mưa nhưng lượng mưa nhỏ hơn.

Được biết, nhiều hồ chứa thủy điện ở miền Trung không đủ dung tích phòng lũ, không có nhiệm vụ chống lũ cho hạ du mà chủ yếu để phát điện. Cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: