Hàng ngàn doanh nghiệp Thái Lan đang muốn đầu tư vào Việt Nam, đến nỗi Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan – Việt Nam dí dỏm so sánh môi trường đầu tư của Việt Nam hấp dẫn như “người tình của thế giới”. 

Các nhà đầu tư Thái Lan sẵn sàng bỏ tiền ra mua lại cổ phần các doanh nghiệp Việt Nam, thậm chí mua trên mức 50% để nắm quyền chi phối,  kể cả cổ phần công ty nước ngoài đang nắm giữ. Điển hình như công ty xi măng của Thái Lan là Siam City Cement đã bỏ ra 580 triệu USD để mua lại toàn bộ 65% cổ phần của Tập đoàn Holcim có trong Tập đoàn LafargeHolcim (35% cổ phần còn lại do Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam nắm giữ).

Nhiều nhà đầu tư Thái Lan muốn đầu tư vào  nhiều lĩnh vực ở Việt Nam, kể cả đầu tư vào khu công nghiệp, các dự án nhiệt điện.

Ảnh Bizlive.vn
Ảnh Bizlive.vn

Kim ngạch thương mại 2 nước tăng cao

Tại Tuần lễ Hội chợ hàng Thái Lan 2016 tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu Nghị (Hà Nội) bắt đầu từ cuối tháng 8, bất chấp ảnh hưởng của cơn bão số 3 nhưng nhiều người tiêu dùng Việt Nam vẫn đến tham gia mua sắm. Khoảng 100 gian hàng tại hội chợ đã thu hút được người tiêu dùng Việt Nam.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn dẫn lời một nhà đại diện nhập khẩu hàng Thái Lan tại Hội chợ cho biết: “Các sản phẩm của Thái Lan được ưa chuộng tại Việt Nam do chất lượng tốt, giá hợp lý và đánh trúng thị hiếu người tiêu dùng”.

Ông Nguyễn Phúc Nam, Phó vụ trưởng Vụ châu Á – Thái Bình Dương, cho biết kim ngạch xuất nhập khẩu từ Thái Lan ngày càng tăng lên, năm 2015 tăng trưởng 8,3% so với năm 2014, và nửa đầu năm 2016 tăng 5% so với cùng kỳ năm 2015.

Ông Nam nói rõ thêm rằng: “Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Thái Lan trong ASEAN”.

Ông Sanan Angubolkul Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan – Việt Nam  cùng Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan khi đến Việt Nam vào tháng 7 đã nói rằng hàng hóa Thái Lan đã tràn ngập thị trường Việt Nam trong những năm gần đây.

Để dẫn chứng cho điều này, ông Sanan cho biết, trong 5 năm 2010-2015, kim ngạch thương mại song phương đã tăng trưởng 40%. Kim ngạch thương mại năm 2015 của hai nước đạt 13 tỷ USD.

Điều đáng chú ý là dù kim ngạch hai nước tăng trưởng mạnh, nhưng chủ yếu là Việt Nam nhập khẩu hàng của Thái Lan, còn hàng Việt Nam rất khó vào được Thái Lan.

Ông Sanan cũng nêu một trong những lý do doanh nghiệp Thái muốn vào Việt Nam là: “Tận dụng lợi thế địa lý, doanh nghiệp Thái chủ động sang Việt Nam mở rộng sản xuất kinh doanh để tiết giảm chi phí, từ đó giá cả hàng hóa rẻ hơn”.

Cũng chuyến thăm Việt Nam vào tháng 7, Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai nước sẽ nỗ lực thúc đẩy kim ngạch song phương lên 20 tỷ USD vào năm 2020.

Những thương vụ đầu tư lớn cả Thái Lan gần đây được chú ý. Ngoài việc Siam City Cement bỏ ra 580 triệu USD để mua lại toàn bộ 65% cổ phần của Tập đoàn Holcim, còn có Tập đoàn Central Group cũng đã mua lại 49% cổ phần của chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim. Ngoài ra, Central Group cũng hoàn tất thương vụ mua lại hệ thống siêu thị Big C Việt Nam với giá trị hợp đồng gần 1,1 tỷ USD, Tập đoàn Thai Charoen Corp mua lại hệ thống siêu thị Metro Cash & Carry Việt Nam với giá 876 triệu USD,  Berli Jucker (công ty con của Thai Charoen Corp) mua lại Family Mart, rồi đổi tên thành B’s mart.

Cần cải thiện hơn môi trường đầu tư

Để thị trường tại Việt Nam thêm hấp dẫn, ông Sanan Angubolkul cho rằng Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện chất lượng kết cấu hạ tầng, hệ thống vận chuyển, nguồn nhân lực. Đó là điều rất quan trọng với các nhà đầu tư.

Đại diện một công ty lớn của Thái Lan than phiền trên báo Đầu Tư rằng: “Chúng tôi đã làm việc với một số địa phương ở Việt Nam để thực hiện một số dự án chế biến nông sản và xử lý nước thải. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng, các ưu đãi cho các dự án này ở Việt Nam không cao, chưa kể các thủ tục hành chính nói chung còn khá rườm rà”.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: