Giá dầu thô trên thị trường thế giới đã tăng vọt trên thị trường Châu Á sáng ngày 12/12, với giá dầu Brent tăng hơn 4% lên 56,64 USD/thùng, sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng lịch sử với các nước ngoài OPEC.

Tờ Nhật báo Phố Wall cho biết, sau khi các nước OPEC quyết định cắt giảm sản lượng vào tháng trước, 11 nước thành viên ngoài OPEC ngày 10/12 cũng đã cam kết sẽ giảm sản lượng đi 558.000 thùng/ngày, trong đó riêng Nga cắt giảm 300.000 thùng/ngày.

Như vậy, tổng sản lượng cắt giảm của cả OPEC và ngoài OPEC là 1,7 triệu thùng.

Về phía mua, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự kiến đạt mức 96,3 triệu thùng/ngày trong năm 2016 và dự kiến sẽ tăng thêm 1,2 triệu thùng/ngày vào năm 2017.

Trong dự báo mới được công bố, hãng phân tích Bernstein Research đánh giá: “Tuy giá dầu Brent đã phục hồi trở lại mức 55 USD/thùng, chúng tôi dự đoán giá dầu có thể tăng lên mức 60 USD/thùng trong tương lai gần”.

Lý do được đưa ra là thị trường dầu mỏ có thể sẽ chuyển từ tình trạng thừa cung sang thiếu cung trong nửa đầu năm tới.

“Với việc cắt giảm sản lượng như tuyên bố của OPEC, chúng tôi dự báo thị trường sẽ thiếu hụt 0,8 triệu thùng/ngày trong 6 tháng đầu năm 2017. Nếu tiếp tục cắt giảm sản lượng trong nửa thứ sau của năm 2017, mức thiếu hụt có thể lên tới trên 1,5 triệu thùng/ngày,” báo cáo của hãng Bernstein Research viết.

Nếu giá dầu tăng lên mức 60 USD/thùng, thị trường chưa đáng lo ngại về khả năng các công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ sẽ bơm một lượng lớn dầu ra thị trường để lại gây ra tình trạng dư cung.

Tuy nhiên, hãng Bernstein Research cho rằng sẽ có một lượng cung nhất định từ các nhà sản xuất dầu đá phiến. Và nếu giá dầu vẫn ở quanh mức 60 USD/thùng, sản lượng của Mỹ sẽ không tăng quá 0,5 triệu thùng/ngày so với mức hiện tại. Con số này sẽ không đủ để bù đắp mức sản lượng cắt giảm của các nước OPEC và ngoài OPEC cộng với việc nhu cầu có thể tăng 1,2 triệu thùng/ngày vào năm tới.

Sau khi lên mức đỉnh điểm 115 USD/thùng hồi giữa năm 2014, giá dầu đã giảm tới hơn một nửa, xuống dưới 50 USD/thùng vào đầu năm nay khi Arập Xêut nâng sản lượng dầu mỏ để giữ thị phần trong bối cảnh ngành sản xuất dầu đá phiến của Mỹ có sự bùng nổ.

Giá dầu xuống thấp trong hơn 2 năm qua đã khiến nhiều nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ như Arập Xêut và Nga điêu đứng, buộc 2 nước phải đi đầu trong các cuộc đàm phán về giảm sản lượng để xoa dịu áp lực lên nguồn cung.

Thỏa thuận cuối cùng đã được ký kết sau gần một năm đàm phán trong nội bộ OPEC, cùng những nghi ngại về sự sẵn sàng của quốc gia ngoài khối là Nga. Giờ đây, mục tiêu sẽ chuyển sang việc tuân thủ thỏa thuận vì OPEC lâu nay vốn hay “coi thường” các hạn ngạch đã dặt ra về sản lượng.

Cuối tháng 11, OPEC đã nhất trí giảm sản lượng chung của tổ chức này đi 1,2 triệu thùng/ngày xuống còn 32,5 triệu thùng/ngày bắt đầu từ ngày 1/1/2017, với thời gian hiệu lực là 6 tháng.

Hạo Nhân

Xem thêm: