Các quốc gia Châu Á tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã bắt đầu tìm cách cứu vãn hiệp định thương mại này sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp rút khỏi thỏa thuận được đàm phán dưới thời ông Obama.

Theo hãng tin Reuters, Australia và New Zealand ngày 24/1 cho biết họ hy vọng sẽ cứu Hiệp định TPP bằng cách khuyến khích Trung Quốc và các quốc gia Châu Á khác tham gia.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết ông đã có các cuộc thảo luận vào đêm qua với các thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản, Bill English của New Zealand và Lý Hiển Long của Singapore về khả năng thúc đẩy triển khai Hiệp định TPP mà không có Mỹ.

“Mất đi Mỹ là một tổn thất lớn của TPP, chắc chắn là như vậy”, ông Turnbull nói với báo giới tại Canberra. “Nhưng chúng ta sẽ không lùi bước… chắc chắn có một cơ hội để Trung Quốc tham gia TPP”.

Thủ tướng Bill English của New Zealand cho rằng Mỹ đã nhường lại vai trò cho Trung Quốc và khu vực này có thể chuyển sự tập trung sang các thỏa thuận thương mại khác để thay thế.

“Chúng ta đã có RCEP (Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực) với Đông Nam Á mà cho đến nay triển khai hơi chậm một chút nhưng chúng ta có thể tìm được ý chí chính trị để vực nó dậy nếu TPP không đi tiếp,” ông English nói.

Về phía Malaysia, bộ trưởng thương mại nước này cho biết các nhà đàm phán từ các nước TPP còn lại sẽ thường xuyên liên lạc để tìm ra cách tốt nhất.

Bên ngoài Châu Á, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cũng tuyên bố sẽ tìm kiếm ngay các thỏa thuận thương mại song phương với các quốc gia tham gia TPP.

Hiệp định TTP đã trải qua 5 năm đàm phán, và để có hiệu lực cần phải có sự phê chuẩn của ít nhất 6 quốc gia chiếm 85% GDP của các nước thành viên.

Tổng thống Obama đã hoạch định Hiệp định TPP không có mặt Trung Quốc trong một nỗ lực nhằm tạo ra các quy tắc thương mại của Châu Á trước khi chính quyền Bắc Kinh có thể làm như vậy, và thiết lập vai trò chỉ đạo về kinh tế của Mỹ trong khu vực như một phần của chính sách xoay trục sang Châu Á của ông.

Để đối trọng lại, Trung Quốc đã đề xuất ra Hiệp ước Khu vực Mậu dịch tự do Châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) và Hiệp định RCEP, trong đó bao quát cả các nước Đông Nam Á.

Mặc dù đã đạt được thỏa thuận chung vào năm ngoái, nhưng Hiệp định TPP cần quốc hội các nước tham gia phê chuẩn. Nghị viện Nhật Bản đã thông qua TPP vào tháng 12/2016, trong khi Việt Nam hoãn thông qua hiệp định này.

Tại Mỹ, để thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử, tân Tổng thống Donald Trump ngày 23/1 đã ký sắc lệnh hành pháp rút nước này khỏi TPP.

Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo cho biết họ đang để ngỏ khả năng cho Trung Quốc và Indonesia tham gia hiệp định.

“Tôi biết chắc chắn Indonesia đã bày tỏ sự quan tâm và sẽ có một cơ hội cho Trung Quốc nếu chúng ta có thể dựng lại TPP”, ông Steven Ciobo hy vọng.

Hạo Nhân

Xem thêm: