Họ hầu hết là những chị em trẻ, xinh đẹp, được học hành bài bản, giá như không vì vòng xoáy của đồng tiền, không vì quên chữ đức thì đâu phải ngồi tù khổ sở trong những ngày đầu đông lạnh giá thế này. Hậu quả còn xót thương hơn là mẹ trong tù, khiến con cái bơ vơ…

Thời nay, nam nữ bình quyền, phái nữ ngân hàng cũng được giao nhiều trọng trách hơn, nữ cũng ngồi ghế nóng tổng giám đốc, giám đốc chi nhánh, giám đốc phòng giao dịch. Gần đây có nhiều nữ ngân hàng đã bị vướng vòng lao lý, chuyện mà cả mấy chục năm trước chưa gặp bao giờ.

Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ của OceanBank

Chiều ngày 28/01/2015, Nguyễn Minh Thu – nguyên TGĐ của OceanBank bị bắt với tội danh: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguyễn Minh Thu, sinh năm 1973, thường trú tại Hà Nội. Sau khi ông Hà Văn Thắm bị khởi tố và bắt tạm giam tháng 10/2014, bà Thu được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT Oceanbank, sau 3 tháng đã bị bắt giam.

Phạm Thị Bích Lương, Giám đốc Agribank Nam Hà Nội

Vụ ‘án điểm tham nhũng’ truy tố 18 người Agribank gây thất thoát hơn 2.755 tỉ đồng, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Nam Hà Nội.

Đây là vụ án có nhiều lãnh đạo cao cấp của Agribank gồm ông Phạm Thanh Tân , nguyên tổng giám đốc Agribank, ông Kiều Trọng Tuyển – nguyên phó tổng giám đốc Agribank, ông Đỗ Quang Vinh – nguyên trưởng ban tín dụng doanh nghiệp Agribank, bà Phạm Thị Bích Lương, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội…

Cơ quan tố tụng xác định, Phạm Thị Bích Lương đóng vai trò chính trong vụ án này. Theo cáo trạng, từ tháng 8/2008 đến tháng 8/2012, các bị can nói trên đã bỏ qua các quy định về quản lý cho vay, ký hợp đồng thế chấp, phê duyệt cho vay đối với Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam – công ty có lãnh đạo đều là người nước ngoài.

Do không thẩm định thực tế mà chỉ dựa vào thông tin doanh nghiệp cung cấp nên các bị can đã tạo điều kiện cho lãnh đạo Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam có cơ sở để lừa đảo, dẫn đến Agribank thiệt hại hơn 2.755 tỷ đồng./.

Trong 18 người bị xét xử ở vụ án còn có bà Chử Thị Kim Hiền, Phó Giám đốc Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội, bà Trương Thị Út, Phó trưởng phòng Tín dụng Agribank Nam Hà Nội, cũng liên đới trong việc giúp giám đốc Lương hoàn thiện hồ sơ thủ tục khoản tín dụng này.

Xem bài: vì sao lại liều cho vay 3.000 tỷ đồng

Huỳnh Thị Huyền Như, Trưởng phòng giao dịch Vietinbank

Huyền Như, sinh năm 1978, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM, nguyên phó Phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Trưởng phòng giao dịch Vietinbank. Số tiền mà Huyền Như gây thất thoát 4.000 tỷ là quá lớn, vượt qua nhiều các vụ án nổi tiếng khác

Huyền Như đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều tổ chức, ngân hàng và cá nhân gần 4.000 tỉ đồng; lôi kéo nhiều đồng nghiệp, người thân phạm tội.

Xem bài: Những vụ lừa đảo, tham nhũng nổi tiếng ngành ngân hàng năm 2014

Lê Nữ Dạ Thảo, ngân hàng SHB Đà nẵng

Lê Nữ Dạ Thảo, sinh năm 1981, trú tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, nhân viên Chi nhánh Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội tại Đà Nẵng (SHB Đà Nẵng). Thảo đã lấy tiền của SHB Đà nẵng gửi vào ngân hàng khác hưởng lãi suất chênh lệch để chơi chứng khoán và tiêu xài cá nhân nên mất khả năng trả nợ, nữ cán bộ ngân hàng này đã bị cơ quan CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an TP Đà Nẵng ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm và đề nghị Viện KSND TP Đà Nẵng truy tố hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt với số tiền là 14 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Phương

Nguyễn thị Phương, sinh 1979, nguyên Kế toán trưởng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đắk Mil. Lợi dụng chính sách cho các hộ nghèo vay vốn, 3 cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) đã lập hồ sơ khống, thu tiền trả của các hộ dân và chiếm đọat hàng tỉ đồng.

Ngày 13/5/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thị Phương, nguyên Kế toán trưởng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đắk Mil) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Phương đã lập khống 102 bộ hồ sơ, thu tiền lãi, tiền gốc của các khách hàng là những người dân nghèo, đa số là người dân tộc, chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng.

Lê Thị Kim Dung

Lê Thị Kim Dung, sinh 1980, trú tại phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, cán bộ Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Thanh Ba, Phú thọ. Từ năm 2011 đến 17/7/2014, lợi dụng chức vụ được phân công, Dung đã thu hơn 5 tỷ đồng tiền trả nợ vay của hơn 80 khách hàng, sau đó không nhập quỹ mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân gây thiệt hại cho Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Thanh Ba hơn 5 tỷ đồng. Dung đã bị bắt từ ngày 17/7/2014.

Nguyễn Thanh Hường, cán bộ ngân hàng lừa đảo 37 tỷ

Ngày 2/9/2015, Báo Đời sống và pháp luật đưa tin Nguyễn Thanh Hường, SN 1979, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, nguyên là cán bộ ngân hàng lừa đảo 37 tỷ, đã bị bắt.  Là cán bộ ngân hàng, lợi dụng mối quan hệ thân tín Hường đã lừa khách hàng và đồng nghiệp lấy hơn 37 tỷ đồng.

Trần Thị Thu, ngân hàng Á Châu

Ngày 17/9/2015, theo Báo Pháp luật đưa tin Trần Thị Thu, sinh 1989, trú tại phường Trung Nghĩa, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên là Thủ quỹ Phòng giao dịch – chi nhánh Đền Lừ, Hà Nội thuộc Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu ACB (Ngân hàng ACB).

Trong thời gian làm việc, Thu đã nhiều lần chiếm đoạt của Ngân hàng ACB hơn 13 tỷ đồng cùng 74 cây vàng SJC và 20.000 USD để đưa cho Trần Thị Hương, Nguyễn Văn Tới, Trần Thị Huế (ở TP Thái Nguyên) vay nhưng đều không có giấy tờ.

Cao Thị Anh

Cao Thị Anh, sinh 1981, nguyên là cán bộ tín dụng của một ngân hàng HSBC Hà Nội, đã thông đồng với một số đối tượng làm giả thông tin khách hàng để vay tín chấp và mở thẻ tín dụng, khiến ngân hàng phải gánh khoản nợ khó đòi hơn 6 tỷ đồng.

Tổng số có hơn 40 khách hàng thông qua Cao Thị Anh làm giả xác nhận vay tín chấp và mở thẻ tín dụng tại ngân hàng HSBC, ngân hàng giải ngân với tổng dư nợ trên 6 tỷ đồng.

Ngày 4/10/2015, thông tin từ cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết, đã bắt tạm giam đối với Cao Thị Anh về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Từ tháng 5/2012 đến tháng 2/2013, Cao Thị Anh đã liên kết với trưởng phòng kế toán, giám đốc một số công ty để cung cấp thông tin không có thật trên “thư xác nhận của công ty” để cho các cá nhân không phải là người của các công ty này vay tín chấp, mở thẻ tín dụng gây thất thoát cho ngân hàng HSBC hơn 6 tỷ đồng.

Xem bài: Không bảo mật thông tin cá nhân, bỗng nhiên trở thành con nợ

Tạ Thị Xuân Ý và Nguyễn Thị Hồng Liên

Tạ Thị Xuân Ý (nguyên phó bộ phận quan hệ khách hàng OCB – Sở Giao dịch TP HCM), Nguyễn Thị Hồng Liên (nguyên cán bộ tín dụng của VDB Đắk Lắk – Đắk Nông) là 2 nữ trong vụ đại án lừa đảo tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Đắk Lắk – Đắk Nông, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) – Sở giao dịch TP HCM và Ngân hàng TMCP Nam Á – Chi nhánh Hà Nội. Đây là vụ án nghiêm trọng về kinh tế, giám đốc ngân hàng bị tử hình.

bi-cao

Các bị cáo thay nhau nói lời sau cùng

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt các bị cáo Tạ Thị Xuân Ý (nguyên phó bộ phận quan hệ khách hàng OCB – Sở Giao dịch TP HCM) 8 năm tù, Nguyễn Thị Hồng Liên (nguyên cán bộ tín dụng của VDB Đắk Lắk – Đắk Nông) 3 năm tù cho hưởng án treo.

Làm việc xấu lãnh hậu quả, mẹ trong tù – con nhỏ bơ vơ

Trên đây chỉ là một vài ví dụ về chuyện những nữ ngân hàng vướng vòng lao lý do phạm tội kinh tế. Những việc làm của họ không chỉ gây tổn thất tài chính to lớn cho doanh nghiệp, đất nước, mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình của chính họ, đặc biệt là những em nhỏ thì bị mất tuổi thơ, khổ sở khi có bố mẹ trong tù. (Xem bài: Em học sinh tiểu học quận Đống đa, Hà Nội hàng ngày nhịn ăn đi học).

Dân gian Việt Nam có câu “Có xáo thì xáo nước trong/ Đừng xáo nước đục đau lòng cò con.” Có lẽ những người phụ nữ này, khi bị cuốn theo đồng tiền đã quên rằng điều quan trọng nhất mà họ có thể để lại cho con cháu không phải là tiền bạc, mà là tiếng thơm và lòng tự trọng của con trẻ sau này khi bước ra cuộc đời.

Thành Tâm