Theo The Channel News Asia, các chuyên gia nói rằng những binh sĩ tham gia vào công tác tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân trong vụ chìm tàu Ngôi Sao Phương Đông cần phải được kiểm tra xem họ có bị rối loạn tinh thần hay không. Sau vụ việc, nhiều người đã gặp phải ác mộng và không thể ngủ được.

Các quan chức nói rằng một số nhân viên cứu hộ có những biểu hiện bị rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD – Post Traumatic Stress Disorder). Chẳng hạn như họ cảm thấy thất vọng và không thể ngủ được hoặc không thể ăn được kể từ khi xảy ra thảm họa.

Anh Zhao Xiaoming, chỉ huy lực lượng cứu hỏa thành phố Kinh Môn, cho biết, “Rất nhiều đồng nghiệp của chúng tôi đã khóc khi thực hiện công tác cứu hộ. Vài ngày sau, khi chúng tôi quay trở về, một số người không thể ngủ được vì những hình ảnh vẫn cứ bám lấy trong tâm trí họ. Nhiều người gặp ác mộng, hoặc họ bắt đầu nói chuyện trong khi ngủ, và một số người khác bị mất ngủ. Chuyện là như vậy.” 

Một thợ lặn tên Guo Qiang (25 tuổi) cho biết thảm họa chìm tàu Ngôi Sao Phương Đông là công việc khủng khiếp nhất mà anh từng làm. Cụ thể, anh đã nhìn thấy 6 thi thể trong một khoang tàu, gồm một phụ nữ ôm chặt một đứa trẻ, một phụ nữ lớn tuổi bám chặt vào khung giường, và hai người đàn ông bị mắc kẹt trong cửa sổ (có thể là do họ cố gắng chạy thoát).

Anh Guo cho biết, “Lúc đó, chúng tôi cố gắng nghĩ rằng họ chỉ đang ngủ mà thôi, vì chúng tôi sợ làm phiền đến họ. Chúng tôi cảm thấy vô cùng nặng nề bởi vì có đến 6 thi thể trong đó.” 

Đã vài ngày trôi qua kể từ khi việc tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân kết thúc, nhưng anh Guo Qiang vẫn xúc động khi kể lại, “Chúng tôi không ngại mất thời gian, điều quan trọng là có thể đưa được họ ra ngoài một cách nhanh chóng. Đó là mong ước lớn nhất của chúng tôi… Thật sự là như vậy.

Anh Wang Mougang, một nhân viên cứu hỏa tỉnh Hồ Bắc, cho biết, “Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy nhiều thi thể như vậy. Có thể nói rằng điều đó thật khủng khiếp và bi thảm. Tôi cũng cảm thấy rất buồn.

Nếu không được điều trị, chứng PTSD có thể dẫn đến bệnh trầm cảm và có khuynh hướng tự sát.

Bên cạnh đó, The Channel News Asia cho biết một nhóm điều tra gồm 60 chuyên viên trong nhiều lĩnh vực đang tìm hiểu nguyên nhân chìm tàu. Theo Tân Hoa Xã, các chuyên gia này được chia thành 5 nhóm, tìm hiểu tình hình thời tiết tại thời điểm tàu bị chìm, cấu trúc và chức năng của con tàu, giám sát an toàn vận chuyển trên sông Dương Tử, v.v….

Các nhà điều tra cũng phỏng vấn những người sống sót, bao gồm thuyền trưởng, công ty quản lý tàu, các nhà thiết kế và thi công con tàu, và nhân chứng trên các con tàu khác…

Công ty vận hành chiếc tàu xấu số đã lên tiếng xin lỗi về thảm họa xảy ra và cho biết sẽ hợp tác hoàn toàn với các nhà điều tra. Chính phủ cũng cam kết “không che đậy” bất cứ thông tin nào về vụ việc.

Tân Hoa Xã cũng cho biết các chuyên gia máy tính cũng đang cố gắng phục hồi lại đoạn băng video và dữ liệu GPS từ các thiết bị thu hồi được khi con tàu được nâng lên vào hôm thứ Sáu (5/6) vừa qua, với hy vọng có thể thu thập được các thông tin chi tiết về lộ trình của con tàu.

The Channel News Asia cho biết, hôm qua (10/6), Tân Hoa Xã đưa tin số tiền bảo hiểm ước tính đền bù cho vụ chìm tàu lên đến khoảng 14,9 triệu USD.

Trong một cuộc họp báo gần đây, Ủy ban Giám sát Bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) cho biết các công ty bảo hiểm đã bảo lãnh 340 hợp đồng cho các bên có liên quan trong thảm họa chìm tàu khiến hơn 400 người thiệt mạng lần này, bao gồm các chủ tàu, đại lý du lịch, hành khách và thủy thủ đoàn.

Theo tờ Tin tức Chứng khoán Thượng Hải, tàu Ngôi Sao Phương Đông được Công ty Bảo hiểm Nhân dân Trung Quốc (PICC) bồi thường khoảng 2,5 triệu USD.

Bình Minh tổng hợp