Đã bao giờ bạn tự hỏi liệu nhân vật lịch sử nào đó ngoài đời thực có thật sự giống với vai diễn trên phim ảnh?

Thường thì họ sẽ chẳng có chút nào giống nhau cả và các đạo diễn cũng chỉ quan tâm tới khả năng diễn xuất và sự thu hút của diễn viên trên màn ảnh mà thôi.

Vua Xerxes I trong phim “300” do Rodrigo Santoro thủ vai

(Ảnh: Atmosphere Entertainment MM LLC)

Bức chân dung cũ của vua Ba Tư Xerxes I trông khá mơ hồ, một số nhà sử học miêu tả ông khá hẹp hòi và yếu đuối, nhưng lại kiêu ngạo, tự phụ và là một kẻ cai trị thật sự. Nhưng số khác lại cho rằng ông là một chiến binh thông thái và thiện chiến.

Có vẻ như khi mang hình ảnh của ông lên phim, các nhà làm phim đã kết hợp cả hai miêu tả này và tạo ra một Xerxes quyền lực như trong phim “300”. Và dường như như thế vẫn chưa đủ, họ còn cho ông mặc những kiểu phục trang thật dị thường.

Hoàng đế Alexander III của Macedon trong phim “Alexander” do Colin Farrell thủ vai

(Ảnh: Egmond Film & Television)

Các nhà phê bình phim đã nhận thấy một vài kiến thức lịch sử sai lầm nghiêm trọng trong bộ phim này. Thêm vào đó, sự xuất hiện của hoàng đế Alexander, do Colin Farrell thủ vai, có một chút khác biệt so với bản gốc.

Salvador Dali thời trẻ trong phim “Little Ashes” do Robert Pattinson thủ vai

(Ảnh: APT Films)

Mặc dù Pattinson trông chả có vẻ gì là giống Dali thật hồi còn trẻ, nhưng diễn viên này đã có thể hiện khá tốt về hình ảnh một người nghệ sĩ lập dị, tài năng trong bộ phim.

Vua Leonidas I trong phim “300” do Gerard Butler thủ vai

(Ảnh: Atmosphere Entertainment MM LLC)

Các nhà sử học cho rằng vị vua của người Sparta, Leonidas I không thật sự có nhiều đóng góp và công trạng trong suốt 10 năm trị vì của mình ngoài việc ông đã hy sinh anh dũng trong trận chiến Thermopylae. Thế nên, nếu các đạo diễn xây dựng bộ phim đúng với lịch sử hơn, thì vua Leonidas có lẽ đã không được miêu tả mạnh mẽ và lăn xả như vậy.

Hoàng đế Commodus trong phim ’Gladiator’ (Võ sĩ giác đấu) do Joaquin Phoenix thủ vai

(Ảnh: C&L)

Joaquin Phoenix không giống so với với nguyên mẫu trong lịch sử. Thêm vào đó, bộ phim cũng có một số điểm không chính xác liên quan tới tiểu sử của vị Hoàng đế La Mã này. Commodus thật đã cai trị thành Rome trong gần 13 năm, trong khi trong phim ông chỉ tại vị được khoảng 2 năm. Hơn nữa, hoàng đế Commodus thật cũng có tham gia vào các trận chiến của đấu sĩ, nhưng luôn không có những nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe.

William Wallace trong phim “Braveheart” (Trái tim dũng cảm) do Mel Gibson thủ vai

(Ảnh: B.H. Finance C.V.)

“Trái tim dũng cảm” đã được đề cử 10 hạng mục của giải Oscar và chiến thắng ở 5 hạng mục. Tuy nhiên, các nhà sử học vẫn tìm thấy một vài sai lệch về lịch sử. Ví dụ, không giống như nhân vật do Gibson thủ vai, Ngài William Wallace thật ngoài đời là một hiệp sĩ người Scotland và xuất thân từ một gia đình quý tộc. Và một lần nữa, về ngoại hình, chúng ta có thể nói rằng họ chẳng giống nhau chút nào.

Joan of Arc trong phim  “The Messenger: The Story of Joan of Arc” (Người truyền tin của Chúa) do Milla Jovovich thủ vai

(Ảnh: Gaumont)

Đây là một bộ phim của đạo diễn nổi tiếng Luc Besson, nhưng sự xuất hiện của Joan trong bộ phim đã gây ra nhiều tranh cãi. Tuy vậy diễn viên Milla Jovovich vẫn đã thể hiện xuất sắc trong bộ phim này.

Vua Arthur trong phim “King Arthur” (Vua Arthur) do Clive Owen thủ vai

(Ảnh: Green Hills Productions)

Nhân vật chính trong bộ phim này trông rất khác so với nhà lãnh đạo huyền thoại người Anh. Thêm vào đó, theo các chuyên gia phê bình, bộ phim bản thân nó cũng có đầy những lỗi sai so với lịch sử.

Vua Henry VIII trong phim “The Tudors” (Vương triều Tudor) do Jonathan Rhys Meyers thủ vai

(Ảnh: Bórd Scannán na hÉireann)

Như bạn có thể thấy từ bức chân dung gốc vẽ vua Henry VIII của Anh, ông mập hơn nhiều so với bản sao trong phim truyền hình dài tập “Vương triều Tudor”.

Nữ hoàng Cleopatra trong phim “Asterix & Obelix: Mission Cleopatra” (Asterix & Obelix: Nhiệm vụ của Cleopatra) do Monica Bellucci thủ vai

(Ảnh: Centre National de la Cinématographie)

Nữ hoàng Cleopatra từng dễ dàng chiếm được trái tim của nhà độc tài La Mã Julius Caesar và người kế nghiệm ông là Mark Antony, vì thế người ta tin rằng vị pha-ra-ông cuối cùng của Ai Cập cổ đại này phải rất xinh đẹp. Nhưng trên thực tế, Cleopatra khá nhỏ bé và không thật sự hấp dẫn. Nhưng trên màn ảnh, các diễn viên thủ vai bà như Vivien Leigh, Sophia Loren, Elizabeth Taylor và Monica Bellucci đều vô cùng xinh đẹp.

Theo Brightside
Thu Hiền

Xem thêm: