ĐÀI LOAN – Các nhà đầu tư nước ngoài đang cần sự báo cáo chính xác về tình hình kinh tế và chính trị của Trung Quốc, họ không thể có được những báo cáo này từ giới truyền thông vốn bị kiểm soát bởi chế độ Trung Quốc.

Chẳng hạn như, khi phong trào dân chủ Ô dù ở Hồng Kông khởi phát, các sinh viên biểu tình đã diễu hành hòa bình với thái độ ôn hòa để bày tỏ yêu cầu của họ về quyền phổ thông đầu phiếu. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc đã gán cho phong trào này là “bất ổn” và sử dụng các phương tiện truyền thông để bóp méo sự thật và đẩy những người biểu tình vào tình trạng tồi tệ.

Khi Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thì quốc gia này là một phần không thể tách rời với phần còn lại của thế giới. Trong hai năm trở lại đây, các sự kiện như cựu giám đốc công an tỉnh Trùng Khánh Vương Lập Quân trốn chạy đến Lãnh sự quán Mỹ, vụ xét xử cựu thành viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai, và sự sụp đổ của cựu Bộ trưởng Bộ Công an Chu Vĩnh Khang đã khiến một lượng vốn lớn chạy ra khỏi nước này. Các quốc gia đang đặt câu hỏi, điều gì thật sự đang xảy ra ở Trung Quốc trong suốt thời gian xảy ra các sự cố trên.

Theo bà Quách Cư, giám đốc chi nhánh Đại Kỷ nguyên ở Hồng Kông, trong suốt 10 năm qua, Đại Kỷ nguyên đã không ngừng báo cáo tin tức về Trung Quốc và phân tích tình hình chế độ của quốc gia này. Vào đầu năm 2012, Đại Kỷ nguyên đã dự đoán về sự hạ bệ của Chu Vĩnh Khang – bà Quách Cư cho biết.

Bà cho biết thêm, vào tháng 9/2013, Đại Kỷ nguyên đã đưa tin về nội tình câu chuyện của người bạn trung thành của Chu Vĩnh Khang là Giang Trạch Dân, tiết lộ về các vụ giết người và tham nhũng mà ông ta dính líu tới, cũng như dự đoán trước về sự hạ bệ của Chu Vĩnh Khang. Nay những dự đoán này đều trở thành hiện thực.

Cổ phiếu của PetroChina hiện đã giảm từ 11,32 đô la Hồng Kông (tương đương với 1,46 đô la Mỹ) trong năm 2013 xuống còn 8,54 đô là Hồng Kông (tương đương với 1,1 đô la Mỹ). Một nhà đầu tư nói rằng rủi ro chính trị đã trở thành một nhân tố quan trọng của thị trường cổ phiếu Hồng Kông, và anh ta tiếc rằng mình đã không đọc Đại Kỷ Nguyên sớm hơn và phải chịu lỗ lớn vì cổ phiếu của PetroChina.

Thật khó để hiểu được sự trốn chạy của một giám đốc sở cảnh sát lại có tác động lớn đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và dẫn đến việc bắt giữ Chu Vĩnh Khang. Bà Quách giải thích rằng đó là do phần lớn tin tức về Trung Quốc đang bị che đậy.

“Ở Hồng Kông và Đài Loan, rất khó để đọc được những thông tin trung thực về Trung Quốc, mà thông tin đưa ra có phần là trái ngược”, bà Quách cho biết. Bà nói rằng quyền lực của ĐCSTQ là dựa trên những lời dối trá, do đó họ phải điều khiển báo chí để đánh lừa người dân nhằm duy trì quyền lực.

Bà Quách cũng nói thêm, khi thị trường Trung Quốc mở rộng, để duy trì sự ổn định của chế độ, ĐCSTQ cần sự trợ giúp của cả truyền thông nước ngoài để sàng lọc thông tin ở một mức độ nhất định.

Do vậy, ĐCSTQ đã mua chuộc các nhà tài phiệt trong lĩnh vực truyền thông bằng các lợi ích kinh tế hoặc đe dọa để khống chế họ trong việc báo cáo tin tức cũng như ép buộc họ từ bỏ nguyên tắc cơ bản của báo chí là đảm bảo sự toàn vẹn và trung thực của thông tin.

Bà Quách đã đưa ví dụ về Tờ báo Buổi sáng Nam Trung Hoa của Hồng Kông (South China Morning Post) – một tờ báo lớn bằng tiếng Anh. Ngay sau khi ĐCSTQ mua tờ báo này từ một ông chủ giàu có người Malaysia Robert Kuok, tổng biên tập lập tức bị thay thế bằng một thành viên của Hội đồng tư vấn chính trị của ĐCSTQ là Vương Hướng Vĩ.

Bà Quách cho biết Đại Kỷ nguyên là một tờ báo hoàn toàn độc lập, không có sự đầu tư ở Trung Quốc, do đó ĐCSTQ không thể cám dỗ hay gây sức ép gì lên nó. Đại Kỷ nguyên không ngừng đưa tin trung thực về Trung Quốc và cam kết khôi phục văn hóa Trung Hoa truyền thống.

Do vậy, mặc dù thị trường báo in đang bị suy thoái nhanh chóng trên toàn cầu, nhưng Đại Kỷ Nguyên vẫn tăng trưởng đều đặn trong 14 năm qua tại 35 quốc gia với 21 ngôn ngữ.

Bà Quách cho biết thể chế chính trị và nền kinh tế của Trung Quốc là hai phạm trù không thể tách rời. Đằng sau nhiều công ty niêm yết là bàn tay của ĐCSTQ, và người dân từ mọi thành phần đều đang chăm chú theo dõi chuyện gì đang diễn ra ở Trung Quốc.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, để đưa ra quyết định đúng đắn, họ cần phải thấu hiểu tình hình chính trị gần đây của ĐCSTQ và những xu thế phát triển thực tế nhất, bà Quách cho biết. Đại Kỷ Nguyên là cánh cửa duy nhất của các nhà đầu tư để họ biết đến Trung Quốc thực sự.

Được dịch bởi Michelle Tsun. Bản tiếng Anh do Sally Appert viết.

Theo Theepochtimes.com