Một nhóm các nghị sĩ lưỡng đảng của Mỹ ngày 10/7 đã gửi một bức thư kêu gọi Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái của Mỹ (SEC) ngăn chặn các nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm Sàn giao dịch chứng khoán Chicago​ của nước này.

Trang tin Law360 cho biết SEC hiện đang cân nhắc đề xuất bán sàn chứng khoán Chicago​ cho một nhóm các nhà đầu tư, đứng đầu là một chi nhánh tại Bắc Mỹ của tập đoàn tư nhân Chongqing Casin Enterprise Group (CCEG) của Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, nhóm 11 nghị sĩ của Mỹ trong bức thư của mình nhấn mạnh rằng SEC sẽ không đủ khả năng giám sát cơ cấu chủ sở hữu của nhóm các nhà đầu tư nước ngoài này, khiến sàn chứng khoán Chicago hoạt động không đúng đắn và có thể bị chính phủ Trung Quốc chi phối.

Các nghị sĩ này cho biết những người sở hữu nước ngoài đối với sàn chứng khoán của Mỹ thường tuân thủ đầy đủ các quy định của Mỹ, nhưng CCEG và các chi nhánh nước ngoài của công ty này lại không cho giới chức Mỹ quyền giám sát và điều chỉnh hoạt động của họ đối với Sàn chứng khoán Chicago, gây ra lo ngại về sự thiếu minh bạch.

SEC dự kiến sẽ đưa ra quyết định vào ngày 9/8 tới.

Đề xuất bán sàn chứng khoán tư nhân Chicago cho tập đoàn CCEG đang thu hút sự chú ý do đây sẽ là lần đầu tiên một sàn chứng khoán của Mỹ được bán cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Sàn giao dịch chứng khoán Chicago chỉ là một thị trường nhỏ, chiếm chưa đến 0,5% tổng số giao dịch chứng khoán của Mỹ.

Đây là sàn chứng khoán được thành lập năm 1882, một trong những sàn giao dịch cổ phiếu lâu đời nhất của Mỹ.

Casin Group là một tập đoàn tư nhân chuyên đầu tư vào cổ phiếu các công ty bất động sản và tài chính. Tập đoàn này cho biết mục tiêu dài hạn của việc mua sàn Chicago là giúp các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường Mỹ.

Minh Tuệ

Xem thêm: