Các chính quyền địa phương Trung Quốc đã biến các số liệu sản lượng ngành công nghiệp thành “trò chơi xổ số”, theo một báo cáo của Tân Hoa Xã ngày 14/2.

Các quan chức đã chế tạo ra các giá trị sản xuất thực nhiều hơn khoảng 80 lần để chứng tỏ năng lực của họ, đây là một trong vài trường hợp giả mạo số liệu đã bị vạch trần gần đây được công bố bởi chính quyền tỉnh Hồ Nam, miền trung nam Trung Quốc.

Các chính quyền địa phương đã ép buộc các doanh nghiệp phải tăng cường tạo ra các báo cáo sản xuất và các tài liệu giả mạo cho cả những doanh nghiệp không còn tồn tại.

“Các báo cáo công nghiệp đã công bố sản lượng đạt giá trị 45 triệu đô-la Mỹ, nhưng số liệu thống kê thực tế chỉ đạt khoảng 540.000 đô-la Mỹ”.

Tại thị xã Hành Sơn, tỉnh Hồ Nam, 39 doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp đã bị thanh tra ngẫu nhiên để phục vụ cuộc điều tra kinh tế quốc gia lần thứ 3 vừa mới hoàn thành gần đây của Trung Quốc, Tân Hoa Xã cho biết. Tổng sản lượng của các doanh nghiệp này năm 2013 được báo cáo là 4,4 triệu nhân dân tệ (khoảng 700 triệu đô-la Mỹ), trong khi cuộc thanh tra cho biết giá trị thực chỉ vào khoảng 580 triệu nhân dân tệ (tức là 93 triệu đô- la Mỹ).

Một quan chức giấu tên ở Hành Sơn nói với Tân Hoa Xã rằng các chính quyền cấp huyện thường xuyên báo cáo vượt quá số liệu thực. Những quan chức chọn cách không làm giả số liệu thì đều có nguy cơ gây ra những ấn tượng không tốt và phê bình từ các lãnh đạo cao hơn của chính quyền Trung Quốc. Do vậy, điều này sẽ ảnh hưởng tới hồ sơ chính trị và cơ hội thăng tiến của họ, ông này cũng cho hay.

Ở Trường Sa, thủ phủ của tỉnh Hồ Nam, các báo cáo sản xuất của 5 doanh nghiệp đã được thể hiện vượt quá 80 lần so với sản lượng thực tế. Các báo cáo ngành công nghiệp đã công bố sản lượng đạt giá trị 280 triệu nhân dân tệ (45 triệu đô-la Mỹ), nhưng số liệu thống kê thực tế chỉ đạt khoảng 3,4 triệu nhân dân tệ (540.000 đô-la Mỹ).

51 doanh nghiệp khác vốn đã báo cáo số liệu thống kê của họ qua một hệ thống khác cũng đã trở thành đối tượng bị thanh tra. Các báo cáo năm 2013 của họ cho thấy sản lượng đạt giá trị 780 triệu nhân dân tệ (125 triệu đô-la Mỹ), trong khi cuộc thanh tra phát hiện ra số liệu thực chỉ là 110 triệu nhân dân tệ (17,6 triệu đô-la Mỹ).

Tất cả các số liệu được báo cáo trong nửa đầu năm 2013, bao gồm cả GDP, lạm phát, ngoại thương đều gấp khoảng 10 lần các giá trị thực tế

– Lang Hàm Bình, chuyên gia kinh tế Hồng Kông

Tại một hội nghị được tổ chức vào tháng 7/2013 ở thành phố Vô Tích, Lang Hàm Bình, một chuyên gia kinh tế Hồng Kông đã nói thẳng về việc gian lận số liệu tràn lan hiện đang được thực hiện trong lĩnh vực thống kê kinh tế. Ông tuyên bố rằng tất cả các số liệu được báo cáo trong nửa đầu năm 2013, bao gồm cả GDP, lạm phát, ngoại thương đều gấp khoảng 10 lần các giá trị thực tế.

“Các số liệu thống kê từ một số chính quyền địa phương là không đáng tin cậy”, một doanh nhân Trung Quốc đến từ một thành phố ven biển nói với Tân Hoa Xã. Doanh nhân giấu tên này cho biết ông đã bị một bí thư huyện ủy ép buộc phải thổi phồng các số liệu của công ty mình lên gấp 3 lần.

“Đây là thời điểm quan trọng. Xin hãy giúp tôi!”, bí thư huyện ủy đã nói như vậy.

Lu Chen, Epoch Times