Hôm 10/2, tài khoản facebook của Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ đã thông báo rằng Alex Chow (Chu Vĩnh Khang) và Lester Shum Shum (Sầm Ngạo Huy), hai nhân vật chính trong Phong trào Ô dù ủng hộ dân chủ Hồng Kông, sẽ xuất hiện ở Geneva để phát biểu tại hội nghị lần thứ 24 này.

Chow và Shum, là Tổng Thư ký và Phó tổng Thư ký của Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông, [hai nhân vật này] đóng vai trò then chốt trong Phong trào Ô dù, cũng được biết đến với tên Phong trào Chiếm Trung tâm, một phong trào chiếm đóng ôn hòa ở nhiều vùng khác nhau của Hồng Kông [được tổ chức] bởi những người biểu tình ủng hộ dân chủ vào mùa thu năm ngoái.

Hội nghị tại Geneva cũng sẽ đón tiếp luật sư nhân quyền mù [đang sống] lưu vong Trần Quang Thành; ông đã thoát khỏi tình trạng bị quản thúc tại gia ở Trung Quốc đại lục. Ngoài ra, hội nghị còn có các nhà hoạt động chính trị và nạn nhân của các vụ lạm dụng nhân quyền đến từ các nước khác. Họ bao gồm lãnh đạo phong trào biểu tình người Ukraine Mustafa Nayyem, nhà báo người Pháp Pierre Torres – đã được ISIS trả tự do, người tị nạn Triều Tiên Park Yeon-mi, một nữ sinh người Nigeria – [người may mắn] sống sót [thoát khỏi nhóm khủng bố Hồi giáo vũ trang] Boko Haram, cũng như các nhà hoạt đông nhân quyền và dân chủ đến từ Nga, Syria, Iran và các quốc gia khác.

Một trong những người chủ chốt khác lãnh đạo Phong trào Ô dù, Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), 18 tuổi, sẽ bay đến California để phát biểu trong một buổi hội thảo được tổ chức tại UCLA, với chủ đề “Phong trào Ô dù Hồng Kông trong Triển vọng Khu vực”. Wong sẽ đi cùng với Yu Au-loong, một nhà hoạt động Hồng Kông, và Wu Jieh-min, một quan sát viên tại Academia Sinica, một tổ chức học thuật của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan).

Leo Timm, Epoch Times

Biên dịch: Hoàng Tuấn; Biên tập: Tâm Minh, Phan A