Giữa tháng 1/2015, quân đội đã biểu lộ sự ủng hộ đối với chiến dịch chống tham nhũng của người đứng đầu Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình. Điều này có thể báo hiệu một đợt thanh trừng các quan chức quân đội cấp cao khác đang đến.

Từ ngày 13 đến 19/1, bảy quân khu ở Trung Quốc đã tổ chức các hội nghị Đảng. Tại đó, sự ủng hộ đối với chiến dịch chống tham nhũng của tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình được công bố, theo cơ quan truyền thông nhà nước Nhân dân nhật báo. Tất cả các quân khu đều “đồng ý nhất trí cao” với kế hoạch chống tham nhũng của ông Tập, tờ báo cho hay.

Những người đứng đầu bốn tổng cục của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) – Bộ tổng tham mưu, Tổng cục chính trị, Tổng cục hậu cần và Tổng cục vũ trang – cũng cho đăng các tuyên bố trong tờ báo quân đội Quân giải phóng nhân dân nhật báo vào ngày 18/1 ủng hộ quyết định của ông Tập về việc trừng trị nạn tham nhũng trong quân đội.

Truyền thông Trung Quốc đại lục cho biết đây là lần đầu tiên một bản tuyên bố nhóm mang tính nhất trí trong quân đội như trên được đưa ra trong vòng 35 năm qua.

Bản tuyên bố chung được công bố ngay lập tức sau khi trang mạng China Military Online đăng một danh sách 16 tướng lĩnh bị thanh trừng do tham nhũng vào ngày 15/1.

Các nhà phân tích nói rằng việc bày tỏ lòng trung thành đã trải đường cho việc triệt hạ nhiều lãnh đạo quân đội hàng đầu hơn.

Tất cả mọi người trong quân đội phải tỏ rõ thái độ đúng đắn, và sau đó tất cả các quan chức địa phương theo sau thể hiện lòng trung thành của họ

— Trần Huy, nhà bình luận chính trị

“Mỗi lần sau khi một số quan chức cấp cao, ví dụ như một tư lệnh, chính ủy, hoặc quan chức quân đội cấp cao đưa ra các tuyên bố, luôn luôn có những hành động lớn theo sau”, nhà bình luận chính trị Trần Huy nói với Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD) (trụ sở ở New York). “Năm ngoái, trước khi [cựu trùm an ninh] Chu Vĩnh Khang và [cựu phó chủ tịch Quân ủy] Từ Tài Hậu bị sa thải, các hành động tương tự cũng diễn ra”.

“Tất cả mọi người trong quân đội phải tỏ rõ thái độ đúng đắn, và sau đó tất cả các quan chức địa phương sẽ theo sau thể hiện lòng trung thành của họ”, ông Trần cho biết thêm.

Ngày 20/1, tạp chí Tài Tân (Caixin) ở Trung Quốc đại lục đã đăng một bài báo có tựa đề “Liệu có nhiều con hổ lớn trong quân đội sẽ bị sa thải vào năm 2015?”, nói rõ rằng một “con hổ lớn” khác – một ẩn dụ để chỉ một quan chức cấp cao, có liên hệ với tướng PLA bị thất thế Cốc Tuấn Sơn. Ông này hiện đã bị thanh trừng.

“Con hổ lớn” này có chức vụ tương đương hoặc thậm chí cao hơn cả ông Từ Tài Hậu, báo cáo cho hay. Từ Tài Hậu là phó chủ tịch Quân ủy trung ương về hưu đã bị thanh trừng. Vụ của ông này đã được chuyển sang truy tố vì tội nhận hối lộ vào ngày 30/6/2014.

Những suy đoán về ai là “con hổ lớn” sắp bị cách chức đang tập trung vào phó chủ tịch Quân ủy trung ương đã về hưu Quách Bá Hùng.

Một số đồng minh thân cận của ông Quách gần đây đã bị cách chức hoặc giáng chức trong chiến dịch chống tham nhũng, cho thấy dấu hiệu rằng chiến dịch [chống tham nhũng] có thể đang tiến gần hơn đến ông Quách.

Ngày 15/1, Trung Quốc thông báo 16 quan chức quân đội cấp cao đã bị sa thải trong năm 2014, bao gồm đồng nghiệp cũ và đồng minh thân cận của ông Quách là Phạm Trường Bí, phó chính ủy quân khu Lan Châu. Thư ký cũ của ông Quách là Lưu Chí Cương, cựu phó tư lệnh quân khu Bắc Kinh, đã bị giáng chức xuống làm việc ở quân khu Tế Nam gần đây.

Hai thư ký khác của ông Quách là Mã Thành Hiệu và Trương Phúc Cơ, những người từng giữ chức trưởng quân đoàn 31 và 47 gần đây cũng bị chuyển đến quân khu Nam Kinh và Lan Châu để giữ các vị trí không có thực quyền.

Zhang Dun, Lu Chen , Epoch Times

Biên dịch: Thanh Nguyên; Biên tập: Phan A