Các nhân viên điều tra Trung Quốc đã chở đi sáu xe tải vàng, các tác phẩm thư pháp và đồ cổ từ một nơi cất giấu bí mật. Những đồ quý giá có trị giá 83,7 tỷ nhân dân tệ (khoảng 13,4 tỷ đô-la Mỹ) chỉ là một phần của khối tài sản bất hợp pháp mà ông Lệnh Kế Hoạch đã tích lũy. Ông Lệnh là cố vấn hàng đầu của ông Hồ Cẩm Đào, khi ông Hồ đứng đầu Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Em trai của Lệnh Kế Hoạch, Lệnh Hoàn Thành, đã tiết lộ nơi cất giấu cho các nhà chức trách với những lý do được giữ kín. Lệnh Hoàn Thành biết địa điểm cất giấu vì ông này là người hướng dẫn cho những ai muốn hối lộ Lệnh Kế Hoạch để mua quan bán tước, trang tin tức tiếng Trung, Boxun (Bác Tấn) đưa tin hôm 8/12/2014.

“Kho cất giấu tài sản trị giá khoảng 13,4 tỷ đô-la Mỹ chỉ là một phần tài sản bất hợp pháp mà Lệnh Kế Hoạch đã tích lũy được”.

Do đó không có gì đáng ngạc nhiên khi Lệnh Kế Hoạch đang bị điều tra về tội tham nhũng cũng như bị bãi nhiệm khỏi vị trí quyền lực là Phó chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân Dân Trung Quốc (CPPCC), tổ chức hoạt động như một cơ quan tư vấn lập pháp không chính thức của ĐCSTQ. Ông Lệnh đã bị kết tội “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” vào tháng 12 năm ngoái, Tân Hoa Xã đưa tin hôm 20/1.

Chính quyền đã phong tỏa 12 tài khoản ngân hàng của Lệnh Kế Hoạch với tổng số dư 8,2 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 1,3 triệu đô-la Mỹ). Ông Lệnh đã chuyển hơn 4,5 triệu đô-la Mỹ ra nước ngoài, tờ Nhật Báo Đông Phương của Hồng Kông đưa tin ngày 21/1.

Ông Lệnh cũng có nhiều biệt thự sang trọng trên khắp Trung Quốc như ở Thiên Tân, các đô thị ở miền bắc Trung Quốc; ở Vô Tích, một thành phố cổ ở phía nam tỉnh Giang Tô; ở Chu Hải, thành phố ở bờ biển phía nam của tỉnh Quảng Đông; tại Thái Nguyên, thủ phủ tỉnh Sơn Tây; và Đại Liên, cảng biển của tỉnh Liêu Ninh ở phía đông bắc Trung Quốc; ngoài ra, là nhiều bất động sản giá trị ở nước ngoài như hai biệt thự sang trọng ở Kyoto, Nhật Bản với giá thị trường khoảng 500 triệu đô-la Mỹ, hiện đã bị tịch thu. .

Ông Lệnh đã xây dựng được một đế chế kinh doanh đa lĩnh vực như bất động sản, quảng cáo, an ninh đô thị, các quỹ tư nhân, an ninh mạng và giao thông vận tải.

Gia đình ông Lệnh không chỉ làm giàu từ than khoáng sản ở tỉnh Sơn Tây, mà vợ ông Lệnh, Cố Lê Bình, còn kiếm được khoảng 4 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 643 triệu đô-la Mỹ) từ dự án đường sắt cao tốc bằng cách thông đồng với cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Trí Quân, tạp trí Trend của Hồng Kông đưa tin tháng 1/2015.

Bà Cố cũng đã tích lũy được một khối tài sản rất lớn thông qua đầu tư bất động sản và trốn thuế bằng cách thiết lập một quỹ tư nhân, dưới hình thức từ thiện, có tên là “Ying Gong Yi” (Oánh Công Nghị) vào năm 2010. Trong vòng chưa đầy một năm, quỹ này đã đem lại một khoản lợi nhuận khoảng 3 tỷ nhân dân tệ (tương đương 483 triệu đô-la Mỹ) cho gia đình ông Lệnh, theo tin từ DWnews.com, một trang tin tức tiếng Trung có trụ sở tại Mỹ vào ngày 19/1.

Quỹ này cũng được vận hành và tạo ra thu nhập lớn cho gia đình ông Lệnh từ thị trường bất động sản ở Bắc Kinh; Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc miền đông Trung Quốc; Thượng Hải, và An Sơn, một thành phố thuộc tỉnh Liêu Ninh đông bắc Trung Quốc.

Những tiết lộ về sự giàu có đáng kinh ngạc và tham nhũng của ông Lệnh cũng tương tự như các báo cáo vào tháng 12/2014 về Chu Vĩnh Khang, cựu trùm an ninh Trung Quốc.

Frank Fang Epoch Times

Nguyễn Đức Tĩnh biên dịch Anh-Việt, Tâm Minh, Phan A biên tập