Trong khi giá vé theo từng kilomet của Tigerair Australia – hãng hãng không rẻ nhất thế giới – chỉ là 0,06 USD, giá của 3 hãng hàng không Việt Nam gồm Vietjet Air, Jetstar Pacific và Vietnam Airlines lại đắt hơn nhiều, lần lượt là 0,14 USD; 0,15 USD và 0,3 USD.

Trang Rome2Rio chuyên về tìm kiếm đường và phương tiện du lịch nổi tiếng trên thế giới vừa tổng hợp báo cáo giá vé máy bay toàn cầu. Dữ liệu được thu thập trong 2 tháng đầu năm 2018, phân tích 1,5 triệu giá vé máy bay hạng phổ thông trên các chặng quốc tế và nội địa của hàng trăm hãng bay trên thế giới.

Theo đó, Tigerair Australia là hãng hàng không có giá rẻ nhất thế giới với giá vé tính theo từng kilomet chỉ là 0,06 USD. Hãng bay giá rẻ của Australia này hoạt động từ năm 2007 với 13 máy bay và 17 điểm đến.

Trong top 10 hãng hàng không được xếp hạng rẻ nhất tính theo cả đường bay quốc tế lẫn nội địa, kèm chi phí bay trung bình trên mỗi kilomet, còn có AirAsia X (0,07 USD); Indonesia AirAsia (0,08 USD); Jetstar (0,09 USD); tiếp theo là Etihad, Citilink Indonesia, Wow Air, Oman Air, Lion Mentari Airlines và Ryanair với cùng mức 0,1 USD.

Các hãng hàng không Việt 'trượt' top 10 hãng bay rẻ nhất thế giới vì giá xăng cao
Tigerair Australia là hãng hàng không có giá rẻ nhất thế giới. (Ảnh: Contented Traveller)

Trong khi đó, các hãng hãng không tại Việt Nam có chi phí tính theo từng kilomet lần lượt là Vietjet Air 0,14 USD; Jetstar Pacific 0,15 USD và Vietnam Airlines 0,3 USD.

Với mức giá này, các hãng hàng không Việt Nam không lọt vào top 10 hãng hàng không giá rẻ trên thế giới.

Chia sẻ trên Báo giao thông ngày 24/5, đại diện một hãng hàng không cho rằng sở dĩ giá vé máy bay tại Việt Nam chưa thể cạnh tranh với các hãng bay giá trẻ trên thế giới là do giá xăng dầu ở Việt Nam cao hơn các nước khác tới hơn 30% (do chính sách thuế phí và hao hụt).

Trong khi đó, nhiên liệu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng chi phí hoạt động của hãng hàng không, dao động từ 30-40%.

Mới đây, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất tăng kịch khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu khiến nhiều người lo ngại giá xăng dầu sẽ tăng sốc theo. Giá xăng cao lập tức kéo theo chi phí hoạt động của các hãng hàng không tăng đột biến và cuối cùng giá vé máy bay nhiều khả năng cũng sẽ được điều chỉnh tăng lên theo.

Nguyễn Trang