Theo Sài Gòn đầu tư  đưa tin về phiên thảo luận về ngân sách chiều 3/11 của Quốc hội chứng kiến sự quyết liệt của các đại biểu trước việc túi tiền quốc gia đang chịu nhiều áp lực. Phát hành trái phiếu đảo nợ, dùng tiền bán cổ phần bù hụt thu… là những giải pháp được Chính phủ tính tới, song cũng gặp không ít ý kiến trái chiều từ các đại biểu Quốc hội.

Vấn đề bán vốn doanh nghiệp nhà nước

Đại biểu Trần Du Lịch ủng hộ đề xuất dùng 10.000 tỷ đồng từ thoái vốn khỏi các doanh nghiệp nhà nước để bù đắp phần hụt thu ngân sách trung ương, nhưng với “điều kiện” là phải có một danh mục các công trình, dự án được đầu tư từ nguồn tiền này để Quốc hội giám sát. “Cần một địa chỉ cụ thể chứ không thể hòa chung vào một gói ngân sách được”.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đặt câu hỏi: “Thoái vốn xong đem đi đâu, đầu tư chỗ nào, liệu có hiệu quả không? Với cơ chế phân bổ vốn như hiện nay, thì coi chừng không còn nguồn thu này trong tương lai,” ông Ngân lo ngại.

Về vấn đề tăng lương hay không

Theo Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Đặng Ngọc Tùng, bằng mọi cách ngân sách 2016 phải có lộ trình tăng lương. Đại biểu Bùi Đức Thụ (Lai Châu) cho rằng “Tăng lương là cần thiết nhưng không thể đi vay để chi cho lương được.” Theo đại biểu Trần Du Lịch, với cơ cấu chi hiện nay thì không thể tìm được nguồn để chi tăng lương. “Thật tình không biết cắt từ nguồn nào để cho nguồn nào,” ông Lịch nói.

Về vấn đề vay quốc tế 3 tỷ USD để đảo nợ  và vay trong nước

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế – Nguyễn Đức Kiên dẫn số liệu từ Chính phủ cho biết với lãi suất 6%, cộng chi phí phát hành, thêm biên độ tỷ giá đã tăng hơn 6.200 đồng mỗi USD trong vòng 6 năm qua, với số liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra, năm 2009, 1 USD bằng 16.000 đồng nhưng nay lên 22.350 đồng thì việc phát hành trái phiếu quốc tế chưa chắc đã rẻ hơn so với trái phiếu trong nước.

Đại biểu thuộc đoàn Sóc Trăng còn cảnh báo, Luật Quản lý nợ công và Nghị quyết 78 của Quốc hội không cho phép phát hành trái phiếu quốc tế để đảo nợ trong nước. Vì vậy, “các đại biểu cần xem lại các văn bản mà mình đã thông qua trước khi ấn nút tán thành chủ trương này.”

ĐB Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) cho rằng phát hành trái phiếu phải quan tâm đến hiệu quả đồng vốn? Hay việc khai thác dầu khí quá kế hoạch để bù đắp thiếu hụt thu trong khi giá đang thấp sẽ làm giảm hiệu quả tài nguyên. Báo cáo của chính phủ cần có thêm mục tiêu về hiệu quả quản lý khai thác sử dụng nguồn lực.

Theo ĐB Trần Văn (Cà Mau), mất cân đối trong thu chi ngân sách đang ngày càng tăng và lên con số 226.000 tỷ đồng (5% GDP) chưa kể vốn đầu tư trái phiếu Chính phủ (TPCP). “Không phủ nhận việc vay để đầu tư phát triển đã thay đổi bộ mặt cơ sở hạ tầng, cuộc sống người dân… nhưng vốn lại chủ yếu là vay, không phải nguồn tích lũy nên đó đang trở thành gánh nặng” – ĐB Trần Văn nói.

Vẫn câu chuyện chi ngân sách

Về chi ngân sách, đa số đại biểu đều bày tỏ lo ngại về việc chi đang có quá nhiều bất cập, cần sự thay đổi mạnh mẽ, đặc biệt với chi thường xuyên khi ngân sách đang gặp khó khăn.

ĐB Trần Văn đề nghị, tạm đóng băng bội chi ngân sách năm 2016 ở con số 254.000 tỷ đồng trong 3 năm kế tiếp, từ đó giảm dần bội chi ngân sách trên GDP; đóng băng biên chế nhà nước trong 3 năm để đánh giá đội ngũ biên chế, giảm những năm tiếp theo; dừng các công trình không cần thiết… Đã đến lúc chúng ta tự giác thắt lưng buộc bụng, thay vì đến lúc buộc phải thắt lưng buộc bụng theo yêu cầu của các định chế nước ngoài.

Về việc tại sao tiết kiệm, chống lãng phí nói nhiều nhưng chưa thực sự được đẩy lùi, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) đề cập đến khoảng trống trong các báo cáo của Chính phủ, thẩm tra về hiệu quả của các biện pháp đã ban hành và kết quả đạt được khi chưa có một báo cáo đánh giá toàn diện, trong khi dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XII có nêu tham nhũng, lãng phí còn nghiêm trọng… cần có sự đánh giá sát tình hình thực tiễn hơn và đề nghị Quốc hội cần có buổi họp chuyên đề về tiết kiệm, chống lãng phí để nghe Chính phủ báo cáo tình hình thực hiện, để Quốc hội xem xét cần “ban hành quyết sách gì”…

Thành Long

Xem thêm: