Hiện vẫn chưa rõ về hậu quả sau cùng của việc nước Anh lựa chọn rời khỏi liên minh châu Âu, nhưng rất nhiều chuyên gia tài chính cho rằng có một vấn đề lớn hơn đang ẩn nấp, một vấn đề mà sẽ mất nhiều thời gian hơn để giải quyết nhưng hậu quả lại không rõ ràng như Brexit.

Ông Albert Edwards, chiến lược gia của ngân hàng đầu tư Société Générale đã viết “Chúng tôi tin rằng việc Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ một cách lén lút là điều có tầm quan trọng lớn hơn nhiều đối với nền kinh tế toàn cầu”. Ông đang nói về việc đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trượt giá so với một rổ các loại tiền tệ khác, đặc biệt là kể từ đầu năm nay, trong khi đồng nhân dân tệ vẫn duy trì ở mức ổn định (ít nhiều) so với đồng đô la Mỹ.

Đồng nhân dân tệ giảm 10% so với rổ tiền tệ – bao gồm đồng đô la Mỹ, đồng euro, đồng bảng Anh, và đồng yên Nhật – kể từ tháng 8 năm ngoái, lần đầu tiên ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm mạnh tỷ giá hối đoái cố định của đồng nhân dân tệ trong một động thái gây bất ngờ cho các thị trường vào thời điểm đó.

Ông Edwards viết: “Trung Quốc đang xuất khẩu giảm phát, và họ có rất nhiều giảm phát để xuất khẩu. Trong một nền kinh tế thế giới bị đóng băng, các quốc gia cần phải phá giá tiền tệ để tránh giảm phát”.

Giảm phát có nghĩa là hàng hóa và dịch vụ được bán với mức giá chung thấp hơn. Nếu tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ giảm so với đồng euro và đồng yên Nhật, thì các nhà sản xuất tại Đức và Nhật Bản phải cạnh tranh với giá thấp hơn của các nhà xuất khẩu Trung Quốc.

Chuyên gia kinh tế trưởng người Mỹ của ngân hàng đầu tư Nomura nói rằng, hiện tượng dư thừa công suất trong ngành thép là một phần của vấn đề dẫn đến giá thành thấp trên toàn thế giới cũng như một chuỗi các hoạt động phá giá tiền tệ mang tính cạnh tranh.

Đường màu xanh: tỉ giá NDT so với đô la Mỹ. Đường màu trắng: tỉ giá NDT so với rổ tiền tệ (Ảnh: Société Générale)
Đường màu xanh: tỉ giá NDT so với đô la Mỹ. Đường màu trắng: tỉ giá NDT so với rổ tiền tệ (Ảnh: Société Générale)

Trong một cuộc họp của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) vào ngày 21/6, ông cũng đã nói rằng “Về phương diện lịch sử, sự dư thừa công suất trong ngành công nghiệp thép toàn cầu dẫn đến các vấn đề thương mại. Đây là điều mà tất cả chúng ta sẽ phải giải quyết. Việc Trung Quốc mở cửa về phương diện tài chính làm nước này dễ bị tổn thương các bởi biến động thị trường”.

Trung Quốc đã công bố và hoàn thành một loạt những cải cách vốn loại bỏ những rào cản nhất định đối với thương mại và dòng chảy vốn để đạt được quyền tham gia vào rổ tiền tệ dự trữ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Xét về khía cạnh tài chính, tôi nghĩ rằng Trung Quốc là vấn đề lớn nhất của thế giới

– Tổng biên tập của tờ tạp chí thị trường tài chính Grant’s Interest Rate

Tổng biên tập của tờ tạp chí thị trường tài chính Grant’s Interest Rate, ông James Grant cũng đồng ý với ý kiến của ông Edwards rằng Trung Quốc tạo ra mối rủi ro lớn nhất cho hệ thống tài chính.

Trong cuộc họp Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR), ông này nói: “Xét về khía cạnh  tài chính, tôi nghĩ rằng Trung Quốc là vấn đề lớn nhất của thế giới. Một ngày nào đó, tất cả chúng ta sẽ thức dậy và nghe thấy hoặc đọc được tin tức về sự sụp đổ của Sản phẩm quản lý tài sản (Wealth Management Products hay WMP – một loại sản phẩm tài chính) trong hệ thống ngân hàng ngầm của Trung Quốc”.

WMP là một quỹ các khoản vay ngân hàng được bán cho các nhà đầu tư cá nhân có lãi suất cao hơn so với tiền gửi, nhưng nó cũng có rủi ro cao hơn vì các ngân hàng thường không báo cáo chính xác những gì có bên trong các sản phẩm tài chính này. Ông Grant cho biết sản phẩm tài chính này là gần giống với mô hình Ponzi vì WMP đáo hạn được thanh toán bằng việc phát hành WMP mới.

Cũng trong cuộc họp Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR), Emma Dinsmore, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty R-squared Macro hy vọng rằng Trung Quốc sẽ có thể cải cách nền kinh tế của nước này trước khi quá muộn: “Cuối cùng, cách duy nhất để giải quyết vấn đề dư thừa công suất là phát triển cơ sở khách hàng và chấp nhận việc tăng trưởng thấp hơn trong ngắn hạn. Việc hạ thấp tăng trưởng sẽ là rất khó khăn đối với Trung Quốc. Bất kể cách nào thì họ cũng sẽ xuất khẩu nhiều giảm phát hơn.

Xuất khẩu nhiều giảm phát hơn nghĩa là có một đồng tiền tệ với giá trị thấp hơn và mua sự tăng trưởng từ phần còn lại của thế giới vốn đang vật lộn để thúc đẩy sự tăng trưởng.

Ông Grant nói rằng: “Điều đang diễn ra tại Trung Quốc để đạt được mục tiêu đó là rất đáng lo ngại”

Valentin Schmid, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Gia Minh biên dịch

Xem thêm: