Các chính quyền địa phương Trung Quốc tăng lượng phát hành trái phiếu lên 883 tỷ Nhân dân tệ trong tháng 8, sau khi phát hành 757 tỷ Nhân dân tệ trái phiếu vào tháng 7, đưa tổng lượng trái phiếu phát hành 8 tháng đầu năm lên 3 nghìn tỷ Nhân dân tệ.

Trang tin Economic Times dẫn báo cáo của Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết tổng mức vay nợ của các chính quyền địa phương nước này đã tăng nhanh lên mức 17,66 nghìn tỷ Nhân dân tệ (khoảng 2,6 nghìn tỷ USD) vào cuối tháng 8/2018.

vay no cua cac chinh quyen dia phuong trung quoc tang vot len 26 nghin ty usd
Các địa phương Trung Quốc tăng cường phát hành trái phiếu. (Ảnh: PD)

Tuy nhiên, số nợ trên vẫn nằm trong giới hạn cho phép sau khi quốc hội Trung Quốc quyết định nâng mức trần nợ công của các chính quyền địa phương năm nay lên 21 nghìn tỷ Nhân dân tệ.

Các chính quyền địa phương Trung Quốc đã phát hành 883 tỷ Nhân dân tệ trái phiếu trong riêng tháng 8, đưa tổng lượng trái phiếu phát hành 8 tháng đầu năm 2018 lên 3 nghìn tỷ Nhân dân tệ.

Nợ của các chính quyền địa phương bao gồm trái phiếu được chính quyền địa phương bảo lãnh, trái phiếu do các doanh nghiệp thay mặt chính quyền địa phương phát hành. Số nợ này tăng cao đồng nghĩa với việc các địa phương ở Trung Quốc tăng cường hoạt động chi tiêu công.

Các chuyên gia kinh tế và cơ quan điều hành của Trung Quốc đang ngày càng trở nên lo ngại khi đống nợ của các chính quyền địa phương ngày càng phình to, dù tổng mức nợ của chính phủ hiện chỉ ở mức 36,2% GDP, thấp hơn phần lớn các nền kinh tế phát triển.

Nợ địa phương tăng cao là điều rất đáng lo ngại trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang giảm tốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang gây sức ép buộc các chính quyền địa phương phải cắt giảm mức vay nợ để giảm rủi ro tài chính tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, với nhiều địa phương thì việc “nghiện” vay nợ là điều khó bỏ.

Minh Tuệ