Titanic là một trong những bộ phim nổi tiếng nhất của đạo diễn James Cameron. Đóng góp vào thành công vang dội ấy không chỉ có dàn diễn viên xuất sắc và một cốt truyện lãng mạn khiến rung động lòng người, mà còn là những cảnh quay không thể tuyệt vời hơn.

Bạn có thể đã từng xem đi xem lại bộ phim Titanic và thuộc nằm lòng mọi tình tiết trên màn ảnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn có những cảnh quay ấn tượng khác, mà với nhiều lý do khác nhau, đã bị lược bỏ so với phiên bản chính thức được công chiếu. Dưới đây là một số cảnh quay như thế:

“Trói buộc”

Sau bữa tiệc trống rỗng của Rose bên cạnh bà mẹ Ruth và vị hôn phu Cal, và trước khi cô quyết định nhảy xuống biển tự tử còn có một cảnh quay nữa. Kết thúc bữa tiệc và trở về phòng, cô cảm thấy ngột ngạt và mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Rose cố tìm cách trút bỏ chiếc váy đang thít chặt và trói buộc lấy cô. Cảnh quay này có một ý nghĩa ẩn dụ sâu xa, giúp chúng ta hiểu hơn về nỗi khủng khoảng tinh thần mà Rose đang phải đối mặt.

Rose đến gặp Jack ở khoang hạng 3

Đây là cảnh diễn ra ngay trước khi Rose và Jack đi dạo trên boong tàu lần đầu tiên. Trong phân cảnh này, Rose đã vượt qua giới hạn giai cấp để một mình xuống khoang hạng 3 (khoang dành cho những người thuộc tầng lớp bình dân) tìm gặp Jack.

Giấc mơ của Rose

Đi bên cạnh Jack, Rose đã kể về giấc mơ được “chạy trốn và trở thành một nghệ sĩ” cùng với khát khao về cuộc sống “nghèo nhưng tự do” – chi tiết này cũng thể hiện thông điệp được gửi gắm trong bộ phim. Rose chán ghét phải sống theo kỳ vọng của gia đình khi phải làm “một bông hoa nhỏ tinh tế”. Ngược lại, cô muốn thoát ra ngoài mọi sự ràng buộc và chứng tỏ mình là một cô gái mạnh mẽ, vững vàng.

Hai nhân vật chính cùng hát “Come Josephine”…

Đó là một buổi tối sau bữa tiệc và những vũ điệu ở khoang hạng 3, Jack và Rose đi bộ trên sàn tàu và cùng hát bài “Come Josephine In My Flying Machine” (‘Đến đây, Josephine, trong chiếc máy bay của ta’).

Nụ hôn

Khi Rose và Jack chạy trốn khỏi Lovejoy, người cận vệ của Cal, cả hai đã chạy xuống phòng hơi nước. Tại đây, họ đã trao nhau một nụ hôn ngọt ngào… Cảnh quay khá huyền ảo và lãng mạn nhờ có làn hơi nước và hiệu ứng ánh sáng, nhưng tiếc là người xem đã không được chứng kiến cảnh này trong phim.

“Anh đi đâu em sẽ theo đó”

Cặp vợ chồng Isidor Straus và Ida Straus là hai nhân vật lịch sử có thật từng tham gia chuyến tàu Titanic huyền thoại. Khi tàu sắp chìm, vợ ông Isidor là bà Ida đã từ chối xuống thuyền cứu sinh. Ida nói rằng bà sẽ giữ lời thề khi kết hôn là ở lại với Isidor. Cảnh quay bị cắt là khi hai người đang tranh luận với nhau. Bà Ida nói: “…Anh đi đâu em sẽ theo đó. Đừng tranh cãi với em. Anh biết điều đó sẽ không tốt chút nào”. Lần cuối người xem nhìn thấy họ là khi cả hai đang ở bên nhau khi nước tràn vào phòng.

Trên tàu Carpathia

Đây là một cảnh quay khá xúc động về những nạn nhân may mắn sống sót và được đưa lên tàu Carpathia. Cảnh quay cũng khắc họa nỗi đau trong lòng Rose khi cái chết của Jack vẫn cứ ám ảnh trong lòng cô.

Đoạn kết

Đoạn kết của bộ phim Titanic mà chúng ta vẫn biết là, bà Rose thả chiếc viên kim cương “Trái tim của đại dương” xuống lòng biển khơi, thay vì trao nó cho Brock Lovett, người đã nghĩ về báu vật này trong suốt 3 năm trời. Sau đó, Brock nói rằng anh đã tìm kiếm viên kim cương suốt 3 năm trời nhưng chưa bao giờ thực sự hiểu về nó cho đến khi nghe câu chuyện của Rose. Brock đã học được một bài học còn giá trị hơn cả viên kim cương anh vẫn hằng khao khát. Và người xem cũng tìm được một ý nghĩa cho riêng mình. Cái kết này được coi là hoàn hảo cho một bộ phim kinh điển như Titanic. Tuy nhiên, trong cảnh quay gốc, đoạn cuối phim lại không được hoàn hảo đến thế. Trong đó, Brock cầu xin được giữ viên kim cương lại và bà Rose lạnh lùng ném nó xuống biển…

Hồng Liên

Xem thêm: