Quan chức của Đảng Cộng sản trên khắp Trung Quốc đang phải đối mặt một tình huống tiến thoái lưỡng nan khi các công dân bình thường của nước này sử dụng hệ thống pháp luật để yêu cầu xét xử cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân, người đã khởi động cuộc bức hại bất hợp pháp đối với Pháp Luân Công 16 năm về trước. Mặc dù điều những người dân này đang thực hiện là hoàn toàn hợp pháp, nhưng việc họ tìm công lý cho cuộc đàn áp môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công đã động chạm sâu sắc vào điều cấm kị trong chính trị Trung Quốc.

Chiến dịch chính trị đẫm máu chống lại Pháp Luân Công, một môn luyện tập thiền định và các bài giảng đạo đức phổ biến được khởi xướng bởi Giang Trạch Dân vào năm 1999.

Cựu lãnh đạo Đảng này hiện đang đối mặt với làn sóng bị kiện hình sự từ nhiều người dân.

Ông Giang Trạch Dân, người đã tạo ra một mạng lưới chính trị khổng lồ để bảo vệ lợi ích của mình trong nhiều năm qua, cũng chính là đối thủ chính trị lớn nhất của lãnh đạo Đảng đương nhiệm Tập Cận Bình.

Vì không có hướng dẫn cụ thể về việc xử lý các đơn kiện này như thế nào được ban hành cho các cấp và giới chức tiếp nhận đơn kiện, nên họ thường tự mò mẫm giải quyết dẫn đến việc các vụ kiện được xử lý theo những cách khác nhau trên rộng khắp Trung Quốc.

Ví dụ về hai cách xử lý 

Theo báo cáo của Minghui.org, một website cung cấp các tài liệu về cuộc đàn áp Pháp Luân Công, ngày 28/6, tại một bưu điện thuộc một tỉnh thành ẩn danh ở Trung Quốc, tình huống này đã trở nên rõ ràng hơn khi ba học viên Pháp Luân Công đến bưu điện để gửi đơn kiện ông Giang Trạch Dân lên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Tòa án Nhân dân Tối cao. Khi đó có một viên cảnh sát đứng gần hành lang, nhân viên bưu điện kinh ngạc lúc đầu đã từ chối nhận đơn của họ.

Học viên Pháp Luân Công các vị quả thật là dũng cảm – các vị dám gửi đơn kiện như thế này sao?”, viên thư ký hỏi. “Các vị cho rằng cuộc đàn áp này sẽ sớm kết thúc chăng?

Sau một vài thảo luận, một quản lý đã được gọi đến để giải quyết tình huống này. Nhưng ông ta cũng không rõ chính sách nào để giải quyết. Ông ta gọi điện hỏi nhiều giới chức cao cấp khác nhau và cuối cùng một trong số đó đã cho ông ta câu trả lời rõ ràng: “Hãy nhận đơn kiện!”

Tuy nhiên, tại Thiên Tân thì kết quả ngược lại.

Theo báo cáo của trang Minhhui.org, vào ngày 25/06, ít nhất 10 học viên Pháp Luân Công tại thành phố Thiên Tân đã bị bắt giam, nhà của họ bị lục soát sau khi họ đệ đơn kiện ông Giang Trạch Dân. Cảnh sát cũng ra lệnh cho các bưu điện nơi có người tới nộp đơn kiện phải từ chối không nhận đơn.

Zhu Yuan zhu, một nạn nhân của cuộc bức hại Pháp Luân Công và là một nguyên đơn, tại một cuộc tập trung do các học viên Pháp Luân Công tổ chức trước Đại sứ quán Trung Quốc vào 3/6/2015 kêu gọi hỗ trợ các nỗ lực quốc tế nhằm kiện Giang Trạch Dân ra tòa (Ảnh: Larry Dye/Epoch Times)
Zhu Yuan zhu, một nạn nhân của cuộc bức hại Pháp Luân Công và là một nguyên đơn, tại một cuộc tập trung do các học viên Pháp Luân Công tổ chức trước Đại sứ quán Trung Quốc vào 3/6/2015 kêu gọi hỗ trợ các nỗ lực quốc tế nhằm kiện Giang Trạch Dân ra tòa (Ảnh: Larry Dye/Epoch Times)

Một học viên là bà Lý Xuân hà đã bị lôi đi từ nhà vào sáng sớm bởi các nhân viên của Cục công an Thiên Tân. Sau đó, bà bị đem đến đồn công an quận Kiều Bắc. Ở đó bà bị trói vào ghế và tra khảo. Gia đình bà đã quay được video khi cảnh sát tới lục soát nhà họ và cảnh bà Lý bị tra khảo.

Một phụ nữ khác là bà Đổng Siêu Phong, cũng bị bắt giam vào cuối ngày hôm đó. Đồ đạc của bà, gồm một máy tính, các tài liệu về Pháp Luân Công bị tịch thu. Hàng xóm của bà Đổng là một học viên tên là Đường Lệ cũng bị bắt giữ. Điện thoại, tiền và sách của bà Đường đã bị thu giữ. Được biết cảnh sát đã vô cùng tức giận khi tìm thấy một bản sao của đơn kiện Giang Trạch Dân trong nhà bà.

Chuyển biến thận trọng

Theo Lý Thiên Tiếu, một bình luận viên cấp cao của Đài truyền hình Tân Đường Nhân có trụ sở tại New York, việc thiếu định hướng chính từ Đảng Cộng sản Trung Quốc về phương pháp giải quyết hàng núi đơn kiện cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân từ những người bị bức hại, không gì khác ngoài mục đích đưa tín hiệu rằng chế độ này đang mong muốn thay đổi chính sách một cách thận trọng đối với vấn đề Pháp Luân Công.

Việc bức hại Pháp Luân Công là một trong những hành động chính trị nổi bật nhất của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân”, ông Lý nói trong một cuộc phỏng vấn với thời báo Đại Kỷ Nguyên. Những năm gần đây, ông Giang Trạch Dân, người đã rời vị trí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2002, đã phải chứng kiến mạng lưới đồng minh chính trị của mình dần tan rã và thất thế trong chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra do Tổng Bí thư đương nhiệm Tập Cận Bình khởi động từ năm 2013.

Dấu hiệu cho thấy ông Tập không chia sẻ cùng lập trường chính trị với ông Giang về việc đàn áp môn thiền định ôn hòa này là việc ông Tập xử lý Phòng 610, một cơ quan thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc mà ông Giang thành lập từ 10/06/1999, có vai trò trực tiếp thực hiện cuộc bức hại Pháp Luân Công.

Ví dụ vào năm 2013, ông Lý Đông Sinh, tay chân thân tín của ông Giang và cựu lãnh đạo Phòng 610 bị điều tra vì tham nhũng, sau đó bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đầu năm nay, ông Lưu Kim Quốc, người thay thế vị trí của ông Lý đã bị bắt và phòng 610 không có người thay thế tiếp theo.

Khi các đồng minh của ông Giang Trạch Dân từng người một theo nhau rớt đài, thì phòng 610 một thời tưởng chừng mang quyền năng vô hạn, nắm quyền hành vượt trên pháp luật, điều khiển mọi tổ chức công an, cảnh sát và Đảng bộ tại tất cả các cấp trong xã hội, có thể đang đến gần ngày tàn của nó.

Đơn kiện khắp cả nước

Bắt đầu từ tháng Năm vừa rồi đã dấy lên làn sóng kiện cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân bởi hàng vạn người dân Trung Quốc, từ giáo viên tới cựu quân nhân, từ phi công tới kỹ sư điện.

Sở dĩ có thể hình thành làn sóng với quy mô lớn như vậy là bởi vì có một quy định mới được thi hành từ ngày 1/5, theo đó nới lỏng các yêu cầu về đệ trình đơn kiện pháp lý. Theo báo cáo mới đây nhất của trang Minghui.org, tính đến 2/7, hơn 34.000 đơn kiện Giang Trạch Dân đã đệ trình thành công lên hệ thống tòa án Trung Quốc.

Leo Timm và Frank Fang, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Trí biên dịch

Xem thêm: