Nhiều người mong cầu một cuộc sống đủ đầy, ổn định, có thể trang trải các khoản chi tiêu hàng tháng. Tuy nhiên, khi cần mua một thứ gì đó có giá trị hoặc xảy ra việc đột xuất thì phải đi vay mượn vì bản thân không có khoản dự trù. Hãy tìm hiểu cách những người thành đạt làm giàu, chí ít không giàu lên được thì cũng có thể tự cải thiện cuộc sống hiện tại của mình.

1. Lên kế hoạch tài chính:

Nếu bạn muốn tiền sinh ra thêm tiền, thì hãy bắt đầu nghĩ đến việc dành một khoản ngân sách cho việc đầu tư tương lai.

Điều quan trọng là bạn phải nghiêm túc thực hiện.

  1. Hãy liệt kê các khoản chi tiêu hàng tháng. Các hóa đơn mua sắm trong gia đình cần được giữ lại để biết được mình đã chi cho cái gì và chi ra bao nhiêu.
  2. Nếu số tiền bạn chi nhiều hơn phần thu nhập của bạn thì cần cân đối thu chi, cắt giảm những thứ chưa cần thiết.
  3. Đặt mục tiêu cho bạn và thời hạn mục tiêu cho các khoản nợ hoặc khoản đầu tư vào thị trường tiền tệ.

2. Tạo nhiều nguồn thu nhập:

Những nhà triệu phú họ không những chú trọng đến nguồn thu nhập ổn định mà còn đến các khoản thu nhập khác gọi là “đa thu thập” từ các việc làm bán thời gian, chẳng hạn như dạy kèm, làm bồi bàn, rửa xe, cắt cỏ, lái taxi, v.v… Tìm thêm công việc sau giờ làm việc chính thức nhằm chấm dứt các khoản nợ nần, hoặc khi khoản thu nhập chính không đủ chi tiêu hàng tháng.

Công việc làm thêm (Gia sư). (Ảnh: Oznewsroom.blogspot)
Công việc làm thêm (Gia sư). (Ảnh: Oznewsroom.blogspot)

3. Tiết kiệm, Tiết kiệm và Tiết kiệm hơn nữa:

Khoan hãy có suy nghĩ: “Ăn còn không đủ lấy gì tiết kiệm”. Bạn thử đánh giá xem hàng tháng bạn đã chi những gì? Tháng nào cũng mời bạn bè đi nhậu, uống cà phê làm sao có dư được? Nếu ăn uống ở bên ngoài đắt đỏ thì tự nấu ăn,vừa rẻ vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nói chung có nhiều cách để chúng ta có thể tiết kiệm đến mức tối đa.

Thật ra vài trăm ngàn hàng tháng ít ỏi được trích từ khoản lương thu nhập của bạn cũng rất đáng trân trọng. Một khi bạn có sự quyết tâm thì số tiền vài trăm ấy sẽ tăng dần lên ở những tháng tiếp theo.

Đừng quên ngoại trừ khoản tiết kiệm cho đầu tư tương lai, bạn cũng nên để một tài khoản riêng cho những trường hợp khẩn cấp như là mất việc làm, người thân ốm đau bệnh tật, v.v…

Ảnh minh họa (Ảnh: Ihmoneysmarts)
Ảnh minh họa (Ảnh: Ihmoneysmarts)

4. Lập quy tắc sống theo phương châm “không xa xỉ”:

Hẳn những nhà triệu phú sẽ nói với bạn là họ thật sai lầm khi phải chi tiền mua mấy thứ đồ đắt giá, xe hơi xịn, quần áo hàng hiệu, đồ trang sức cao cấp, các chuyến du lịch xa hoa, v.v… bởi vì mỗi thứ tiêu xài đều có cái giá của nó. Họ chi tiêu đúng mực, quan niệm sống của họ đơn giản, không đi theo mốt thời thượng, đẳng cấp.

Nếu bạn là người ham thích mua sắm, thì hãy tránh xa các cửa hiệu, trung tâm shopping. Lâu lâu lại nghĩ mình cần phải đi mua vì chẳng có gì để mặc, quần áo cũ hết rồi, nhưng bạn đã thật sự nhìn vào tủ quần áo của mình chưa? Đầy các loại quần áo. Có cần thiết để mua nữa không?

Quay lại một chút ở mục 1. Kế hoạch chi tiêu không bao gồm những thứ chưa cần thiết. Không thể để tiền lương kiểm soát bạn mà bạn phải là người phải kiểm soát nó. Hãy nhớ rằng các khoản chưa cần thiết chỉ làm bạn thêm thâm hụt ngân sách. Chi gì làm gì cũng phải “cân đong đo đếm”, nhất nhất tuân thủ “Kế hoạch tài chính” của mình thì mới mong làm giàu sau này được.

Ảnh minh họa (Ảnh: Fashionlady)
Ảnh minh họa (Ảnh: Fashionlady)

5. Trò chuyện với các chuyên gia:

Đừng nghĩ rằng tôi đâu có giàu có gì mà cần nói chuyện với chuyên gia tài chính. Dù bạn chỉ có 10 triệu hay 10 tỷ thì các chuyên gia này hoàn toàn có thể giúp bạn đưa ra được những quyết định quan trọng trong đầu tư vì họ am hiểu về thị trường tài chính, danh mục đầu tư…. Do đó, họ có khả năng xác định tiền của bạn “chi” vào chỗ nào là hợp lý nhất.

Những nhà triệu phú luôn có các chuyên gia tài chính bên cạnh để giúp họ quản lý tiền bạc, đánh giá dòng tiền lưu chuyển và lợi ích của các khoản đầu tư.

Dĩ nhiên là bạn không thể trở thành triệu phú ngay sau khi thực hiện các bước trên. Chúng chỉ để trang bị cho bạn có một kế hoạch chuẩn bị tốt trước khi đầu tư kinh doanh trong tương lai.

Ngay khi tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ. Bạn có thể bắt đầu thực hiện mơ ước làm chủ doanh nghiệp của mình. Số tiền “ít” hay “nhiều” không nên là thứ mà bạn phải đắn đo mà hãy xem ở mình có thật sự có ý chí quyết tâm và tâm huyết để làm hay không.

Có nhiều phương thức kinh doanh xây dựng thương hiệu cho bạn:

  • Dựa trên sở trường và đam mê của bạn
  • Xác định thị trường online phù hợp với bạn (Mỹ phẩm, Quần áo, Giầy dép, Đồ điện tử, v.v…)
  • Mở một cửa hiệu kinh doanh nhỏ

Những nhà triệu phú thường là ông chủ của chính mình chứ không làm việc cho người khác. Còn bạn thì sao? Tuy nhiên, cuộc sống có nhiều lựa chọn, dù ở lĩnh vực hay nghề nghiệp nào, bạn cũng có thể học hỏi và phát triển kỹ năng để chuẩn bị cho con đường đi đến thành công sau này. Điểm cốt yếu là phải biết nhẫn, biết cần kiệm và tạo ra cơ hội cho chính mình.

Hahna Nguyễn

Xem thêm: