Những ngày qua, tấm ảnh “chú mèo đi lên hay đi xuống” xuất hiện đầu tiên trên trang 9gag.com đã làm bùng nổ một làn sóng tranh luận trên các mạng truyền thông xã hội. Hai phe lên-xuống thay phiên nhau đưa ra các lý luận và dẫn chứng để bảo vệ cho quan điểm của mình. Đến nay cuộc tranh luận về đề tài này vẫn đang tiếp diễn và chưa có hồi kết.

Để khẳng định rằng chú mèo đang đi xuống, trang web Business Insider đã đưa ra rất nhiều hình ảnh dẫn chứng, từ góc độ chụp ảnh, ánh sáng và bóng mờ, chất liệu và kết cấu các bậc thang, v.v… Trong khi đó, trên YouTube, một cư dân mạng đã đăng tải đoạn clip chứng minh cho lý luận của mình.

Đoạn clip chứng minh chú mèo đi xuống (Nguồn: YouTube)

Ảnh chụp màn hình trang Twitte của Business Insider
Ảnh chụp màn hình trang Twitte của Business Insider

Nhiều người sau một hồi suy nghĩ đau đầu vì phải nhìn chằm chằm vào bức ảnh đã thốt lên rằng thật ra con mèo chẳng đi lên cũng chẳng đi xuống. Nó đứng yên một chỗ!

Theo kết quả thống kê thú vị từ trang utsandiego.com, khoảng 60% cư dân mạng ủng hộ quan điểm chú mèo đang đi lên, 32% cho ý kiến trái ngược và 7% còn lại thì nói rằng họ … dị ứng với mèo!

Rất nhiều ý kiến cho rằng đây là một bức ảnh đã được photoshop nên khó có thể đưa ra được câu trả lời chính xác. Họ cho rằng cặp mắt đã bị ảo giác đánh lừa, vì theo họ bản chất của hiện tượng “ảo ảnh thị giác” là: khi các thông tin thu thập được từ mắt không đủ để cung cấp cho não bộ có thể nhận diện ra được vật, thì não sẽ “tiên đoán” trước để làm hình ảnh trở nên hợp lý.

Trước đó, những tấm ảnh gây tranh cãi khác cũng đã xuất hiện như: chiếc váy “kỳ quái” gây sốt trên toàn thế giới vì không rõ màu xanh/đen hay vàng/trắng, hai viên thuốc có màu xanh/đỏ hay xám/xám?, đôi môi và móng tay có màu hồng nhạt / đỏ đậm.

Chiếc váy “kỳ lạ” gây sốt trên toàn thế giới
Chiếc váy “kỳ lạ” gây sốt trên toàn thế giới
Ảnh hai viên thuốc gây tranh cãi
Ảnh hai viên thuốc gây tranh cãi
Trong tấm ảnh bên trái, đôi môi có màu hồng nhạt. Nhưng khi bạn click vào ảnh để xem thì nó lại hiện ra màu sắc đỏ đậm! (Nguồn: https://twitter.com/stevekovach/status/576473007788580864)
Trong tấm ảnh bên trái, đôi môi có màu hồng nhạt. Nhưng khi bạn click vào ảnh để xem thì nó lại hiện ra màu sắc đỏ đậm! (Nguồn: https://twitter.com/stevekovach/status/576473007788580864)

Câu trả lời nằm ở đâu?

Bạn có biết vì sao lại có hiện tượng thay đổi màu sắc của hai tấm ảnh đôi môi và móng tay nói trên? Rất đơn giản! Vì màu sắc của tấm ảnh phụ thuộc vào ứng dụng mà bạn sử dụng để xem bức ảnh này. Trên thực tế, chỉ có một nửa điểm ảnh là có màu đỏ, nửa còn lại là các điểm ảnh trong suốt. Tùy vào từng chương trình khác nhau, mà các điểm ảnh trong suốt này sẽ hiển thị màu trắng, khiến tổng thể màu sẽ trở thành hồng nhạt. Và trong một số định dạng ảnh khác, điểm ảnh này sẽ hiển thị màu đen khiến tổng thể màu trở thành đỏ sẫm.

Theo giáo sư Michael Abrash, tác giả của tấm ảnh hai viên thuốc gây tranh cãi và là người đứng đầu dự án kính thực tại ảo Oculus nổi tiếng, mắt người chỉ có 3 bộ “cảm biến” màu sắc. Do đó, con người không thể nhìn thấy tia hồng ngoại hoặc tia cực tím, và vì vậy mắt người thu nhận được quá ít dữ liệu để tái tạo lại hình ảnh “thực” một cách chính xác nhất. Sở dĩ giáo sư Abrash phát biểu như thế là vì ông muốn chứng minh cho mọi người thấy rằng “những gì mà con người nhìn thấy chỉ là những dữ liệu được bộ não phân tích.” Nó mang tính chủ quan và do đó dẫn đến kết quả nhìn nhận của người này sẽ khác với người kia. Chẳng hạn như anh có thể cho rằng vật này tròn, còn tôi thì thấy là nó méo. Cuối cùng, giáo sư Abrash kết luận rằng, với những kỹ thuật đánh lừa thị giác về bố cục thiết kế và màu sắc, thế giới mà mắt người nhìn thấy – đơn thuần chỉ là những dữ liệu ảo!

Vậy bạn nghĩ gì về điều này? Liệu chúng ta có nên mất quá nhiều thời gian chỉ vì những tấm ảnh như thế này chăng? Hay chúng ta nên quay trở lại với cuộc sống thường nhật và dành chút thời gian để suy nghĩ phải chăng chính cặp mắt này đã gây ra quá nhiều “ngộ nhận” cho bản thân mình và những người khác? Vậy đâu mới là sự chân thật vĩnh hằng mà bạn muốn nhìn thấy? Thay vì tìm kiếm câu trả lời từ bên ngoài, hãy nhìn vào trong với suy nghĩ rộng mở, biết đâu bạn sẽ tìm thấy được câu trả lời cho chính mình?

Mộc Lan