Một cốc cà phê Starbucks ở Mỹ được bán với giá chưa đến 3 USD, trong khi Việt Nam bán tới hơn 8 USD, đắt thứ ba thế giới.

Hãng nghiên cứu thông tin tiêu dùng nổi tiếng ValuePenguin vừa công bố Chỉ số “Latte Index”, một thước đo giá cả thật của một cốc cà phê Starbucks cỡ lớn khi so sánh với giá các mặt hàng khác và thu nhập của người dân ở một quốc gia.

Theo chỉ số này, Việt Nam đứng thứ ba trong bảng xếp hạng các nước bán Starbucks đắt nhất thế giới. Một cốc latte Starbucks cỡ lớn ở Việt Nam được bán với giá trung bình 8,21 USD (tương đương khoảng 187.000 đồng), chỉ đứng sau Nga (12,32 USD/cốc), và Indonesia (8,21 USD/cốc).

Nga là nơi bán cà phê Starbucks đắt nhất thế giới. Ảnh: MW

Mức giá này tại Việt Nam đắt gấp 3 lần so với tại Mỹ khi một cốc Starbucks có giá trung bình là 2,75 USD.

Cà phê Starbucks ở Việt Nam đắt thứ 3 thế giới

Hãng nghiên cứu ValuePenguin cho biết con số họ đưa ra phản ánh mức giá tương đương khi so sánh với mức lương cơ bản và giá tại một cửa hàng Starbucks ở quốc gia đó.

Thay vì chỉ chuyển đổi giá theo đơn vị tiền tệ, ValuePenguin phân tích chi phí tương đối của cà phê Starbucks ở 44 quốc gia, sử dụng dữ liệu từ Euromonitor International và Ngân hàng Thế giới.

Dẫu vậy, đây có lẽ vẫn là một sự thật “phũ phàng” khi Việt Nam hiện là cường quốc số 2 thế giới về sản xuất và xuất khẩu cà phê, chỉ đứng sau Brazil. Ngay tại Brazil, giá cà phê Starbucks cũng chỉ có giá 3,97 USD, tức rẻ hơn 2,2 lần so với Việt Nam.

Nghiên cứu của ValuePenguin giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về quyết định chi tiêu của họ, và chỉ số Latte Index đã giúp giải thích tại sao Starbucks lại được coi là một thương hiệu của sự giàu có và cao cấp kiểu Mỹ.

Minh Tuệ – Theo MW/NDH

Xem thêm: