Tại một trang trại cá ở Dương Giang, Quảng Đông, các nông dân đã cho cá rô phi ăn phân lợn và ngỗng để hạ thấp chi phí sản xuất. Phân chuồng, vốn bị nhiễm vi khuẩn như salmonella làm cá rất dễ mắc bệnh. Số cá từ các trang trại như này sẽ được các nhà xuất khẩu Trung Quốc mua với giá thấp để bán lại cho các công ty Mỹ.

Tình trạng này không phải là một ngoại lệ: các nông dân Trung Quốc thường nuôi cá trong những điều kiện bẩn thỉu, dẫn đến nhu cầu sử dụng những lượng lớn thuốc thú y để bảm bảo sự sống sót của chúng. Tuy nhiên, những hóa chất này có thể để lại dư lượng độc chất và tích lũy dần trong cơ thể con người. Trước đó, năm 2007, 20 bức ảnh về ô nhiễm ở Trung Quốc đã khiến nhiều người bị chấn động.

Vào mùa hè năm 2013, chất gây ô nhiễm do một nhà máy hóa chất ở địa phương thải ra đã giết chết hàng ngàn con cá dọc theo 30,5 km sông của tỉnh Hồ Bắc. Tân Hoa Xã, một trong những cơ quan truyền thông nhà nước lớn nhất Trung Quốc, đưa tin rằng xấp xỉ 110 tấn cá chết đã được vớt khỏi khu vực này.

Nông dân Trung Quốc thường nuôi cá trong các điều kiện bẩn thỉu, dẫn đến nhu cầu sử dụng lượng lớn thuốc thú y để bảm bảo sự sống sót của chúng.

Các trang trại cá làm trầm trọng thêm vấn đề ô nhiễm nước ở Trung Quốc bằng việc xả thuốc kháng sinh và các hóa chất khác vào những vùng nước đã bị ô nhiễm nặng.

Mỹ nhập khẩu khoảng 90% lượng hải sản của nước này, một nửa trong số đó được nuôi trồng. Vào năm 2014, nước này nhập khẩu 2,9 tỉ USD hải sản từ Trung Quốc, bao gồm những lượng lớn cá rô phi, cá hồi, cá tuyết, tôm, cá ngừ, hàu và sò.

Xem thêm:

Tất nhiên, không phải tất cả hải sản nhập khẩu từ Trung Quốc đều nguy hiểm và Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm thấp. Các nước Châu Á khác, bao gồm Việt Nam, cũng gặp các vấn đề liên quan đến việc sản xuất hải sản trong những năm gần đây.

Nhưng FDA lại thanh tra ít hơn 3% số hàng nhập khẩu và chỉ xét nghiệm 0,1% số dư lượng hóa chất, theo một báo cáo năm 2011 của Tổng Cục Thống kê, một cơ quan chính phủ độc lập. Thêm vào đó, những hạn chế ở Trung Quốc là không chặt chẽ, và việc vi phạm xảy ra dày đặc khắp đất nước này, các nỗ lực kiểm soát của chính quyền cũng khó có thể thực thi.

Ngoài ra, một số hải sản như mực và cá hồi Alaska, được bắt ở Mỹ, nhưng gửi đến Trung Quốc để chế biến với giá thành rẻ trong các điều kiện đáng ngờ, trước khi nhập khẩu lại vào Mỹ.

Xem thêm:

Mẹo mua hải sản

Jakie Arnet là chuyên gia dinh dưỡng và khoa học thực phẩm của Everyday Health, một trang web chuyên sản xuất các bài viết liên quan đến sức khỏe và thể chất tráng kiện. Cô cung cấp một số mẹo chọn hải sản như sau:

1. Xác định nguồn gốc của hải sản. Đọc nhãn mác và thận trọng với bất kỳ tuyên bố gây hiểu sai nào như “được chuẩn bị ở”, “được đóng gói bởi”, hoặc “ được nhập khẩu bởi” do hải sản có thể được nuôi trồng ở một nơi khác và được chế biến ở nơi ghi trong bao bì.

2. Cố gắng mua cá tự nhiên hơn là cá nuôi, do các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá nuôi có nồng độ cao các chất độc và chất hóa học như PCB (polychlorinated biphenyls, một hóa chất độc hại), dioxin, thuốc kháng sinh và thủy ngân trong cơ thể của chúng.

3. Mua cá nhỏ, các loại cá mà ở bậc thấp hơn trong mắt xích thực phẩm, do các loài săn mồi lớn thường tích tụ các chất độc nhiều hơn trong cơ thể của chúng.

4. Chọn cá tươi thay vì cá đông lạnh

5. Thử các loại hải sản khác nhau để tránh bị phơi nhiễm quá mức đối với các loại hóa chất chỉ được tìm thấy trong một loại cá.

Irene Luo, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thanh Nguyên biên dịch

Xem thêm: