Nỗi đau mười năm trước còn chưa kịp nguôi ngoai khi người con trai lớn bị bệnh “vẩy cá” bẩm sinh, mười năm sau, vợ chồng chị Tiên lại như ngã quỵ khi cậu con trai thứ hai vừa ra đời cũng mắc phải căn bệnh ngặt nghèo này.

Cách đây 10 năm, gia đình anh Nguyễn Văn Toàn (39 tuổi) và chị Hồ Mỹ Tiên (37 tuổi, ngụ xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) vô cùng đau lòng khi đứa con trai trai đầu lòng – Nguyễn Hoàng Long vừa ra đời đã mắc phải căn bệnh “vẩy cá”, hai vợ chồng nghèo phải chạy vạy khắp nơi mới mang lại được sự sống cho cháu Long đến giờ,  tin đưa từ báo Dân Trí. 

Nào ngờ, mười năm sau, đứa con trai thứ hai – cháu Nguyễn Hoàng Phú- ra đời, lại mang chứng bệnh như chính anh ruột của mình – bệnh “vẩy cá” bẩm sinh.

Trao đổi với báo chí, chị Mỹ Tiên tâm sự, mãi đến khi cáu Long 10 tuổi, hai vợ chồng chị mới quyết định sinh thêm cháu nữa cho nhà có anh có em.

Chị Tiên đang bế cháu Phú bị bệnh hành hạ ngày đêm (Ảnh: Huỳnh Hải – Thể Trân).

Lo lắng bé sau sẽ bị như người anh nên vợ chồng chị Tiên thường xuyên đi thăm khám thai định kỳ, tuy nhiên trong suốt quá trình mang thai không phát hiện gì bất thường cả.

Đến ngày sinh nở, vừa thấy con lọt lòng, vợ chồng chị vô cùng đau lòng khi thêm một lần nữa chứng kiến sự bất hạnh của gia đình, của con mình. Cháu bé cũng bị bệnh như anh trai 10 năm trước.

Chị Tiên cho biết, lúc sinh ra, thấy con có dấu hiệu bệnh nặng nên gia đình có đưa cháu đi bệnh viện. Bác sĩ nói tình trạng của cháu cũng như cháu Long, cần có thời gian điều trị lâu dài.

“Nghe nói vậy, vợ chồng tôi như ngã quỵ vì chẳng biết làm sao, bởi nhà đã nghèo, lo chữa bệnh cho con trai lớn chưa xong, nay thêm đứa nhỏ, không biết sẽ tới đâu”, trích lời chị Tiên trên Dân Trí.

Cháu Nguyễn Hoàng Phú sinh ra đã bị bệnh “vẩy cá” trông rất đáng thương (Ảnh: Huỳnh Hải – Thể Trân).

Đã 2 tháng kể từ khi sinh ra, căn bệnh “vẩy cá” hành hạ cháu Phú cả ngày lẫn đêm. Có những đêm cháu khó ngủ, quấy khóc suốt, vợ chồng chị Tiên phải thức trắng đêm cùng con.

Anh Nguyễn Văn Toàn – bố của cháu Long nghẹn ngào kể lại, mấy ngày gần đây, cháu Phú lại bị tràn dịch tinh hoàn nên sự sống của cháu không biết rồi sẽ ra sao. Có người nói có thể cần phải phẫu thuật mới mong cứu sống được cháu.

Theo lời kể của anh Toàn về tình hình của cháu Long, hiện nay tay chân cháu Long đã có thể hoạt động bình thường nhưng những hôm trời nắng thì da cháu khô lại, lúc đổ mồ hôi rất ngứa, cháu gãi chảy cả máu, rồi khóc cả ngày, rất tội nghiệp.

Hai anh em dù cách nhau 10 năm nhưng vẫn chung số phận (Ảnh: Huỳnh Hải – Thể Trân).

Hiện nay, để kéo dài sự sống cũng như giúp da cháu Hoàng Phú có đủ độ ẩm cần thiết, vợ chồng chị đã phải vay mượn khắp nơi để lo thuốc men cho con.

Trong khi đó, tình cảnh gia đình của chị Tiên đang gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân chị Tiên hàng ngày lo cho 2 con nên không làm gì ra tiền, chỉ mình anh Toàn là lao động chính. Anh Toàn cũng chỉ làm thuê, làm mướn, với công việc nay có, mai không nên thu nhập rất bấp bênh. Chỉ mỗi việc kiếm miếng ăn cho gia đình đã khó, thì biết lấy gì để lo trị bệnh ngặt nghèo của 2 đứa con, khó khăn lại chồng chất thêm.

Người đại diện UBND xã Khánh Thuận xác nhận với phóng viên báo đài, trường hợp gia đình anh Toàn, chị Tiên rất khó khăn, thời gian qua cũng được xã quan tâm giúp đỡ. Tuy nhiên, sự quan tâm đó chỉ chia sẻ phần nào khó khăn với gia đình, còn việc chữa trị bệnh cho 2 đứa con thì cần phải có chi phí lớn hơn.

Cũng vì cái nghèo nên vợ chồng anh Toàn – chị Tiên chỉ biết chấp nhận nhìn con đau đớn hàng giờ, hàng ngày với căn bệnh ngặt nghèo này. Gia đình anh chị giờ chỉ còn biết thầm cầu mong sẽ có một phép màu cứu lấy cuộc đời 2 con, để các con được sống khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác.

Rất mong mọi người gần xa hãy cùng mở rộng vòng tay sẻ chia với gia đình anh Toàn, để vợ chồng anh có điều kiện trị bệnh cho các con của mình.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: