UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) vừa xin tạm ứng kinh phí để chi trả các khoản nợ sự nghiệp giáo dục của huyện này với số tiền hơn 17 tỷ đồng, theo báo Dân Việt đưa tin.

Theo tờ trình của UBND huyện Thới Bình do ông Trần Văn Dũng ký gửi UBND tỉnh và Sở Tài chính, trong thời kỳ ổn định ngân sách 2011-2015, kinh phí được phân bổ cho sự nghiệp giáo dục không tăng, nhưng trong khoảng thời gian này kinh phí sự nghiệp giáo dục phải chi thêm rất nhiều nội dung phát sinh như: Nâng bậc lương thường xuyên, phụ cấp thêm thâm niên nhà giáo, các khoản đóng góp, hỗ trợ,… Vì vậy, tính đến hết năm 2015, huyện còn nợ chế độ công chức giáo viên hơn 17 tỷ đồng.

Cụ thể một số khoản nợ như: Nợ chế độ phụ cấp ưu đãi và thu hút đối với nhà giáo xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn số tiền hơn 1,7 tỷ đồng; nợ nâng lương 4,8 tỷ đồng; nợ chế độ phụ cấp thâm niên, nhà giáo hơn 7 tỷ đồng…

Theo lập luận của huyện Thới Bình: do nguồn ngân sách của huyện đang gặp khó khăn, không có kinh phí để chi trả các khoản nợ nói trên nên trình đến UBND và Sở Tài chính tỉnh cho huyện tạm ứng kinh phí để trả nợ.

Được biết, đây không phải là địa phương duy nhất ở Cà Mau bị thâm hụt ngân sách phải “cầu cứu” ngân sách tỉnh. Trước đó, lãnh đạo huyện Cái Nước cũng xin tạm ứng số tiền 15 tỷ đồng để trả lương, và giải quyết các vấn đề bức bách khác, do thu ngân sách đạt 40 tỷ, trong khi chi hơn 300 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại Bạc Liêu, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ngày 21/11, ông Phan Thành Đông – Chủ tịch UBND huyện Phước Long cho biết, huyện này đã nhận được số tiền trên 40 tỷ đồng tạm ứng kinh phí từ nguồn ngân sách để trả nợ lương cho công nhân viên và giáo viên công tác trên địa bàn huyện.

Từ nhiều tháng trước đó, hơn 1.000 giáo viên trên địa bàn huyện Phước Long rất bức xúc khi bị nợ lương kéo dài do ngân sách trả lương đã bị lãnh đạo huyện chi xài cho xây dựng các công trình nông thôn mới.

Ông Đông cũng cho biết, số tiền mà tỉnh Bạc Liêu cho huyện Phước Long tạm ứng chỉ đủ trả lương đến tháng 10. Trong khi đó, số tiền trên 40,7 tỷ đồng dự toán trả lương trong quý 4/2015 đã được huyện rút và chi hết cho mục đích khác.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: