Trước tình trạng thủy sản tại địa phương bị thiệt hại nặng nề do hạn, mặn kéo dài, UBND tỉnh Cà Mau công bố thiên tai cấp độ 2 đối với nuôi trồng thủy sản.

Ngày 26/5, ông Nguyễn Tiến Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đã ký quyết định công bố thiên tai gây hại trực tiếp đến nuôi trồng thủy sản với cấp độ 2, thời gian xảy ra thiên tai từ ngày 1/2 đến 15/5/2016.

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, kết quả khảo sát của Sở NN&PTNT Cà Mau cho thấy, hiện toàn tỉnh có 52.467 ha tôm nuôi bị thiệt hại do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn từ tác động của El Nino, chủ yếu trên tôm nuôi quản canh và quản canh cải tiến. Các huyện bị thiệt hại nặng nhất là: Thới Bình, U Minh, Phú Tân và Cái Nước.

Cùng với tôm, nhiều ha nuôi cá bống tượng, cá chình, cá bổi, sò huyết, nghêu, hàu cũng bị thiệt hại nặng trong đợt hạn hán, xâm nhập mặn vừa qua. Ước tính, mỗi ha tôm nuôi đầu tư khoảng 5 triệu đồng thì tổng mức thiệt hại nuôi tôm trên toàn tỉnh lên tới trên 260 tỷ đồng.

Ông Hải cho biết, việc chi hỗ trợ cho người nuôi trồng thủy sản dự kiến thông qua hình thức trao trực tiếp con giống có kích cỡ lớn để người dân khôi phục lại sản xuất, vì như thế sẽ đảm bảo về chất lượng đầu vào, rút ngắn thời gian sản xuất theo kịp lịch thời vụ.

Trước đó, tháng 2/2016, Cà Mau cũng đã công bố thiên tai do hạn hán cấp độ 1 với khoảng 50.000 ha lúa bị thiệt hai do hạn hán.

Theo báo cáo của Cục thú y, trong 5 tháng đầu năm 2016, do diễn biến thời tiết bất lợi, ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài trên diện rộng tại các tỉnh ĐBSCL đã gây thiệt hại rất lớn cho nuôi trồng thủy sản.

Tính đến ngày 16/5/2016, tổng diện tích nuôi tôm của các tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại là 23.095 ha, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2015 (chiếm 4,22% tổng diện tích nuôi tôm toàn vùng).

Một số tỉnh như Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu do nắng nóng, mực nước đầm nuôi thấp, độ mặn tăng cao, có nơi lên đến 30-50‰ làm tôm giảm sức đề kháng, dễ bị sốc và chết.

(Nguồn: Tổng cục Thủy sản)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: