Từ ngày 5-7/5, cá lồng nuôi chết hàng loạt tại cửa biển Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia – Thanh Hóa) khi đang đến độ thu hoạch khiến người dân hoang mang.

Theo thông tin trên Báo Nông Nghiệp Việt Nam điện tử, vào sáng ngày 5/5, người nuôi cá tại khu vực cửa biển Lạch Bạng khi ra thăm lồng nuôi thì phát hiện cá bắt đầu nổi lờ đờ rồi chết trắng. Các loại cá như cá vược, cá giò, cá Hồng Mỹ, cá sủ, nặng 2-4 kg, có con 5 kg đã đến độ thu hoạch nhưng đều bị chết.

Được biết, tại xã Hải Thanh có 20 hộ nuôi có lồng bè với hàng trăm lồng cá. Mỗi hộ phải đầu tư cả tỷ bạc, nay cá chết nhiều và chưa có dấu hiệu dừng khiến người dân lo lắng.

Anh Nguyễn Đình Sơn (SN 1978, trú tại thôn Thanh Nam, xã Hải Thanh), một người nuôi cá lồng cho biết: “Sáng ngày 5/5, khi ra thăm lồng cá thì phát hiện các loại cá từ lớn đến nhỏ nổi lờ đờ rồi nổi trắng bụng chết.

Trước đó thì cá của gia đình tôi cũng như các hộ khác phát triển bình thường. Chúng tôi cho rằng, cá chết là do nguồn nước bị ô nhiễm từ quá trình xả thải của các nhà máy sản xuất bột cá tại cảng Lạch Bạng”. Theo anh Sơn, gia đình anh bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

ca long chet hang loat tai cua bien lach bang
Cá lồng chết hàng loạt tại cửa biển Lạch Bạng, hàng tấn cá Giò có giá bán 250.000 đồng/kg cũng lăn ra chết khiến hộ nuôi bị thiệt hại nặng nề. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Cơ quan chuyên môn tỉnh Thanh Hóa sau đó đã tới hiện trường cửa biển Lạch Bạng để lấy mẫu xác định nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.

Trước đó, cũng tại Thanh Hóa, dọc theo tuyến sông Bưởi từ tỉnh Hòa Bình về Thanh Hóa, tại khu vực thuộc 4 thôn: thôn Biện, thôn Đồn, thôn Thống Nhất và thôn Nghéo xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Ngày 4/5, UBND xã Thạch Lâm nhận được thông tin cá chết hàng loạt tại thôn Biện và thôn Đồn, nước sông Bưởi chảy qua địa phận 2 thôn này có màu xanh đục, bốc mùi hôi và có nhiều bọt đen.

Quan sát thực tế cho thấy, nước sông Bưởi đã chuyển màu xanh đục, nổi bọt, bốc mùi hôi, có một lượng nhỏ cá chết dạt vào bờ. Ở đoạn sông ở phía trên, thuộc khu vực làng Tre (xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) cũng có hiện tượng cá ngửa bụng nổi lên mặt nước và chết nhiều. Tại đoạn sông này, nước có màu xanh đục, mùi hôi và nổi nhiều bọt đen hơn vị trí tại thôn Biện.

Được biết, đây là lần thứ 3 hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra trên sông Bưởi.

ca chet hang loat tren song buoi
Người dân nuôi cá lồng trên sông Bưởi trắng tay. (Ảnh: vov.vn)

Tính đến ngày 7/5, đã có 73/109 lồng bè của 49 hộ nuôi thuộc các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ và Thành Vinh bị ảnh hưởng với số lượng cá chết trên 17,2 tấn.

Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) sau đó đã nhận lỗi xả nước thải ra thượng nguồn sông Bưởi làm cá bị chết.

Tại buổi làm việc với Sở TN&MT 2 tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình, công ty sản xuất mía đường cho biết công ty đang trong quá trình chạy thử và hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện nên nước thải được thu gom về hồ chứa trong khu vực nhà máy. Đến ngày 3 và ngày 4/5, do hồ quá đầy nên công ty đã xả nước thải ra sông Bưởi, dẫn tới hiện tượng cả cá nuôi lồng và cá tự nhiên đều chết hàng loạt.

cá lồng chết hàng loạt tại cửa biển lạch bạng, sông bưởi
Hàng chục tấn cá bè trên sông Bưởi bị chết chỉ trong vài ngày, người dân điêu đứng. (Ảnh: vnexpress.net)

Theo ông Lê Văn Bình – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN&MT Thanh Hóa, cá chết không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho các hộ nuôi mà còn đe dọa nguồn nước sinh hoạt của 15 xã ven sông Bưởi của huyện Thạch Thành và nhiều địa phương khác.

Cơ quan chức năng đã đề nghị Sở TN&MT Hòa Bình buộc Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình nhanh chóng xây dựng hệ thống xử lý nước thải của nhà máy, đồng thời nghiêm cấm không để công ty tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường sông Bưởi và đưa ra biện pháp xử lý việc xả thải trong mấy ngày qua.

Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Đức Quyền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho hay, hiện công an tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị liên quan tỉnh Hòa Bình hoàn thiện hồ sơ, khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình vì hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng này.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: