Một ngư dân ở Quảng Ngãi vừa bắt được một con cá lạ nặng 5kg, toàn thân màu vàng óng, nghi cá sủ vàng quý hiếm.

Ngày 7/1, ngư dân Nguyễn Quân (thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã bắt được một cá “lạ” ở trên biển, theo TTXVN.

Theo quan sát, con cá này dài khoảng nửa mét, bề ngang chừng 20cm, có trọng lượng nặng 5kg, toàn thân cá màu vàng óng.

Anh Quân bắt được cá “lạ”, nghi cá sủ vàng quý hiếm (Ảnh: TTXVN)

Thấy con cá lạ, ông Quân tìm hiểu và thấy giống cá sủ vàng từng được đồn thổi bán giá hàng trăm triệu đồng. Mừng quýnh, ông Quân bỏ cá vào rộng trong nước biển nhưng sau vài giờ con cá này đã chết nên ông đem ướp đá.

Nhiều người dân nghe tin về con cá lạ đã đến nhà ông Quân để xem.

Con cá đã bị chết và đang được ướp đá (Ảnh: Dân Việt)

Ông Quân cho hay, có người trả giá 150 triệu đồng nhưng ông vẫn chưa đồng ý bán. “Tôi nghe con cá này nếu chết thì bán cũng từ 300 triệu đến 600 triệu nên để lại chờ thương lái mua hợp giá thì bán”, ông Quân cho biết trên Dân Việt.

Trước đó, vào chiều 17/11/2018, ông Trần Cường (49 tuổi, ngụ xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, Bình Định) cho biết, trong lúc thả lưới trên đầm Đề Gi (huyện Phù Cát) ông đã tình cờ bắt được một con cá “lạ” nghi cá sủ vàng quý hiếm, theo báo Dân Trí.

“Thấy con cá này rất lạ và hồi giờ tôi cũng chưa đánh bắt được con cá nào giống con cá này nên đã để con cá sống rồi đem về nhà. Hiện, con cá vẫn sống bình thường, nếu là cá sủ vàng thì may mắn cho gia đình, còn nếu không phải thì cũng vui thôi”, ông Cường chia sẻ.

Theo anh Tiến (con trai ông Cường), con cá này nặng 1,3kg, qua nhìn hình dáng bên ngoài tôi thấy con cá này giống với 6 con cá nghi cá sủ vàng mà một người dân ở Nha Trang câu được. Thân trên cá cũng có màu hơi vàng, bụng trắng, vây đỏ, thân và đuôi có một chấm đen.

Cá sủ vàng là loại cá quý hiếm, hiện còn lại rất ít. Thịt cá rất ngon. Ngoài chất lượng dinh dưỡng cao, bóng cá sủ vàng được sử dụng để làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật và phẫu thuật, có giá từ 45.000 – 55.000 USD/kg, tùy theo độ dài của bóng.

Ở Việt Nam từng có nhiều ngư dân câu được cá sủ vàng và bán với giá hàng trăm triệu, thậm chí cá sủ vàng lớn có thể bán tiền tỷ.

Thanh Thanh (tổng hợp)