Gần đây, một ca ghép tim đầu tiên từ người cho chết não được bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) thực hiện thành công dưới sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ ê-kíp ghép tim của BV Việt Đức (Hà Nội).

Được biết, người hiến tim là một cô gái trẻ (18 tuổi) gặp tai nạn giao thông tại Đồng Nai ngày 19/5 vừa qua, sau nhiều ngày nằm viện, do tình trạng quá nặng, cô gái đã hôn mê với tiên lượng tử vong.

Khi nhận được tin con mình đã bị chết não, gia đình cô gái đã đồng ý cho tạng để ghép cho 4 bệnh nhân. Ngay sau đó, các e-kíp ghép tạng của BV Chợ Rẫy đã tiến hành song song hành ca ghép cho 4 bệnh nhân tại 5 phòng mổ của BV.

Trong số đó, có một bệnh nhân được ghép tim là anh T. Đ. Đ (27 tuổi, quê Đắk Nông). Anh Đ. bị giãn cơ tim ba năm nay và đã từng được đặt máy đồng bộ nhịp tim để tăng cường chức năng co bóp. Từ đó tới nay, năm nào anh Đ. cũng phải nhập viện 3-4 lần vì suy tim, ca ghép tim hoàn thành lúc 22 giờ (ngày 29/5).

Ngoài ghép tim cho anh Đ, hai ca ghép thận và một ca ghép gan đã được thực hiện thành công. Sau ghép, tình trạng sức khỏe của 4 bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân ghép tim, gan đã được rút nội khí quản. Chức năng thận của 2 bệnh nhân ghép thận cũng gần như trở lại bình thường.

Ca ghép tim đã diễn ra thành công (Ảnh: báo Pháp Luật TP. HCM).

TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết trên báo Phụ Nữ, đây là thành công chung của cả tập thể bệnh viện. Nhưng quan trọng hơn cả, phải kể đến sự hiến dâng của người hiến tạng và gia đình.

Đó là sự dũng cảm, tin tưởng tuyệt đối của người hiến tạng và gia đình với bác sĩ, bệnh viện. “Khi ê-kíp phẫu thuật báo tin tim bệnh nhân được ghép đã đập lại rồi bản thân tôi rất vui, cảm giác rất khó tả”, bác sĩ Ngọc Thảo chia sẻ.

Một công trình nghiên cứu cho thấy, chi phí của một ca ghép tim hiện nay vào khoảng 700 triệu đến 1 tỉ đồng. Tỉ lệ thành công của một ca ghép tim phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là trái tim của người cho và tình trạng bệnh của người nhận. Khi ghép tim thành công thì độ tuổi sống trên 55 tuổi là rất cao.

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Sơn (công tác tại bệnh viên Chợ Rẫy) cho hay, đây là ca ghép tim đầu tiên từ người cho chết não mà BV thực hiện thành công dưới sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ ê-kíp ghép tim của BV Việt Đức.

Theo lời bác sĩ sơn nói, đây là Ca ghép đã đánh dấu sự khởi đầu cho lĩnh vực ghép tim tại BV, góp phần tăng cơ hội cho bệnh nhân chờ ghép tim tại miền Nam và cả nước.

Tới nay, BV Chợ Rẫy đã ghép thận 588 ca, ghép gan được 2 ca và 1 ca ghép tim.

Thanh Thanh (BT)

Xem thêm: