Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên vừa thực hiện thành công ca ghép thận thứ 2.

Bệnh nhân là anh Trần Văn Hưng (SN 1981, trú tại tổ 14, phường Phú Xá, TP. Thái Nguyên), người hiến thận là anh Hoàng Huy Dũng (SN 1982, trú tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ).

Báo Lao Động đưa tin, ngày 21/3, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên quyết định thực hiện kỹ thuật phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân Hưng bằng cách phẫu thuật trực tiếp từ người hiến thận không cùng huyết thống.

Sau 4 tiếng phẫu thuật, ê kíp đã thực hiện thành công ca ghép thận. Cả 2 bệnh nhân được theo dõi, điều trị sát sao theo các quy trình chăm sóc trong các ngày hậu phẫu. Đến ngày thứ 7 sau mổ, cả 2 bệnh nhân đều ổn định, tình trạng sức khỏe tiến triển tốt.

Trước đó, vào tháng 7/2015, anh Hưng có biểu hiện phù to toàn thân, tiểu ít. Sau khi đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, các bác sĩ chẩn đoán là viêm cầu thận mạn biến chứng suy thận mạn giai đoạn cuối.

Sau khi được tiếp nhận điều trị nội khoa tại Bệnh viện, tình trạng bệnh của anh Hưng đã dần ổn định.

Đến tháng 9/2015, bệnh nhân bắt đầu được làm cầu nối động tĩnh mạch trong chạy thận nhân tạo (shunt A-V) lọc máu chu kỳ với tần suất 3 lần/tuần. Đồng thời, trong thời gian này, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị viêm gan virus B mạn tính và tiến hành điều trị song song. Sau khi được tư vấn, bệnh nhân và gia đình có nguyện vọng được ghép thận.

Đây là ca ghép thận thứ 2 được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên. Nói về ca ghép lần này, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Huy Sơ – Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục tập trung phát triển mạnh kỹ thuật ghép thận để làm tiền đề thực hiện thành công Đề án ghép tạng. Dự kiến trong tháng 4/2016, bệnh viện sẽ thực hiện ca ghép thận tiếp theo, đồng thời phát triển kỹ thuật hiện đại này trở thành kỹ thuật thường quy của bệnh viện.

Ca ghép thận đầu tiên được Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên thực hiện vào ngày 18/9/2015. Bệnh nhân là anh Trần Văn Đại (SN 1980), ở tổ 21, phường Hoàng Văn Thụ (TP. Thái Nguyên). Trước khi được phẫu thuật cấy ghép, anh Đại bị suy thận độ 3 và phải điều trị chạy thận bằng máy 3-4 lần/tuần, có biểu hiện suy yếu, nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi được chẩn đoán, anh Đại được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên phẫu thuật cấy ghép một quả thận từ người nhà của anh Đại hiến tặng.

Sau 12 ngày điều trị tích cực, anh Đại đã bình phục.

cay ghep noi tang cay ghep than tai benh vien thai nguyen
Anh Đại được chăm sóc tại bệnh viện sau ca phẫu thuật. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Thành công của các ca ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên đem đến cơ hội cho nhiều bệnh nhân suy thận được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao tại Thái Nguyên mà không cần phải chuyển lên các bệnh viện tuyến trên hoặc ra nước ngoài để ghép thận. Điều này góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, cũng như giảm chi phí điều trị cho người bệnh, gia đình người bệnh.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: