Sáng ngày 29/4, nhiều người dân đi biển phát hiện có nhiều cá chết trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng, thuộc khu vực Nguyễn Tất Thành (quận Liên Chiểu).

Theo ghi nhận của PV báo Người Lao Động, dọc bờ biển từ bãi tắm Liên Chiểu đến Xuân Thiều dài vài trăm mét nhưng có rất nhiều xác cá chính biển, xương xanh, mực và một số loại cá đã biến dạng chết dạt vào bờ biển. Trong đó, có một số con cá rất to đến hơn 10 kg xác đã thối rữa.

ca chet troi dat vao bo bien da nang
Cá chết trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng trong sáng ngày 29/4. (Ảnh: nld.com.vn)

Lần này, mật độ xác cá xuất hiện khá dày, không như tình trạng cá chết rải rác xuất hiện những ngày trước đó tại bãi biển Mân Thái (TP. Đà Nẵng). Do xác cá đã thối rữa nên khu vực bờ biển này bị bốc mùi hôi thối.

Tại bãi biển Mân Thái, theo một số người dân, trong sáng ngày 27/4, các công nhân môi trường đã có mặt tại bãi biển để dọn dẹp. Do khoảng 3-4 ngày trước, tại đây xuất hiện rải rác cá chết trôi dạt vào bờ.

da-nang-thong-bao-co-17-con-ca-chet-dat-vao-bo-bien
Một con cá chình chết trong tình trạng đang phân hủy, dạt vào bãi biển Nam Ô sáng 27/4. (Ảnh: Nguyễn Đông/vnexpress.net)

Còn theo ông Lưu Quang Khánh – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP. Đà Nẵng, trong sáng ngày 27/4, ông cùng với lãnh đạo các địa phương ven biển đi kiểm tra ở bãi biển Mân Thái, Phạm Văn Đồng thì chỉ thấy 1-2 con cá chết đã lâu ngày.

Ông Khánh nhận định, số cá này chết có thể do nắng nóng hoặc vì khu vực đó có chợ hải sản nên một số con bị rơi trong quá trình vận chuyển chứ không phải cá nhiễm độc chết. Ông Khánh cũng cho biết đã đi kiểm tra các lồng bè nuôi cá ở khu vực thì thấy bình thường, không có tình trạng cá chết.

Cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng sau đó đã tiến hành lấy mẫu nước biển tại một số khu vực để kiểm tra. Theo kết quả công bố vào chiều ngày 28/4, các thông số kiểm tra đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo yêu cầu phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước.

Mặc dù được xác định chất lượng nước biển vẫn “ở trong giới hạn cho phép” và tại Đà Nẵng chưa xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt nhưng những thông tin về hàng chục tấn cá chết mà chưa rõ nguyên nhân tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế khiến hoạt động buôn bán hải sản và dịch vụ du lịch của người dân tại Đà Nẵng lâm vào tình cảnh khó khăn.

Chiều qua (29/4), người dân Đà Nẵng đã có buổi đối thoại với lãnh đạo thành phố và các cơ quan chuyên môn để tìm cách giải quyết vấn đề hiện tại.

ca chet troi dat vao bo bien da nang cang ca vang bong tieu thuong
Cảng cá Thọ Quang vắng bóng tiểu thương. (Ảnh: Đình Thiên/danviet.vn)

Theo thông tin trên báo VOV, tại buổi đối thoại, ông Võ Văn Chiến, tiểu thương ở chợ đầu mối Cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) cho biết, mấy chục năm làm nghề chưa bao giờ ông lâm vào tình cảnh khó khăn như hiện nay.

Ông Chiến bày tỏ ý kiến: “Làm thế nào để mọi người dân tin tưởng nguồn gốc con cá đó, sử dụng được hay không, tiêu thụ được hay không. Bây giờ thực tế tôi bán cá nục tươi, ngày đầu bán 20.000 đồng/kg, hôm sau 10 ngàn họ cũng không mua, phải bán rẻ để họ cho heo…”.

Bà Diệp Thị Thùy Dung, tiểu thương ở Cảng cá Quang Thọ trao đổi: “Từ lúc bị hoang mang kia, tụi em vẫn truyền đạt, mời gọi: anh ơi, chị ơi, loại cá này không độc, nếu mà độc cảng mình đã cấm, không cho bọn em tiêu thụ, không cho bọn em đem lên chợ, không cho bọn em đem lên cầu cảng rồi, nhưng một mình tụi em lấy đẳng cấp nào mà thuyết phục họ được”.

Về phía cơ quan chức năng, ông Nguyễn Tứ – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông – lâm – thủy sản TP. Đà Nẵng đề xuất phương án kê khai nguồn gốc xuất xứ các loại hải sản mua vào, khối lượng, mua của ai, nơi cung cấp để thông tin đến người tiêu dùng. Mỗi tiểu thương được cấp 1 sổ để theo dõi, ghi chép.

Theo đề xuất của ông Tứ: “Trong sổ này, quan trọng nhất là thông tin về sản phẩm, nguồn cá này ở đâu, quá trình luân chuyển, mua bán như thế nào. Thông qua việc ghi chép này, người tiêu dùng nhận biết về xuất xứ sản phẩm, cũng như qua đó, cơ quan quản lý Nhà nước biết được sản phẩm để kiểm tra cũng như phát hiện vấn đề gì thì biết được để truy xuất nguồn gốc”.

https://www.youtube.com/watch?v=YUEap9EjcOI

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: